logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Nitro – giải pháp Layer-2 cho Solana được khởi động

Poseidon -17/09/2022

Trong bối cảnh các Layer-1 cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc tìm ra các giải pháp mở rộng chuỗi khối, tăng tốc độ xử lý giao dịch và giảm phí giao dịch là hết sức cần thiết. Solana, vốn được biết đến như một blockchain nổi tiếng về “nhanh và rẻ”, nhưng sau một vài sự cố, có lẽ các nhà phát triển cũng đã nhận thấy cần có giải pháp hỗ trợ cho mạng lưới. Vì vậy, Nitro – giải pháp Layer-2 đầu tiên của Solana – đã chính thức được công bố phát triển.

Nitro – giải pháp Layer-2 cho Solana được khởi động

Với việc xây dựng một blockchain cho phép thực hiện giao dịch tốc độ cao và chi phí cực rẻ, Solana đã đạt được sự bùng nổ trong thời gian trước đây. Tuy nhiên, khi hệ sinh thái phát triển, user tăng nhanh và phải xử lý lượng giao dịch lớn, Solana đã gặp phải những vấn đề.

Gần đây nhất, ngày 01/05/2022, khi phải xử lý một lượng lớn giao dịch liên quan đến NFT, Solana đã “sập nguồn” và không thể giao dịch trong 8,5 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, trước đó, Solana cũng đã nhiều lần sập nguồn vì một số lí do như bị “spam giao dịch”, “bị tấn công”…

Chính với những sự cố như trên, nhiều dự án đã nhận thấy Solana cũng cần Layer-2 để “chia sẻ gánh nặng”.

Nitro là giải pháp được phát triển bởi Sei Labs, một công ty crypto được thành lập bởi Goldman Sachs và Robinhood Markets Inc. Nitro sẽ đóng vai trò là Layer-2 của Solana, kết hợp giữa khả năng thực thi mạnh mẽ của Solana với cộng đồng các developers đang phát triển mạnh mẽ trên Cosmos và IBC. Nitro sẽ đóng vai trò là cổng kết nối giữa Solana và Cosmos.

Nitro sẽ có tính năng tương thích tốt với Máy ảo Solana (SVM), cho phép các nhà phát triển dễ dàng khởi chạy các ứng dụng phi tập trung (dapp) của Solana trên Nitro, đồng thời kết nối với hệ sinh thái Cosmos. Anh em có thể hiểu một cách đơn giản hơn, các DApps xây dựng trên Nitro có thể nhận được đồng thời hiệu suất cao của mạng Solana và khả năng tương tác có nguồn gốc từ IBC.

Ngoài ra, Nitro cũng hỗ trợ người dùng truy cập thông qua các ví Solana như Phantom, đảm bảo trải nghiệm người dùng liền mạch và dễ dàng. Theo thông báo, dự kiến Nitro sẽ chính thức đưa vào hoạt động vào đầu năm 2023.

Với việc xây dựng mạng thông lượng cao và tăng cường khả năng tương tác, Nitro định hướng trở thành một Layer-2 hỗ trợ cho sự phát triển của DeFi.

Sei Labs, đơn vị phát triển Nitro, đã huy động được số tiền 5 triệu USD trong vòng gọi vốn ngày 31/8/2022. Các quỹ đầu tư tham gia bao gồm một số tên tuổi lớn như Multicoin Capital, Coinbase, FSR… 

Thông thường, những dự án đi đầu thường sẽ có lợi thế và nhận được sự fomo của cộng đồng. Solana đã xây dựng được một hệ sinh thái lớn, chính vì vậy, nếu Nitro thành công trong việc xây dựng Layer-2 cho Solana, nó cũng sẽ có khả năng bùng nổ như Polygon đã làm được với Ethereum. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Poseidon

-17/09/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68