logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Quỹ Founders Fund của Peter Thiel thắng đậm nhờ mạo hiểm đầu tư Bitcoin

-03/01/2018
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Nhà đầu tư nổi tiếng Peter Thiel mới đây được tiết lộ là đã “chơi lớn” vào Bitcoin. Nhiều trang báo tài chính lớn đã đưa tin về việc quỹ mạo hiểm của Thiel đã mua và trữ một lượng lớn tiền điện tử trong suốt quá trình tăng trưởng cả nghìn phần trăm trong năm 2017 vừa qua, nhờ đó biến tiền tệ phân quyền trở thành một trong những thương vụ sinh lời nhiều nhất cho nhà đầu tư này.

Quyết định “liều thì được nhiều” của Peter Thiel

“Founders Fund, hãng đầu tư mạo hiểm đồng sáng lập bởi Peter Thiel, đã kiếm được hàng trăm triệu đô la nhờ biến động giá của đồng tiền điện tử Bitcoin.” – tờ Wall Street Journal giật tít.

 

Thương vụ đầu tư này trải dài khắp một số nguồn quỹ của công ty, bao gồm cả những cái mới lập, trong đó có “nguồn quỹ mới được tham gia đầu tư hồi giữa năm 2017 và Bitcoin là một trong số những loại tài sản đầu tiên được lựa chọn”.

Founders Fund

Nhà đầu tư Peter Thiel từ lâu đã có tiếng là luôn ra nhiều quyết định đi ngược lại với lẽ thường, và mới đây ông lại “chứng nào tật nấy”, chấp nhận chi mạnh tay vào một loại tài sản mà những đồng nghiệp của ông ai cũng thấy lo sợ.

Thiel, 50 tuổi, được biết đến nhiều nhất với vai trò nhà đầu tư mạo hiểm, nhưng ông còn nhiều “nghề tay trái” khác. Ông từng nhận bằng Cử nhân Luật của Đại học Stanford, tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh, làm thư ký cho một toà án địa phương và thậm chí còn viết nhiều diễn văn cho Bộ trưởng Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ.

Một trong những quan tâm chính của ông trong thời gian qua chính là Founders Fund, công ty được Thiel lập nên vào năm 2005 tại San Francisco. Founders Fund không có sứ mệnh, chỉ nêu ra châm ngôn của mình thông qua câu hỏi: “Chuyện gì rồi sẽ xảy đến trong tương lai?” Danh mục đầu tư của công ty hiện tham gia đủ mọi thứ, từ SpaceX, Spotify, Lyft, Airbnb đến Facebook.

Rung chuyển thị trường

Giới truyền thông phỏng đoán rằng Founders Fund đã chi “từ 15 đến 20 triệu đô để mua Bitcoin, và kết quả được hãng thông báo cho các thành viên cho biết thương vụ này đã sinh lời đến hàng trăm triệu USD sau quá trình tăng trưởng chóng mặt của tiền điện tử trong năm ngoái”. Hiện vẫn chưa thể xác định chính xác thời điểm Founder Funds bắt đầu tham gia thị trường tiền điện tử.

Sự xuất hiện của tin tức trên đã làm rung chuyển thị trường Bitcoin một cách thật sự, khiến giá BTC thoát ra khỏi những ngày u ám và nhanh chóng ngảy vọt lên lại khu vực $15,000. Có người sẽ nói đấy là do một nguyên nhân khác, thế những việc một quỹ đầu tư mạo hiểm thẳng tay mua Bitcoin, không qua trung gian và sau đó còn hodl là một điều hoàn toàn mới. Và khẳng định rằng “thương vụ Bitcoin đang là khoảng đầu tư có giá trị cao nhất trong số vốn 1,3 tỉ USD của Founders Fund” – tờ Wall Street Journal ước đoán, còn khiến ta phải “há hốc mồm kinh ngạc” thêm gấp bội lần.

Peter Thiel - nhà đầu tư đã chứng minh rõ chân lý "Liều thì được nhiều"
Peter Thiel – nhà đầu tư đã chứng minh rõ chân lý “Liều thì được nhiều”

Nước cờ trên quả thật phải nói là không thể mạo hiểm thêm một chút nào được nữa, kể cả với những người dày dạn kinh nghiệm như Peter Thiel, vì Bitcoin là một môi trường mà giá trị có thể “nhảy múa” về 0 chỉ trong nháy mắt. Đến những người “tin tưởng vào Bitcoin nhất” như như Mike Novogratz, trong đợt mất giá của Bitcoin hồi cuối tháng 12/2017 còn bị “run tay” và ngay lập tức hoãn ra mắt một quỹ đầu tư tiền điện tử do ông khởi xướng, lo sợ điều kiện hiện tại của thị trường sẽ không có lợi cho những người mới tham gia.

Dù lí do đằng sau quyết định đầu tư Bitcoin của Thiel là gì đi nữa thì lối tư “đi ngược với thời đại” đã tiếp tục mang lại thêm hàng trăm triệu đô la cho công ty của ông. Và có vẻ như thị trường, ít nhất là ở hiện tại, cũng thể hiện sự lạc quan đối với Bitcoin giống như những gì Peter Thiel đã và đang làm.

Theo news.bitcoin.com

-03/01/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68