logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Tìm hiểu Prediction Market là gì? Hướng dẫn giao dịch Prediction Markets trên sàn FTX

-21/07/2021

Giao dịch hợp đồng Prediction Markets trên sàn FTX

Prediction market (thị trường dự đoán) là gì?

Prediction market (thị trường dự đoán) về cơ bản là sự kiện phái sinh, trong đó giá trị của phái sinh gần như sẽ phản ánh hoàn hảo xác suất hiện thực hóa kết quả. Thị trường dự đoán đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng với các phát minh liên quan đến blockchain (mô hình quản trị phi tập trung, hợp đồng thông minh, v.v.) tận dụng khái niệm này, một mức độ hứng thú mới về thị trường dự đoán đã đạt được.

Tại sao Prediction Market lại quan trọng?

Mục đích chính của thị trường dự đoán là tập hợp niềm tin vào một kết quả chưa biết trong tương lai. Bởi vì chúng kết hợp nhiều suy nghĩ và ý kiến ​​khác nhau, thị trường dự đoán đã được chứng minh là khá hiệu quả như một công cụ tiên lượng. Do đó, các thị trường này có thể trực tiếp tư vấn cho các quyết định chính sách quan trọng, bằng cách đưa ra các ước tính chính xác hơn về hệ quả tổng hợp của các quyết định đó. Dự đoán có thể được thực hiện vì nhiều lý do khác nhau bao gồm phòng ngừa rủi ro trước các sự kiện không mong muốn, bảo hiểm hoặc đầu cơ thuần túy. Nhưng rõ ràng ngày nay tác động tiềm tàng của khái niệm này có thể vượt xa cá cược.

Ví dụ cổ điển thường được sử dụng để giải thích giá trị của thị trường dự đoán là các cuộc bầu cử chính trị. Nền tảng thị trường dự đoán cho phép tạo ra một thị trường giống như cuộc thăm dò ý kiến, nơi những người tham gia có thể giao dịch kết quả của một cuộc bầu cử tương tự như cược thể thao. Vì vậy, nếu một chủ doanh nghiệp nghĩ rằng một chính trị gia nào đó được bầu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu của doanh nghiệp của mình, thì anh ta có thể đặt cược vào trường hợp bầu cử thành công và do đó phòng ngừa trước kết quả bất lợi.

Các cá nhân cũng được phép tận dụng thông tin độc quyền về một sự kiện hoặc kết quả trong tương lai và biến nó thành lợi nhuận mà không cần tiết lộ nguồn hoặc nội dung của thông tin. Do đó, thị trường dự đoán cho phép tổng hợp thông tin thường không được chia sẻ và cho phép dự đoán chính xác hơn.

Hãy tưởng tượng điều này: Trong cuộc họp công ty điển hình của bạn về dự báo doanh số năm tới, có những người từ các góc khác nhau của công ty, mỗi người có những hiểu biết rất riêng về chủ đề này. Tuy nhiên, những người này thường được khuyến khích chia sẻ kiến ​​thức của họ. Điều này có thể ảnh hưởng đến khách hàng tiềm năng tiếp thị để ước tính doanh số bán hàng quá cao để đảm bảo ngân sách tiếp thị lớn hơn hoặc dự báo doanh số bán hàng quá thấp để đặt mức thấp (“quảng cáo thiếu và phân phối quá mức” là một câu thần chú được biết đến với những người này).

Yêu cầu nhân viên dự báo doanh số và có một phần tiền thưởng của họ

phụ thuộc vào độ chính xác của dự đoán (về cơ bản tạo ra một thị trường dự đoán thu nhỏ) khuyến khích sự tổng hợp của kiến ​​thức đã được đề cập trước đó.

Ngoài ra, thị trường Dự đoán có thể được sử dụng để tăng tốc quá trình ra quyết định trong chính trị hoặc tổ chức. Với việc các cá nhân được khuyến khích về mặt tài chính để dự đoán kết quả / quyết định có nhiều khả năng tìm được sự đồng thuận của tất cả các bên liên quan, các giải pháp có thể đạt được sự đồng thuận hiệu quả hơn nhiều. Điều này là do cuộc chiến vì lợi ích cá nhân trong quá trình ra quyết định được cân bằng bởi lợi ích kinh tế của bản thân khi dự đoán một giải pháp thay thế đạt được sự đồng thuận. Về cơ bản, điều này “buộc” các bên đối lập bằng cách khuyến khích tài chính phải khám phá ra những điểm trung gian thay vì đạt đến điểm này thông qua việc kéo dài thời gian và tài nguyên.

Prediction Market vận hành như thế nào?

Để quay lại ví dụ về bầu cử, thị trường dự đoán đơn giản nhất có thể có các sự kiện sau:

Sự kiện A: Ứng viên A được bầu

Sự kiện B: Ứng viên B được bầu

Để đơn giản hóa trường hợp này, giả sử chỉ có thể tham gia vào thị trường này bằng cách sử dụng Đô la Mỹ.

Sau khi thị trường được thiết lập, người tham gia có thể đầu tư ví dụ như $ 100 và nhận lại 1 “A-token” và 1 “B-token”. Cả hai loại token đều tự động thanh toán 100 đô la mỗi loại trong trường hợp kết quả tương ứng xảy ra. Nếu kết quả không xảy ra, $ 0 sẽ được trả cho loại token này. Vì vậy, nếu không có hành động nào được thực hiện, 100 đô la (khoản đầu tư ban đầu) sẽ được thanh toán chắc chắn 100%. Tuy nhiên, những token này cũng có thể được bán tự do với những người tham gia khác.

Vì vậy, tương tự như cách cổ phiếu đại diện cho dự đoán của các nhà đầu tư tổng hợp về hiệu suất trong tương lai của công ty, các token kết quả này sẽ được định giá theo cung và cầu và đại diện cho các dự đoán xác suất tổng hợp của sự kiện tương ứng.

Ví dụ: “Token A” có thể được định giá 65 đô la trong khi “Token B” giao dịch ở mức 35 đô la. Nếu bất kỳ ai không đồng ý với phân phối xác suất này, thì về mặt kinh tế, người đó được khuyến khích mua (chủ quan) hoặc bán token được định giá quá cao, điều này sẽ ảnh hưởng đến giá cả. Khi thời gian trôi qua và ngày càng có nhiều người mua và bán token, giá sẽ dao động tùy thuộc vào thông tin tổng hợp mà những người tham gia thị trường nắm giữ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thị trường dự đoán này thực sự chính xác hơn các cuộc thăm dò rộng rãi khi nói đến các cuộc bầu cử chính trị.

Ai sẽ là người quyết định kết quả của thị Prediction Market?

Đây là nơi mà cái gọi là oracle phát huy tác dụng, những oracle có thể được coi là những “quan tòa” không thiên vị. Trong các thị trường dự đoán tập trung truyền thống, công ty điều hành thị trường sẽ thực hiện vai trò tiên tri khi sự kiện xảy ra và trả lợi nhuận cho những người dự đoán chính xác. Trong các thị trường dự đoán phi tập trung, cần có các phép tắc để gửi và xác minh thông tin về các sự kiện & kết quả trong thế giới thực vào blockchain để các hợp đồng thông minh bắt đầu các khoản thanh toán phù hợp. Oracle có thể ở các dạng khác nhau như phần mềm, phần cứng hoặc con người và có thể là tập trung (các bên đáng tin cậy) hoặc phi tập trung. 

Các Prediction Market trong thị trương tiền điện tử?

Một số dự án đang xây dựng các nền tảng và giao thức thị trường dự đoán phi tập trung, trong đó nổi bật nhất là Augur và Gnosis:

Gnosis

Gnosis Olympia là phiên bản alpha của thị trường dự đoán sắp tới của Gnosis, cho phép người tham gia thử giao diện người dùng và tham gia các dự đoán phi tiền tệ về các chủ đề khác nhau bằng cách sử dụng play-money token OLY của Olympia. Gnosis là một oracle và nó cho phép những người tạo ra thị trường lựa chọn các oracle của riêng họ (tập trung hoặc phi tập trung) bằng cách sử dụng nền tảng oracle.

Augur

Augur là một nền tảng thị trường tiên đoán và oracle phi tập trung. Người dùng cung cấp thông tin thế giới thực vào các hợp đồng của Augur. Augur đảm bảo tính chính xác của thông tin trong thế giới thực này bằng cách cung cấp động cơ tài chính cho những người nắm giữ mã thông báo REP để sửa chữa các thị trường mà họ tin rằng đã được báo cáo không chính xác. Nói cách khác, Augur phát triển các cơ chế quản trị để tạo ra các oracle phi tập trung xác minh các sự kiện.

Ngoài các Predictiong Market phi tập trung như Augur và Gnosis, các bạn cũng có thể tham vào Prediction Market thông qua sàn giao dịch FTX

FTX

Hiện tại sàn giao dịch FTX cho phép người dùng dự đoán về 3 sự kiện Olympic 2021, Trump đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2024, và Jair Bolsonaro đắc cử tổng thống Brazil vào năm 2022.

Các loại giao dịch Prediction trên sàn FTX hiện tại

Cách thức tham gia Prediction Market trên sàn giao dịch FTX

Sàn giao dịch FTX sẽ cho phép người dùng mua các token dự đoán về các sự kiện trong tương lai. Nếu các sự kiện này diễn ra thì các token này sẽ có giá 1$, ngược lại thì giá trị của token này sẽ về 0.

-21/07/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0