logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

The 68 Talkshow: Chuyện chưa kể… giờ kể

Ban Pham -31/03/2021

Tham gia thị trường tiền mã hóa với vốn lận lưng chỉ là tinh thần cầu thị, học hỏi chưa bao giờ ngơi nghỉ, trải qua 4 năm với rất nhiều thăng trầm, Coin68 đã tự hào là một trong những đơn vị media lớn mạnh nhất trong lĩnh vực blockchain và cryptocurrencies tại thị trường Việt Nam.

Nhân dịp Coin68 tròn 4 tuổi, đội ngũ Coin68 muốn mời các bạn cùng hàn huyên cùng một nhân vật đặc biệt nhưng cũng hết sức quen thuộc với chúng ta: Zane – đồng sáng lập Coin68 và Kyros Ventures – chia sẻ về những gì đã qua, và những điều thú vị mà Coin68 đang ấp ủ trong thời gian tới.

The 68 Talkshow: Chuyện chưa kể… giờ kể
 • Nếu ai đã có kinh nghiệm tham gia thị trường tiền mã hóa thì chắc hẳn cũng đều biết 2017 là năm mà Bitcoin đạt đỉnh 20.000 USD. Được thành lập trong khoảng thời gian đó, không biết những ngày đầu của Coin68 như thế nào?

Mình đến với Crypto cũng là từ một dịp khá ngẫu nhiên. Hồi đấy, mình có một người anh rất thích trang Cổ phiếu 68, mà anh cũng có đầu tư vào tiền mã hóa, nên lập ra một trang web tên là Coin68. Hồi đầu thì anh không có thời gian nên cũng không thể chăm sóc nhiều cho trang được. Trước khi mình tiếp cận với Coin68 mình cũng không biết một chút gì về Crypto cả. Tất cả những gì mình có chỉ là một quyết tâm mong muốn được học hỏi thật nhiều, cộng thêm một chút tiếng anh. 

Ban đầu là chỉ có mình, cùng hai người bạn nữa, bọn mình bắt đầu thực hiện những bài viết đầu tiên trên Coin68 cũng là chỉ với tâm thế tìm hiểu về lĩnh vực này, và trong quá trình học thì mình sẽ chia sẻ với những độc giả của mình mà thôi. Nhưng không ngờ lại được mọi người đón nhận nhiều như vậy, cũng vì 2017 là một năm rất là sôi động của thị trường. Mình cảm thấy rất may mắn khi đón được con sóng đầu tiên của thị trường. Lúc đó, bọn mình chỉ biết làm nội dung thuần thôi, không tối ưu, không làm cộng đồng gì cả, vậy mà đến khoảng cuối năm 2017, pageview 1 tháng của Coin68 cũng đã lên đến tầm nửa triệu. Bọn mình thật sự rất bất ngờ về những kết quả đạt được, và từ đó cũng quyết định là sẽ nghiêm túc theo đuổi lĩnh vực này.

 • Ngoài website tin tức, đã bao giờ Coin68 thử sức với những lĩnh vực khác chưa?

Bước vào quá trình mở rộng đội ngũ, từ 3 thành viên ban đầu, Coin68 cũng mở sang những mảng khác như Youtube, PR, và hầu hết đều mang lại thành công vì thời điểm đó không có quá nhiều bên làm nội dung liên quan đến tiền mã hóa. Đối với các trang báo lớn, quan điểm về lĩnh vực tiền điện tử vào thời điểm đó khá là dè dặt, thậm chí trong một thời gian dài, từ “tiền ảo” vẫn được sử dụng rộng rãi.

The 68 Talkshow: Chuyện chưa kể… giờ kể
 • Cuối 2017, đầu năm 2018, thị trường downtrend rất mạnh, Coin68 chắc hẳn đã gặp phải rất nhiều khó khăn?

Chắc chắn rồi. Vào đầu năm 2018, dù thị trường đang đi xuống, nhưng không ai nhận thức được là nó sẽ đi xuống mạnh đến như vậy. Kể cả những người làm trong ngành lẫn những nhà đầu tư, tất cả đều rất bất ngờ với. Lúc đó, khó khăn lớn nhất mã đội ngũ Coin68 phải đương đầu là vấn đề tài chính, vì thực sự, vào năm 2017, dù Coin68 đang trên đà phát triển, nhưng bọn mình không biết cách tối ưu hóa những gì đã và đang làm, nên cả team đã không làm được quá nhiều vào năm 2017. Đến khi tích lũy được nhiều kiến thức rồi, muốn làm nhiều thứ hơn, phát triển mạnh hơn thì thị trường lại không ủng hộ. Thế là mình càng làm càng xuống, cảm giác như đang bơi ngược dòng vậy. Vào thời điểm khó khăn đó, doanh thu của Coin68 phần lớn là đến từ quảng cáo, nhưng mà thị trường xuống thì các dự án cũng thắt chặt khoản tiền chi cho marketing. Nhiều lúc, trả lương cho cả team xong thì mình cũng không còn tiền.

Zane – CEO, Founder Coin68 & Kyros ventures

 

 • Ngoài vấn đề tài chính, là một người trẻ khởi nghiệp, có lẽ việc đưa ra những quyết định quan trọng đối với doanh nghiệp là một chuyện không hề dễ dàng?

Đúng vậy, đó cũng là một trong những rào cản lớn nhất mà mình, với vai trò là một founder, gặp phải, là không có người đồng hành. Người đồng hành ở đây không phải là người làm cùng, những anh em trong đội ngũ Coin68 chưa bao giờ bỏ mình cả – đó là điều mình rất là tự hào, nhưng mà khó khăn về người đồng hành nghĩa là mình không có ai cùng “nghĩ” với mình. Mỗi lần mình đưa ra quyết định, mình cũng không biết phải chia sẻ với ai hết, vì cả team ai cũng còn quá mới mẻ, không chỉ về thị trường mà còn về kinh nghiệm làm việc nói chung. Có nhiều lúc, chính bản thân mình đưa ra quyết định nhưng mà cũng không biết liệu rằng quyết định đó đúng hay sai.

Kéo theo đó là những bế tắc trong việc tìm kiếm định hướng phát triển, vì lúc đó team mình quá nhỏ, thị trường lại quá tệ. Bỏ thì tiếc, vì mình đã gây dựng được một thứ “tài sản” rất lớn – một media có tiếng nói nhất định trong ngành. Tuy nhiên, việc mở rộng thứ tài sản đó cũng rất khó khăn, vì trong bối cảnh thị trường như vậy, mở rộng thêm cũng không chắc là mình có thể đi được đến đâu. Nên lúc đó mình chỉ cố gắng duy trì Coin68 thôi. Tuy nhiên, việc duy trì sẽ khiến mình mất 2 thứ chi phí, đó là chi phí thời gian và chi phí cơ hội, mình sợ đánh mất những cơ hội quý nên cũng rất trăn trở. Mình muốn làm một thứ gì đó khác, tất nhiên là vẫn trong lĩnh vực blockchain & crypto thôi, có thể là một sàn giao dịch, nhưng mình chưa bao giờ có ý định từ bỏ, vì mọi thứ vẫn đang còn quá sớm, và mình đang là người định hình nền tảng cho lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam.

Zane – CEO, Founder Coin68 & Kyros ventures
 • Vậy Coin68 đã vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó như thế nào?

Cũng may mắn là trong năm 2018, nhờ những mối quan hệ trong ngành, mình cũng ký được những hợp đồng hợp tác dài hạn. Mặc dù, so với team bây giờ, những hợp đồng này rất là nhỏ, nhưng trong khoảng thời gian khó khăn đó, những sự hợp tác như vậy là động lực để Coin68 vẫn được duy trì đến ngày hôm nay. Mặc dù bây giờ không còn làm việc cùng nhau nữa, nhưng mình cảm thấy thực sự biết ơn những đối tác trong giai đoạn khó khăn như vậy, đã cùng Coin68 vượt qua hai năm 2018 – 2019 đầy màu xám của thị trường. Thậm chí, trong giai đoạn giông bão đó, nhiều media hoạt động trong lĩnh vực crypto đã phải bỏ cuộc, đủ để thấy thời điểm đó khắc nghiệt như thế nào.

Chưa hết, những tôn chỉ của Coin68 đã nhiều lúc giới hạn cơ hội làm việc với các đối tác. Trong thị trường tiền mã hóa vào thời điểm đó, có rất ít bên chịu làm dự án một cách nghiêm túc, mà Coin68 vốn “chảnh” xưa giờ, dù không có nhiều tiền, nhưng cũng chỉ quyết tâm làm với những dự án tốt mà thôi. May mắn là cơn sóng uptrend của thị trường đến sớm, chứ không thì Coin68 cũng “mệt” (cười).

Coin68 và hành trình vươn ra biển lớn
 •  Crypto là một thị trường biến động rất nhanh, nên một doanh nghiệp, nếu bắt đúng nhịp của thị trường, chắc chắn có thể có những bước tiến rất lớn. Coin68 là một trường hợp như vậy, không biết trong năm 2020 vừa qua, cả team đã đạt được những thành tựu gì?

Năm vừa rồi, thật sự là một năm khá may mắn của Coin68. 2020 vừa rồi mình đã có cơ duyên gặp được một người bạn, đầu tiên là đối tác làm chung, sau đó thân nhau và thành tựu lớn nhất là cùng nhau xây dựng nên Kyros Ventures vào tháng 8 năm 2020. Kyros ban đầu sinh ra cũng chỉ với mục đích đầu tư vào một vài dự án thôi, sau đó, mình mới bắt đầu nghiêm túc nghĩ đến chuyện hỗ trợ dự án vào thị trường Việt Nam, vì mình đã sở hữu những điều kiện cơ bản trong thị trường hiện tại. Từ lúc bắt đầu đến thời điểm hiện tại, tính cả team Coin68 và Kyros thì đã lên đến gần 40 người – một tốc độ scale rất rất nhanh luôn. Kyros cũng đã đầu tư và hỗ trợ cho hơn 40 dự án, đa phần là DeFi và Public Blockchain. Với tốc độ phát triển như hiện tại, thành thực mà nói, mình cũng có những lúc thấy lo ngại, vì bản thân đã từng trải qua năm 2018, và đủ hiểu thị trường có thể thay đổi nhanh như thế nào.

Trụ lại được ở thị trường đến tận bây giờ, mình rút ra được một triết lý, là không có con đường nào đúng hoàn toàn hoặc sai hoàn toàn cả. Ngày trước mình lúc nào cũng nghĩ rằng một là mình chọn đúng, hai là mình chọn sai. Nhưng bây giờ, khi đã trưởng thành hơn, mình nhận ra rằng không có con đường nào đúng hết, chỉ có con đường mình chọn và mình làm cho nó đúng mà thôi.

Zane – CEO, Founder Coin68 & Kyros ventures
 • Đâu là lời khuyên dành cho những bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực crypto?

Mình là một người rất hiếm khi đưa ra lời khuyên theo những gạch đầu dòng, vì như vậy sẽ rất khó để truyền tải hết nội dung cần nói. Nhưng như những gì mình đã chia sẻ, khi đã hạ quyết tâm làm gì rồi thì mình hãy cứ làm đi, cứ cố gắng hết mình đi. Đúng hay sai chỉ phụ thuộc vào việc mình làm có tới hay không thôi.

Điều quan trọng tiếp theo nữa là hãy mở lòng. Từ bài học xương máu của Coin68 trong khoảng thời gian đầu tiên, bọn mình chỉ đóng cửa làm việc thôi, không giao du với ai hết. Nhưng rồi sau này mới biết, khi mình mở lòng hơn, chịu khó tìm đến với nhiều đối tác hơn thì cơ hội mới tìm đến với mình.

 • Trong năm 2021 đầy tiềm năng sắp tới, Coin68 đang ấp ủ những dự định gì cho tương lai?

Đối với Coin68, mặc dù đã phát triển rất nhanh trong thời gian vừa qua, đạt được hơn 1 triệu pageview mỗi tháng, bọn mình vẫn còn rất nhiều thứ để làm trong năm 2021 sắp tới.Từ khi thành lập đến giờ, Coin68 vẫn luôn nung nấu mục tiêu trở thành một cổng thông tin uy tín và đáng tin cậy cho những độc giả muốn tìm hiểu về lĩnh vực blockchain và cryptocurrencies.

Đối với Kyros, hiện tại bọn mình đã đi với tốc độ khá nhanh, nhưng chủ yếu vẫn đang hỗ trợ các dự án tại thị trường Việt Nam. Mục tiêu mà cả team đang hướng đến là đưa cái tên Kyros đến với những dự án quốc tế, đem những gì tinh túy nhất của Kyros đến những quốc gia khác, vượt qua những rào cản về địa lý, đúng như tinh thần “decentralized” của ngành này. 

Đội ngũ Coin68

Ban Pham

-31/03/2021
Bình luận (0)
Đăng kýhoặcđăng nhậpđể bình luận
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68