logo
  • Tin tức
  • Coin68 TV
  • Kiến Thức
  • Campaign
  • Góc nhìn
  • Coin68 TV
  • Campaign
  • Góc nhìn

Nouriel Roubini: “Tiền kĩ thuật số được ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) sẽ không dựa trên nền tảng Blockchain”

Nguyên Hồ-04/04/2019

Nhà kinh tế học người Mỹ đồng thời là người lên án gay gắt tiền điện tử Nouriel Roubini vừa khẳng định nếu và khi đồng tiền kĩ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) được sử dụng, chúng sẽ không được xây dựng trên nền tảng Blockchain.

Nouriel Roubini: "Tiền kĩ thuật số được ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) sẽ không dựa trên nền tảng Blockchain"
Nouriel Roubini: “Tiền kĩ thuật số được ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) sẽ không dựa trên nền tảng Blockchain”

Roubini, người được biết đến với biệt danh “Mr.Doom” vì dự đoán bong bóng nhà đất của Mỹ vào năm 2008, đã đưa ra nhận định trên khi tham gia sự kiện Deconomy tại Hàn Quốc vào ngày 04/04.

CBDC tách biệt khỏi các đồng tiền điện tử khác khi chúng là tiền kĩ thuật số nhưng được phát hành bởi ngân hàng trung ương, đơn vị có chức trách được quy định bởi các quy định và luật pháp của chính phủ.

Ông Roubini đã lên tiếng phản đối sự quan tâm của các ngân hàng trung ương về việc niêm yết CBDC, ông cho rằng loại tiền trên sẽ không nên được phát hành trên Blockchain hay công nghệ sổ cái phân tán. Ông nói:

“Khi có những tin tức về phát hành CBDC, mọi người trong ngành tiền điện tử bỗng trở nên phấn khích và cho rằng loại tiền trên sẽ vô cùng phổ biến. Nhưng nếu bạn để ý về những gì họ đang muốn làm, về liệu họ có ý định và khi nào sẽ thực hiện, bạn sẽ biết rằng nó sẽ không được phát triển trên nền tảng Blockchain. Nó sẽ được phát triển trên sổ cái đơn phân.”

Roubini đã phân tích những ảnh hưởng của việc phổ cập CBDC, cho rằng chỉ các ngân hàng mới có thể tiếp cận được báo cáo tài chính của ngân hàng trung ương trong hệ thống tài chính hiện tại. Theo đó, các cá nhân hay các công ty sẽ phải thông qua hệ thống ngân hàng như một kênh trung gian thiết yếu.

Nói về hệ thống với CBDC, ông lập luận rằng nó có thể mang lại sự hiệu quả về chi phí cũng như là thời gian giao dịch. Nếu được phổ biến, CBDC sẽ thay thế mọi thứ khác, không chỉ riêng tiền điện tử mà còn là cả các ngân hàng cũng như là hệ thống thanh toán như PayPal.

Bên cạnh những nhấn mạnh về CBDC, ông Roubini còn tái khẳng định những nhận xét phản đối sự tiến bộ của tiền điện tử. Ông cho rằng chính phủ toàn cầu sẽ loại bỏ bất cứ hệ thống trao đổi giá trị nào không xác định rõ danh tính và rằng sự phân quyền trong ngành tiền điện tử là một sự lừa bịp.

Như Cointelegraph đã đưa tin, một phân tích mới từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới khẳng định rằng 40 ngân hàng trung ương toàn cầu đang thực hiện những nghiên cứu về CBDC và thử nghiệm với công nghệ Blockchain, điều hướng đến việc giúp những tài sản trên có vai trò như công cụ tài chính, thanh toán hiệu quả và đảm bảo về an ninh mạng.

Theo Cointelegraph

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên Hồ

-04/04/2019
Bình luận (0)
Đăng kýhoặcđăng nhậpđể bình luận

Có thể bạn quan tâm

Tin xem nhiều

Tác giả nổi bật

Xem thêm
author