logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Sự kiện Binance đốt BNB hàng quý: “Đừng nên kỳ vọng quá nhiều”

-20/07/2021

Bài viết dưới đây là chia sẻ góc nhìn về vấn đề burn token của Binance của bác “Cảnh sát DeFi” (@tinnehihi) – một thành viên trong group thảo luận Fomo Sapiens. Coin68 hi vọng sẽ còn được nhận nhiều bài viết chia sẻ hơn nữa đến từ bạn đọc.

Sự kiện BNB đốt token: Đừng nên kì vọng nhiều quá
Sự kiện BNB đốt token: Đừng nên kì vọng nhiều quá

Vào ngày 18/7/2021, Binance đã thông báo việc hoàn tất đốt BNB hàng quý thứ 16 với 1.296.728 BNB (tương đương khoảng 393.673.653,52 USD). Đợt đốt hàng quý gần nhất đã đốt 1.291.565 BNB, cùng 5.163 BNB trong Chương trình Pioneer Burn Program. Điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận của Binance trong quý II/2021 phải lên đến con số khoảng 2 tỷ USD, đúng theo cam kết đốt 20% lợi nhuận dưới dạng BNB của sàn.

Sau thông tin này, giá BNB chỉ tăng nhẹ, dù không thể phủ nhận được tác động lớn từ việc Bitcoin lẫn toàn thị trường đang có tín hiệu khá ảm đạm. Chúng ta cùng tìm hiểu tại sao đừng nên quá kì vọng vào đợt burn token này nhé.

Lý do thứ nhất: Burn ít unlock nhiều

đốt 1.296.728 BNB nhưng Binance lại unlock 16.000.000 BNB.

“Phần 16 triệu BNB còn lại đã được mở khoá và chuyển vào địa chỉ ví của team, theo đúng với những gì đã đề cập trong whitepaper. Đội ngũ Binance không bán bất cứ token nào trong địa chỉ này và chỉ dùng để tiến hành burn token.”

Biến động nến 1D của cặp BNB/USDT trên sàn Binance

Lý do thứ hai: Cơ chế burn đã thay đổi

Theo phân đoạn Repurchasing plan (kế hoạch mua lại), trong phiên bản cũ của whitepaper, Binance tuyên bố rằng họ sẽ “mua lại BNB mỗi quý bằng 20% ​​lợi nhuận của họ”, và sau đó đốt chúng cho đến khi sàn này mua lại 50% trong tổng số 200 triệu BNB tổng cung, tức chỉ dừng lại khi tổng cung BNB còn là 100 triệu đơn vị.

Tuy nhiên, trong phiên bản mới của whitepaper, Binance đã thay thế kế hoạch mua lại với phần “The Burn” (đốt token), giải thích rằng mỗi quý, sàn giao dịch sẽ “hủy BNB của team Binance dựa trên khối lượng giao dịch trên nền tảng tiền điện tử của Binance (hàm ý cả sàn DEX) cho đến khi hủy 50% của tất cả BNB.

Cả hai phiên bản đều kết luận rằng việc sàn cuối cùng sẽ hủy 100 triệu BNB, còn lại 100 triệu BNB. Trong khi đó, số lượng BNB được phân bổ cho team Binance là 40% tổng cung, tức 80 triệu BNB.

Phiên bản cũ hơn của whitepaper Binance, đã được chụp trên Wayback Machine vào ngày 8 tháng 2, trong khi phiên bản mới hơn xuất hiện trong kho lưu trữ vào ngày 31 tháng 3.

Giải thích về vấn đề này, CZ trong một buổi phỏng vấn đã xác nhận với The Block Crypto:

“Gần đây, chúng tôi đã cập nhật whitepaper để mô tả rõ hơn về cách chúng tôi thực sự tiến hành. Ví dụ: chúng tôi đã xóa tham chiếu mua lại vì chúng tôi thực sự không mua lại BNB và chỉ đơn giản là giảm nguồn cung bằng cách đốt BNB. Chúng tôi cũng loại bỏ từ lợi nhuận vì một số khu vực có xu hướng liên kết lợi nhuận với hình thức vận hành của các chứng khoán và chúng tôi muốn tách bạch BNB khỏi khái niệm đó. Vì vậy, về phía trước, chúng tôi dự định mô tả đốt theo cách này và đốt như thường lệ.”

Vậy tức là số token bị đốt đi là 100% phí giao dịch được Binance thu về, chứ sàn không dùng lợi nhuận của mình để mua lại token. Số tokens BNB đốt trong 1 năm cũng chưa chắc bằng 1 lần BNB unlock trong năm….

Lưu ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất thông tin và là góc nhìn cá nhân của tác giả, không được xem là lời khuyên đầu tư.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-20/07/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68