logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Nửa năm nữa Litecoin mới halving, song bây giờ có lẽ là lúc giới đầu tư nên bắt đầu “gom hàng”

-13/02/2019

Litecoin (LTC) đã tăng trưởng mạnh mẽ trong 6 tuần đầu năm 2019, làm dấy lên phỏng đoán rằng giới đầu tư đang chuẩn bị cho sự kiện halving theo kế hoạch diễn ra vào tháng 8 này.

Nửa năm nữa Litecoin mới halving, song bây giờ có lẽ là lúc giới đầu tư nên bắt đầu “gom hàng”
Nửa năm nữa Litecoin mới halving, song bây giờ có lẽ là lúc giới đầu tư nên bắt đầu “gom hàng”

Đồng tiền điện tử có vốn hoá lớn thứ 4 thế giới hiện đang được giao dịch ở mức $44, sau khi đã chạm đỉnh $47 hồi tuần trước. Ở mức giá này, LTC đã tăng đến 56% tính từ thời điểm đầu năm 2019 cho đến nay, theo dữ liệu của CoinMarketCap.

Giá Litecoin đã bắt đầu phục hồi lại từ vùng $20 hồi giữa tháng 12, tận dụng đà tăng trưởng khi ấy của Bitcoin. Cả hai đồng tiền này sau đó biến động gần như là song hành nhau trong cả tháng 1. Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi hoàn toàn trong tuần trước, khi LTC bất ngờ dâng trào đến 41% giá trị nhờ tin tức đang cân nhắc tích hợp giao thức bảo mật Mimblewimble, như đã được Coin68 đưa tin.

Phong độ ấn tượng được LTC thể hiện đến 6 tháng trước sự kiện chia đôi phần thưởng block (thường được biết đến với thuật ngữ “halving”). Theo đó, vào ngày 08/08, phần thưởng đào block Litecoin sẽ bị giảm từ 25 LTC về còn 12.5 LTC.

 • Xem thêm: Lí giải về Bitcoin Halving: Chia đôi phần thưởng đào block BTC là gì?

Thị trường thường có xu hướng ngóng chờ các động lực từ tương lai và từ đó tạo tác động lên giá nhân việc nguồn cung bị giảm đột ngột này. Lịch sử cũng đang ủng hộ lập luận này, khi lần halving đầu tiên của Litecoin vào tháng 08/2015 cũng đã giúp giá bay như tên lửa trước đó không lâu.

So sánh biến động giá Litecoin trong giai đoạn 2014-2015 và 2018-2019

Nửa năm nữa Litecoin mới halving, song bây giờ có lẽ là lúc giới đầu tư nên bắt đầu “gom hàng”
Biến động giá Litecoin trong hai giai đoạn trước đợt halving 2015 và 2019

Như có thể thấy, Litecoin đã lập mức đáy dài hạn ở $1.12 vào tháng 01/2015, sau đó tăng trưởng chóng mặt lên $8.72 vào tháng 7 trước khi điều chỉnh về lại mức $4.00 vào ngày 25/08 – thời điểm phần thưởng đào block giảm từ 50 về còn 25 LTC.

Do vậy, có thể nói là thị trường đã mua vào LTC đến 7 tháng trước ngày halving, sau đó chốt lời sớm chỉ trước sự kiện này có mấy tuần.

Bên cạnh đó, đồng tiền điện tử này cũng đã thoát khỏi thị trường giá giảm, đâm xuyên qua đường xu hướng đi xuống dài hạn trong cùng giai đoạn trên.

Quay trở về với hiện tại, một điểm tương đồng thấy rõ là biến động giá trong tuần vừa rồi rất giống với cú tăng đảo chiều xu hướng giá giảm mà Litecoin đã từng làm trong năm 2015. Như đã được trình bày, LTC trong 6 tuần qua đã hồi phục đến 50% giá trị, chưa kế đã vượt qua được luôn cả đường trendline đi xuống của 12 tháng vừa rồi.

Lịch sử thường có xu hướng tự lặp lại mình và vì thế, Litecoin đang đứng trước cơ hội tiếp tục đà đi lên trong những tháng cao điểm chuẩn bị cho đợt halving thứ hai của mình.

Kịch bản tươi sáng này càng được thể hiện rõ ràng hơn thông qua biểu đồ phân tích kỹ thuật.

Đồ thị nến tuần của giá Litecoin

Nửa năm nữa Litecoin mới halving, song bây giờ có lẽ là lúc giới đầu tư nên bắt đầu “gom hàng”
Đồ thị nến tuần của Litecoin, dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitstamp

LTC đã đóng nến tuần vừa rồi ở mức $46.30 trên sàn Bitstamp, hình thành nên một mô hình đi lên với đỉnh và đáy các nến lần lượt cao dần. Hai đường trung bình động 5 tuần và 10 tuần lúc này cũng đang dốc lên, sau khi đã giao cắt với nhau hồi giữa tháng 1 – tín hiệu cho thấy có xuất hiện đảo chiều xu hướng.

Cú tăng xuyên phá đường trendline cũng đi kèm với sự trỗi dậy mạnh mẽ của lưu lượng giao dịch lên mức cao nhất kể từ tháng 02/2018.

Bitcoin cũng sẽ halving vào tháng 05/2020

Litecoin không phải là đồng tiền điện tử duy nhất có cơ chế chia đôi phần thưởng đào block mỗi 4 năm một lần. Thật vậy, sang năm là sẽ đến lượt đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới Bitcoin.

Kể từ khi ra đời vào cách đây 10 năm, BTC đã trải qua 2 lần halving, đầu tiên là vào 28/12/2012 và sau đó vào 09/07/2016. Sự kiện halving kế tiếp, vốn sẽ giảm phần thưởng đào Bitcoin từ 12.5 BTC về chỉ còn 6.25 BTC, theo ước tính sẽ diễn ra vào tháng 05/2020.

Nửa năm nữa Litecoin mới halving, song bây giờ có lẽ là lúc giới đầu tư nên bắt đầu “gom hàng”
Biến động giá Bitcoin trong hai lần halving trong năm 2012 và 2016

Như có thể thấy ở đồ thị trên, cả hai lần halving của Bitcoin đều theo sau một giai đoạn tăng trưởng kéo dài, và thậm chí sau đó thì giá BTC trong dài hạn còn tăng mạnh hơn nữa.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ thì cũng có thể thấy ở những tuần cận kề ngày giảm phần thưởng block, tâm lý bán tháo đã quay trở lại và làm giá Bitcoin sụt từ 30-50%, thế nhưng điều này cũng không khác mấy thị trường Litecoin trong một hai tháng trước lần halving đầu tiên của altcoin này.

Theo CoinDesk

Litecoin (LTC) là gì?
Litecoin, một loại tiền điện tử được xây dựng trên công nghệ mạng ngang hàng P2P, phát hành theo giấy phép MIT/X11. Đồng tiền điện tử này có thể được xem là một nhánh của Bitcoin và sở hữu khả năng thanh toán tức thời. Đặc biệt mức phí giao dịch LTC gần như bằng không. Mạng lưới Litecoin có đặc tính giúp cá nhân tự kiểm soát tài chính của mình đồng thời độ bảo mật mạng lưới cao.
-13/02/2019
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68