logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Ukraine nhận 70 triệu USD ủng hộ bằng crypto sau 1 năm xung đột với Nga

-27/02/2023

Kể từ khi xung đột với Nga nổ ra vào ngày 24/02/2023, Ukraine đã nhận được tổng cộng 70 triệu USD quyên góp bằng crypto, chưa tính khoản bán NFT. 

Ukraine nhận 70 triệu USD ủng hộ bằng crypto từ khi Nga tuyên chiến

Theo thống kê của Chainalysis, tính đến tháng 02/2023 – tròn 1 năm kể từ lúc cuộc chiến với Nga nổ ra, Ukraine đã nhận được khoản quyên góp 70 triệu USD bằng tiền mã hóa. Phần lớn số tiền cứu trợ được quyên góp dưới dạng Ethereum. Trong đó, bao gồm 28,9 triệu USD giá trị ETH, 22,8 triệu USD bằng BTC, 11,6 triệu USDT và số còn lại bằng USDC, DAI…

Khoản quyên góp crypto mà Ukraine nhận được. Nguồn: Chainalysis.

Ngoài ra, chính phủ Ukraine còn huy động được tiền thông qua việc bán NFT. Cuộc đấu giá NFT hình lá cờ Ukraine của UkraineDAO đã được tiến hành với giá 6,1 triệu USD.

Khoảng 80% trong tổng số 70 triệu USD được quyên góp trong vài tháng đầu tiên của cuộc chiến. Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Số Ukraine là ông Alex Bornyakov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance:

“Nếu sử dụng hệ thống tài chính truyền thống, sẽ phải mất nhiều ngày. Tuy nhiên, nếu thông qua crypto, chúng tôi sẽ nhanh chóng có tiền mua sắm các mặt hàng cần thiết. Điều đáng kinh ngạc là khoảng 60% nhà cung cấp hàng hóa chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa tại Ukraine.”

Alona Shevchenko, đồng sáng lập Ukraine DAO, cho rằng tiền mã hóa đã cung cấp giải pháp tối ưu khi hệ thống Ngân hàng Trung ương Ukraine phải đối mặt với nhiều hạn chế trong bối cảnh chiến tranh:

Trong bối cảnh ngân hàng trung ương đình chỉ các hoạt động giao dịch, tiền mã hóa dần trở thành công cụ hữu hiệu để cộng đồng quốc tế có thể trợ giúp Ukraine. Cũng vì thế, Ukraine đã liên tục thúc đẩy việc chấp nhận crypto tại đây. Theo một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Chainanalysis, Ukraine là quốc gia có tỷ lệ chấp thuận crypto cao thứ ba thế giới chỉ đứng sau Việt Nam và Philippines.

Ngoài ra, các nhóm quân sự của Nga cũng thường dùng crypto để huy động vốn từ cộng đồng, để mua sắm trang thiết bị quân sự hoặc hoạt động truyền thông. Có 100 tổ chức đã quyên góp tổng cộng 5,4 triệu USD trong suốt cuộc chiến. Tuy nhiên, khoản cứu trợ đã bắt đầu giảm đáng kể từ tháng 07/2022. 

Khoản quyên góp crypto mà Nga nhận được. Nguồn: Chainalysis.

Như Coin68 đã thông tin, ngày 26/02, tài khoản Twitter chính thức của Ukraine đã phát lời kêu gọi người dân toàn cầu tiếp thêm sức mạnh đánh trả Nga. Theo đó, chính quyền cũng đăng tải các địa chỉ ví để cộng đồng tiện viện trợ bằng crypto. 

Cho đến ngày 02/03, chính quyền Ukraine lại tuyên bố sẽ airdrop cho những ai tham gia gây quỹ thông qua mạng Ethereum, khiến lượng tiền huy động tăng mạnh

Song sau đó vỏn vẹn 1 ngày, Ukraine lại bất ngờ hủy airdrop và thay bằng kế hoạch bán NFT sau khi xuất hiện âm mưu mạo danh phát hành token lừa đảo, khiến không ít người cảm thấy bất bình.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-27/02/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0