Tội phạm tiền điện tử ở Thái Lan ít đến nỗi “đếm được trên đầu ngón tay”

58

Người đứng đầu cơ quan giám sát của Chính phủ Thái Lan cho biết rằng các trường hợp tội phạm liên quan đến tiền điện tử nước này chỉ “đếm trên đầu ngón tay,” tuy vậy vẫn kêu gọi tăng cường công tác chuẩn bị để phòng chống nó trong tương lai.

Tội phạm tiền điện tử ở Thái Lan ít đến nỗi "đếm được trên đầu ngón tay"
Tội phạm tiền điện tử ở Thái Lan ít đến nỗi “đếm được trên đầu ngón tay”

Phát biểu tại một cuộc hội thảo chung với Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) tại Bangkok hôm thứ Năm, Giám đốc điều hành của Viện Tư pháp Thái Lan (TIJ) Kittipong Kittayarak cho biết Thái Lan đang thiếu nhân sự và các công cụ cần thiết để phòng chống tội phạm liên quan đến tiền điện tử.

Giám đốc cơ quan giám sát đã phát biểu tại hội thảo về vấn đề “Thúc đẩy nền kinh tế và phòng chống tội phạm trong thời đại kỹ thuật số: tiền điện tử và tội phạm” khi ông tuyên bố tội phạm đang ngày càng “lấn sân” sang tiền điện tử bao gồm tội phạm rửa tiền, tài trợ khủng bố cũng như mua bất hợp pháp ma túy và vũ khí trên các chợ đen.

Tuy nhiên, ông nói thêm:

Tại Thái Lan, có rất hiếm trường hợp hình sự liên quan đến tiền điện tử nhưng số lượng các trường hợp phạm tội dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Tội phạm dần chuyển sang công nghệ ‘tinh vi hơn’ làm cho các cuộc điều tra và truy tố tội ác trở nên khó khăn và phức tạp gấp nhiều lần, quan chức nói thêm.

Tội phạm mạng đặc biệt lộng hành ở Đông Nam Á và khu vực Thái Bình Dương với ước tính mỗi năm có khoảng 6 tỷ trường hợp, theo Julien Garsany – phó giám đốc điều hành khu vực UNODC . Các băng đảng tội phạm đã thu về 100 tỷ baht (3 tỷ đô la) lợi nhuận từ các giao dịch bất hợp pháp và gây thiệt hại 150 tỷ baht (4,5 tỷ đô la) cho nền kinh tế của Thái Lan, trích tiêu đề giật tít của tờ Bưu điện Bangkok.

Trong khi tội phạm tiền điện tử chiếm một tỷ lệ không đáng kể trong tổng số các loại tội phạm, một vụ scandal liên quan đến một nhà đầu tư Phần Lan và một người dân Thái  trong một lừa đảo Bitcoin trị giá 24 triệu USD đã được đưa tin ở Thái Lan.

Các mối lo ngại về sự gia tăng tội phạm tiền điện tử ở Thái Lan xuất hiện vào thời điểm quốc gia nhanh chóng nổi lên trong số các khu vực pháp lý thân thiện nhất cho hệ sinh thái tiền điện tử, Blockchain và ICO. Thái Lan đã chuyển sang điều chỉnh lĩnh vực tiền điện tử và ban hành một khung pháp lý trong tháng 7, cho phép các nhà tổ chức ICO được chấp thuận nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Đầu tháng này, Tổng thư ký Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) của Thái Lan, Rapee Sucharitaku, tiết lộ rằng cơ quan này đã có tới 20 công ty xin giấy phép hoạt động giao dịch tiền điện tử trong nước.

Theo CCN


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook