logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Tranh cãi về tính hợp pháp của Bitcoin tại Ấn Độ lên đến Toà án Tối cao

-15/11/2017

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Việc thiếu chính sách pháp luật rõ ràng đối với những đồng tiền thuật toán như Bitcoin đã làm một thư kiến nghị được gửi thẳng lên đến Toà án Tối cao Ấn Độ, cơ quan tư pháp quyền lực nhất quốc gia Nam Á này.

Bitcoin hiện không được công nhận như là một phương tiện thanh toán hợp pháp tại Ấn Độ. Tuy nhiên, cũng chẳng có ai nói nó là bất hợp pháp. Lập trường chính thức, theo một thông báo đưa ra bởi ngân hàng trung ương Ấn Độ hồi tháng 2, viết: “... ngân hàng không có cấp phép/cho phép bất kì thể chế hay công ty nào tổ chức kinh doanh hay giao dịch Bitcoin hay bất kì đồng tiền điện tử nào; những nhà đầu tư mà làm ăn với Bitcoin thì sẽ phải tự hứng chịu rủi ro cho hành động của bản thân mình”.

Trong một nỗ lực để xoá tan sự mơ hồ, một luật sư đã khơi dậy vấn đề này bằng cách nộp một kiến nghị tranh tụng lợi ích nhóm (public interest litigation – PIL) lên Toà án Tối cao vào ngày 03/11.

Kiến nghị trên [PDF] chỉ mới được công bố trong những ngày qua, khi đại diện Toà án tiết lộ đây chính là yêu cầu đến từ Dwaipayan Bhowmick để hối thúc chính quyền nước này nhanh chóng lập nên một cơ chế “quản lí dòng chảy Bitcoin” và đảm bảo nó có thể kiểm toán được.
Bản PIL có đoạn:

Sự thiếu hụt một cơ chế vững chắc để lập nên bộ khung pháp lý đang làm xuất hiện rất nhiều lỗ hổng, rốt cuộc dẫn đến việc không thể kiểm toán hay giám sát nổi giao dịch và luân chuyển Bitcoin cùng tiền thuật toán.

Tự thân chúng tôi sẽ vận động

Thật vậy, thực trạng không được quản lí hay công nhận bởi Chính phủ đã làm nền công nghiệp Bitcoin Ấn Độ hết sức thất vọng, đến nỗi họ phải cùng nhau lập nên một thể chế tự giám sát hồi đầu năm nay. Tiêu chuẩn hoá các thủ tục về Nắm vững thông tin khách hàng (KYC) và Phòng chống rửa tiền (AML) là một trong những trọng tâm chính của bộ máy này, bên cạnh đó còn hoạt động như một cơ quan giám sát để cảnh báo cộng đồng về những âm mưu lừa đảo tiền thuật toán tại Ấn Độ.

Giới chức Ấn Độ sau đó đã thành lập “Uỷ ban tiền tệ ảo”, là sự tập hợp đại diện đến từ các bộ ngành và phòng ban liên quan đến lĩnh vực tài chính có nhiêum vụ nghiên cứu và đề xuất một bộ khung quản lí phân khúc tiền thuật toán trong nước.

Vai trò của Ngân hàng trung ương

Chưa hết, bản kiến nghị còn “đổ lỗi” lên Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) – ngân hàng trung ương nước này – và Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (SEBI), cho rằng hai cơ quan này luôn “đùn đẩy” trách nhiệm cho nhau trong việc giám sát tiền điện tử.

“Cần nói thêm là RBI và SEBI đang cố đẩy trách nhiêm về người còn lại khi liên tục tranh cãi về vấn đề nên gọi Bitcoin là “tiền tệ” hay “hàng hoá,” bản kiến nghị nhấn mạnh.

 

 • Chi tiết: Ấn Độ tranh cãi xem thử cơ quan nào của Chính phủ sẽ trực tiếp quản lí Bitcoin

PIL sau đó kêu gọi Toà án Tối cao phải:

Ban hành định hướng thích hợp để quản lí dòng luân chuyển Bitcoin (và tiền điện tử) và đảm bảo kho bạc nhà nước có thể kiểm toán được.

Sự kiện kiến nghị tranh tụng lợi ích nhóm được nộp lên Toà án Tối cao chỉ xuất hiện một tuần sau khi RBI cho biết nó vẫn chưa thể cân nhắc nên xem Bitcoin là phương tiện thanh toán hay phục vụ mục đích chuyển tiền. Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương còn đang trong quá trình xây dựng đồng tiền thuật toán pháp định của riêng mình, là sự thay thế trong tương lai cho đồng nội tệ rupee ở hiện tại.

Theo CryptoCoinsNews

-15/11/2017
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68