logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

StarkWare lên kế hoạch mở rộng quy mô cho mạng lưới Bitcoin bằng công nghệ ZK

-04/06/2024

Đội ngũ Starknet vừa công bố kế hoạch xây dựng giải pháp mở rộng quy mô cho hệ sinh thái Bitcoin.

StarkWare lên kế hoạch mở rộng quy mô cho mạng lưới Bitcoin bằng công nghệ ZK

Cụ thể, sau khi đề xuất OP_CAT thu hút được nhiều sự chú ý trong cộng đồng Bitcoin, StarkWare cho biết đây là thời điểm phù hợp để đưa công nghệ Zero-Knowledge (ZK) lên hệ sinh thái này.

Ông Eli Ben-Sasson, CEO kiêm đồng sáng lập StarkWare, chia sẻ:

"Starknet sẽ là mạng lưới đầu tiên thực hiện dàn xếp giao dịch đồng thời trên cả Bitcoin và Ethereum, giúp mở rộng quy mô của Bitcoin lên mức hàng ngàn giao dịch trên giây. Kế hoạch này sẽ trở thành sự thật trong vòng 6 tháng sau khi nâng cấp OP_CAT trên Bitcoin được triển khai. Chúng ta sẽ không cần phải triển khai thêm một mạng lưới mới và DApp sẽ có thể tuỳ chọn mạng lưới hạ tầng để tiến hành dàn xếp giao dịch."

Song song đó, StarkWare cũng công bố một quỹ phát triển ứng dụng trị giá 1 triệu USD cho các nhà nghiên cứu muốn tham gia đóng góp vào kế hoạch này. 

StarkWare cho biết, Bitcoin trước đây chưa hoàn toàn sẵn sàng để tích hợp cơ chế xác thực STARK, nhưng Ethereum ở thời điểm đó thì đã sẵn sàng. Tuy nhiên, sau nâng cấp Taproot vào tháng 11/2021, Bitcoin đã sẵn sàng mở rộng và hỗ trợ các định dạng thanh toán với chi phí thấp.

Cũng cần phải nói rằng, mô tuýp về hợp đồng trên Bitcoin đã được thảo luận từ nhiều năm trước đây, điển hình là các cơ chế Check Template Verify (CTV), OP_CHECKSIGFROMSTACK (CSFS) hay LNHANCE từ năm 2013. OP_CAT là một trong những opcode đầu tiên của Bitcoin. Tuy nhiên, opcode này đã bị cha đẻ Bitcoin Satoshi Nakamoto vô hiệu hoá vào năm 2010 vì lo ngại những lỗ hổng an ninh có thể kéo theo.

OP_CAT được xem là đề xuất nền tảng cho các ứng dụng theo mô tuýp hợp đồng trên Bitcoin. Từ đây, các ứng dụng như đảo chiều giao dịch, các ứng dựng lưu trữ giá trị tài chính hay thanh toán tự động lẫn lưu ký, giao dịch trái phiếu cũng được hỗ trợ phát triển một cách tiện lợi.

Mới đây, đề xuất đưa OP_CAT trở lại thông qua một soft fork đã được 2 tác giả Ethan Heilman và Armin Sabouri công bố.

Đề xuất này cho biết OP_CAT sẽ giúp đơn giản hoá các tính năng của Bitcoin, hỗ trợ phát triển các giao thức phi tập trung và cơ chế đa chữ ký. 

Dù những rủi ro trong quá trình triển khai OP_CAT được cộng đồng tranh luận gay gắt, song ông Ben-Sasson vẫn rất lạc quan trong những nhận định của mình và lí giải mục đích của quỹ phát triển ứng dụng là để tìm hiểu những rủi ro có thể phát sinh trong đề xuất này. StarkWare cho biết:

"OP_CAT sẽ mang lại một bộ khung trên Bitcoin và điều đó là phù hợp để tích hợp cơ chế mở rộng thông qua STARK. Đây là cơ chế bằng chứng Zero-Knowledge giúp xác thực lượng lớn tác vụ tính toán nhưng không tốn quá nhiều tài nguyên hay tiết lộ thông tin chi tiết trong dữ liệu."

Dù vậy, như đã nói ở trên, OP_CAT vẫn đang là đề xuất nhận về nhiều ý kiến trái chiều và vẫn còn rất nhiều hướng tiếp cận khác có thể sẽ đem lại lợi ích tương tự. Khi được hỏi về vấn đề này, ông Ben-Sasson cho biết:

"Chúng tôi vẫn sẵn sàng ủng hộ các sáng kiến tuyệt vời khác. Nhưng mức độ lưu ký cá nhân và khả năng mở rộng của các hướng đi là không giống nhau. Dù vậy, chúng tôi vẫn muốn nhìn thấy một tương lai toàn diện hơn, một tương lai mà các mạng lưới lớn nhất đều sẽ được sử dụng một cách tối đa và ổn định. Đó mới chính là điều khiến đề xuất mới này trở nên đặc biệt. Starknet sẽ mang lại một băng thông lớn hơn. Từ đó các ứng dụng cho mọi thứ sẽ có thể được phát triển ngay trên nền của Bitcoin."

Trước đó, StarkWare xác nhận công ty đã tham gia hỗ trợ nhiều dự án trên Bitcoin như ZeroSync (giải pháp tích hợp ZK Proof với Bitcoin để mở rộng quy mô giao dịch). Bên cạnh đó, công ty cũng đang thực hiện nhiều nghiên cứu để có thể tích hợp các Validity Rollup vào mạng lưới của Bitcoin trong tương lai.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-04/06/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0