logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Toàn tập hướng dẫn các cách tham gia Crowdloan để đấu giá parachain Polkadot

-06/11/2021

Trong vòng 1 tuần nữa thôi, hoạt động đấu giá trên hệ sinh thái Polkadot sẽ chính thức diễn ra. Vào giai đoạn này, các dự án sẽ bắt đầu khởi chạy chương trình Crowdloan, nhằm huy động đủ vốn cho cuộc chơi parachain. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách tham gia góp vốn vào hoạt động crowdloan của các dự án nhé!

Toàn tập hướng dẫn các cách tham gia Crowdloan trên Polkadot
Toàn tập hướng dẫn các cách tham gia Crowdloan trên Polkadot

Crowdloan là gì?

Trong hệ sinh thái Polkadot, các suất parachain sẽ có giới hạn, vì vậy dự án muốn trở thành một phần của Polkadot sẽ phải tiến hành đấu giá các slot parachain này.

Tìm hiểu về cấu trúc của Polkadot tại: Parachain là gì? Parachain của Polkadot là gì?

Để đủ nguồn lực về vốn, các dự án sẽ tổ chức các hoạt động Crowdloan nhằm huy động DOT từ các nhà đầu tư. Người dùng sẽ stake DOT và dự án sẽ dùng lượng coin này đi tham gia đấu giá parachain. Nếu chiến thắng, lượng DOT trên sẽ được hệ thống tổng của Polkadot tạm khoá. Về chiều ngược lại, dự án sẽ trả cho người dùng token dự án của mình, như một hình thức để ghi nhận sự ủng hộ của các nhà đầu tư này.

Nếu dự án không đấu giá thành công slot parachain, lượng DOT kia sẽ được hoàn trả lại cho người dùng.

Anh em nào quan tâm đến tác động của hình thức gọi vốn Crowdloan lẫn cơ chế đấu giá của Polkadot thì có thể tìm đọc thêm trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Vì sao Kusama bứt phá, trong khi Polkadot lại ỳ ạch?

Các cách tham gia Crowdloan

Về cơ bản sẽ có 3 cách để người dùng tham gia hình thức Crowdloan này:

 • Tham gia khoá DOT trên các sàn tập trung như Kraken hay Binance
 • Stake trực tiếp trên giao diện của các Hub đấu giá Polkadot
 • Stake trực tiếp trên trang web của dự án

Khoá DOT trên sàn tập trung

Vì nhiều khả năng anh em sẽ quen xài Binance hơn, cho nên bài viết hôm nay mình sẽ lấy ví dụ là sàn Binance nhé!

Đầu tiên, anh em truy cập vào đường dẫn này, đăng nhập tài khoản Binance: https://www.binance.com/en/dotslot

Lưu ý là cần check kỹ tên miền trước khi thực hiện đăng nhập để tránh bị lừa đảo.

Sau đó, anh em sẽ thấy giao diện gồm các dự án đang tham gia huy động vốn. Chọn dự án mà anh em muốn góp vốn và bấm vào nút Vote.

Có một vài lưu ý sau trước khi anh em chọn “Vote” và tích vào các điều khoản:

 • Đọc và nghiên cứu dự án trước khi nạp DOT vào crowdloan.
 • Đọc kỹ các điều khoản khoá DOT ở mục “Lockup Period” – Con số này tương đương với 2 năm.
 • Nếu Lock trên Binance thì sẽ được thưởng lãi APY trong chương trình Warm-up, tuy nhiên phân bổ token sau này có thể sẽ không được cao như stake DOT on-chain.

Sau khi tick vào và chấp nhận các điều khoản, nhập lượng DOT muốn stake, rồi anh em bấm Vote.

Anh em có thể theo dõi lượng tiền mình đã stake ở mục “Earn” của Binance.

Khoá DOT on-chain trên các Crowdloan Hub

Trước khi thực hiện được thao tác này, anh em cần chuẩn bị Setup một ví Polkadot JS. Truy cập vào đường dẫn “https://polkadot.js.org/extension/” và chọn tải extension phù hợp với trình duyệt của mình.

Tiếp đến anh em bấm chọn vào biểu tượng dấu “+” để tạo ví mới. Nhớ lưu lại 12 từ khoá Mnenomic Phrase, bảo mật 12 từ khoá này và không chia sẻ với ai. 12 từ khoá này có thể được dùng để khôi phục lại ví trong trường hợp bất ngờ xảy ra.

Sau khi đã có ví Polkadot, anh em vào trang web Crowdloan Hub này để kết nối ví: https://polkadot.js.org/apps/#/parachains/crowdloan

Trong Tab Crowdloan, anh em có thể theo dõi được các dự án đang thực hiện gọi vốn.

Với hình thức Lock này, thời gian khoá sẽ ngắn hơn, khoảng 96 tuần (tức 672 ngày). Ngoài ra, lượng DOT stake tối thiểu là 5 DOT.

Sau khi đã nghiên cứu kỹ dự án, anh em bấm vào nút “Contribute” để tiến hành nạp DOT vào stake. Tuy nhiên, nếu chọn giải pháp stake trên nền tảng này thì cần có một mã verify được đội ngũ dự án cung cấp.

Vì thế, anh em nào không lấy được code này thì có thể cân nhắc sử dụng giải pháp thứ hai tại đây: https://dotmarketcap.com/auction/polkadot

Với hub DotMarketCap, anh em có 2 lựa chọn là dùng trực tiếp trên hub, hoặc sử dụng Crowdloan trên Website của dự án (mình sẽ hướng dẫn trong phần tiếp theo).

Anh em bấm vào nút “Lock DOT” ở hình trên, nhập số DOT muốn stake, sau đó tiếp tục xác nhận với ví Polkadot.js là đã hoàn thành việc góp vốn crowdloan.

Stake DOT trực tiếp trên Website dự án

Trong ví dụ này mình sẽ lấy trực tiếp dự án Acala. Lưu ý, các dự án khác thì thao tác có thể khác, tuy nhiên format chung thì vẫn sẽ tương tự nhau.

Trên giao diện của Acala thì họ cũng có hướng dẫn 4 cách để tham gia. Anh em quan tâm có thể bấm vào từng Tab để xem clip hướng dẫn trực tiếp của dự án.

Trong ví dụ này mình chọn cách “Contribute Directly” – tức là góp DOT trực tiếp. Anh em kéo xuống dưới, kết nối ví, đồng thời tick vào xác nhận các điều khoản. Anh em có thể copy mã referral của mình đi giới thiệu thêm người mới để được hưởng % bonus từ Acala.

Tiếp đó, anh em điền thông tin email, lượng DOT muốn stake, sau đó bấm vào nút Contribute phía dưới. Ngoài ra, Acala còn có bộ tính toán, ước lượng số ACA anh em nhận về từ số lượng DOT anh em đã stake. Ví dụ, nếu stake 5 DOT, anh em có thể nhận được tối thiểu khoảng 16,5 ACA.

Tạm kết

Như vậy là chúng ta đã cùng đi qua một vài cách để tham gia Crowdloan trên Polkadot, hi vọng bài viết trên đây hữu ích cho anh em. Chúc anh em sẽ tìm ra được những lựa chọn đầu tư tuyệt vời cho mình nhé!

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-06/11/2021
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68