logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Phi là gì? Tìm hiểu về dự án “định danh” người dùng trên không gian Web3

-21/12/2022

Trong những drama gần đây liên quan đến mạng xã hội Twitter, cộng đồng tiền mã hoá liên tục truyền tai nhau câu chuyện về “một không gian giao tiếp phi tập trung”. Mới đây, một sản phẩm nữa trong mảng này vừa triển khai mainnet đó là Phi. Trong bài viết hôm nay, cùng tìm hiểu xem Phi có gì đặc biệt và có cơ hội nào mà anh em có thể khai phá được không nhé!

Phi_xyz là gì? Tìm hiểu về dự án "định danh" người dùng trên không gian Web3
Phi là gì? Tìm hiểu về dự án “định danh” người dùng trên không gian Web3

Phi là gì?

Theo những thông tin từ website của dự án, Phi là nền tảng để người dùng xây dựng những không gian, thành phố từ chính những “vật liệu” là hoạt động on-chain trong quá khứ của chính mình.

Nói một cách đơn giản như thế này, ví dụ bạn đã thực hiện một thao tác đủ nhiều (như swap trên Uniswap, hay từng mua tên miền ENS hoặc từng stake trên Lido), bạn sẽ nhận được một “giấy chứng nhận”, và đây sẽ chính là nguyên liệu để bạn xây dựng nên chính thành phố của mình trong không gian blockchain.

Hiện tại, nền tảng chính của sản phẩm đang được vận hành trên chain của Polygon (MATIC).

Vì sao người dùng cần quan tâm đến xu hướng này?

Một sự thật cần phải thừa nhận với nhau, đó là phần lớn người dùng tham gia thị trường sẽ hướng đến mục tiêu lợi nhuận. Vậy thì tại sao bạn không thử nghiệm các sản phẩm mới này, để có cơ hội nhận về airdrop trong tương lai nếu dự án phát hành token?

Ngoài ra, mạng xã hội phi tập trung cũng là một xu hướng mon men nở rộ trong thời gian tới. Vitalik Buterin (nhà sáng lập Ethereum) cũng đã từng có những chia sẻ về khái niệm này trong những bài blog gần đây.

Và nếu nói một cách “mộng mơ” hơn và tương lai hơn, đây cũng có thể được xem là một bản “CV thu nhỏ” của chính bạn trong thị trường blockchain. Sau này nếu ai hỏi bạn đã có kinh nghiệm gì trong ngành, hãy cho họ xem “thành phố” của bạn trên Phi.

Có những ý kiến cho rằng, Phi là sự kết hợp của các mảng như tên miền Web3, mạng xã hội phi tập trung và phần nào đó là metaverse (riêng cụm từ này thì anh em nên có những góc nhìn khách quan hơn, thay vì quá “cuồng” với khái niệm metaverse đang được lan truyền nhiều trên truyền thông).

Phi có gì thú vị?

Về cơ bản, Phi có 3 phần chính sau: Phi Shop, Phi Quest và Phi Land.

Phi Shop

Đây là nơi người dùng có thể mua các vật trang trí, “đất nền” Baseplate và thậm chí là những thuộc tính đặc biệt cho mảnh đất của mình.

Phi Quest

Trong mục này sẽ gồm các Campaign, Adventures và Quest. Đây là các nhiệm vụ on-chain anh em có thể làm theo hướng dẫn của dự án để nhận được giấy chứng nhận. Để mà so sánh, cá nhân mình thấy hoạt động này giống với Rabbithole, với những hướng dẫn cơ bản cho những ai mới bắt đầu tập làm quen với thao tác trên Web3.

Mô hình Quest này cũng khá cơ bản. Đặc biệt, anh em nào từng thực hiện Nhiệm vụ trước đó thì dự án cũng sẽ ghi nhận cho anh em luôn. Sau đó anh em chỉ việc vào claim nhiệm vụ để nhận Item xác nhận thôi, anh em không cần phải làm lại từ đầu.

Phi Land

Như đã nói ở trên, Phi là nơi cho phép bạn xây dựng “thành phố” của riêng mình với vật liệu là những giấy “chứng nhận” bạn từng tham gia vào các hoạt động on-chain. Và Phi Land sẽ là mục giúp bạn lắp ghép những gì mình đã thu thập và mua trong Shop lại với nhau.

Làm sao để test sản phẩm của Phi?

Một trong những điều kiện tiên quyết đó là anh em phải sở hữu tên miền ENS, song song đó là một ít MATIC để làm gas cũng như mua sắm các vật phẩm trong nền tảng.

Tiếp đó, anh em sẽ phải mua đất nền ở mục “Shop – Baseplate“. Có một vài lựa chọn free – 0 đồng nên anh em cứ yên tâm không quá tốn kém đâu. Tiếp đó nếu muốn anh em có thể mua thêm một vài thuộc tính trang trí trong mục “Wallpaper” (mục trang trí Wallpaper này thì không bắt buộc).

Sau khi có những mảnh đất và vật phẩm thu thập từ việc hoàn thành các nhiệm vụ Quest, anh em bấm vào “Phi Land” và chọn tên miền ENS mà mình muốn xây dựng trên.

Tiếp đó là bước (Deposit / Nạp) đất và các vật phẩm trang trí từ ví vào nền tảng. Sau đó, bạn có thể tuỳ ý sắp xếp các vật phẩm lên mảnh đất và bấm “Save” để lưu lại thiết kế trên blockchain.

Tạm kết

Như vậy là chúng ta đã cùng điểm qua những điểm chính nhất về Phi, một hướng tiếp cận mới cho các dự án xây dựng mạng xã hội trên không gian phi tập trung.

Dự án hiện chỉ ở mức sơ khai và mới phát triển mainnet. Ở giai đoạn hiện tại, sự thu hút của dự án có thể là từ yếu tố mới lạ và mong muốn “flexing – khoe khoang” của cộng đồng tiền mã hoá. Do đó, cá nhân mình cho rằng Phi sẽ cần phải có những chiến lược phát triển dài hạn cũng như là những ứng dụng cụ thể cho người dùng nếu muốn thực sự tạo ra xu hướng và sự khác biệt.

Lưu ý: Mọi nội dung trên đây chỉ mang tính chất thông tin cũng như góc nhìn cá nhân và KHÔNG được xem là lời khuyên đầu tư. Hi vọng là những nội dung trên đây đã mang lại những giá trị cho anh em.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-21/12/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68