logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

“Quái thú” MobileCoin (MOB) và dấu hỏi lớn về vốn hoá thị trường

-06/04/2021

Gần đây, trên sàn FTX vừa xuất hiện một cái tên đáng chú ý với mức tăng khủng khiếp trong một tuần, đó chính là MobileCoin (MOB). Hôm nay, hãy cùng điểm qua những diễn biến đáng chú ý của đợt tăng gần đây và phân tích các chi tiết liên quan đến dự án “bí ẩn” này nhé.

Sơ nét về MobileCoin (MOB)

MobileCoin là dự án thanh toán bảo mật trên điện thoại di động, được phát triển bởi Joshua Goldbard vào năm 2017. Dự án cũng đã triển khai mainnet riêng của mình để có thể tăng thâm tốc độ giao dịch cũng như giúp người dùng có trải nghiệm thân thiện hơn.

Qua 3 vòng gọi vốn, MobileCoin huy động khoảng 41,4 triệu USD. Vòng Series A mới đây (tháng 03/2021) đem về cho dự án số tiền 11,4 triệu USD.

Chuyện sẽ không đáng nói nếu như Binance cũng là một nhà đầu tư vào dự án này. Vòng gọi vốn thứ 2, với tổng giá trị 30 triệu USD của MobileCoin đã được dẫn đầu bởi Binance và Multicoin Capital. Và chuyện còn đáng nói hơn nữa, khi token MOB của dự án chính thức lên sàn FTX vào tháng 12 năm ngoái.

Quá nhiều chi tiết đáng chú ý cho một dự án về bảo mật, tuy nhiên, dưới đây là 3 dấu hỏi chúng tôi đặt ra, nhằm giúp quý độc giả có cái nhìn khái quát hơn về đồng token MOB – cái tên khuynh đảo mạng xã hội twitter mới đây khi tăng một mạch từ 5 lên 60 USD chỉ trong vài tuần.

Tổng cung lưu thông của MOB là bao nhiêu?

Theo chuyên trang thống kê dữ liệu tiền mã hoá Coinmarketcap, token MOB có tổng cung tối đa là 250.000.000. Điều này đồng nghĩa, ở thời điểm bài viết, vốn hoá pha loãng (Fully Dilluted Marketcap) của MOB cán mốc 15 tỷ USD.

Tuy nhiên, lượng cung lưu thông hiện vẫn đang là dấu hỏi lớn. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ của MOB đã vượt mốc 100 triệu USD.

Thường thì các token ở giai đoạn này có tỷ lệ 24h volume / vốn hoá lưu thông là 10%. Nếu mức trung bình này được áp cho MOB, thì vốn hoá lưu thông hiện tại của dự án này đã vượt qua con số 1 tỷ USD – tức tương đương với một dự án kỳ lân.

Điều này liệu có phải là một sự hưng phấn thái quá của thị trường hay không? Câu hỏi trên sẽ được giải đáp khi dự án có công bố chi tiết về lượng token đang lưu thông trên thị trường.

Thanh khoản ở đâu?

Dấu hỏi lớn về tổng cung lưu thông nói trên vô tình kéo theo một dấu hỏi nữa về thanh khoản. Mới đây, mạng xã hội twitter liên tục xuất hiện các dòng trạng thái chia sẻ về độ thanh khoản quá thấp của MOB.

Mức gap (khoảng cách giữa tường bán và tường mua) xấp xỉ 1% là khá cao cho một token. Chính việc thiếu thanh khoản hiện tại cũng có thể là nguyên nhân khiến MOB trở nên khan hiếm trên sàn FTX.

Token MOB đang được dùng để làm gì?

Có quá nhiều vấn đề phát sinh với các dự án bảo mật, nào là nơi để thế giới ngầm rửa tiền, nào là bị các sàn giao dịch huỷ niêm yết vì những rủi ro liên quan đến pháp lý. Liệu MobileCoin sẽ vấp phải những chướng ngại này?

> Xem thêm: Bittrex đột ngột huỷ niêm yết Monero, Zcash và DASH

Hiện tại, theo twitter của dự án, MobileCoin có khá ít cập nhật liên quan đến tokenomics và cách đồng tiền này được sử dụng trong tổng thể sản phẩm. Có thể nói đây hoàn toàn là một dự án khác biệt hoàn toàn so với cách thức làm của nhiều cái tên trong thị trường tiền mã hoá hiện tại.

Tổng quan

Từ những thông tin tổng hợp cũng như các câu hỏi đặt vấn đề, có thể “tạm” kết luận rằng lực mua MobileCoin hiện tại chịu sự ảnh hưởng lớn từ thông tin có sự góp mặt của các nhà đầu tư lớn. Đồng thời, nhiều người chơi có thể đang kì vọng vào việc MOB sẽ được list trên Binance sau khi có mặt trên FTX.

Danh mục đầu tư của Multicoin đã và chưa niêm yết trên Binance
Danh mục đầu tư của Multicoin đã và chưa niêm yết trên Binance

Như vậy là chúng ta đã cùng điểm qua những chi tiết đáng chú ý liên quan đến đồng tiền mã hoá MOB. Hi vọng những thông tin trên đây là hữu ích cho các quyết định của độc giả.

Lưu ý, bài viết này chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-06/04/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68