logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Những điều các nhà đầu tư ETH cần lưu ý trước The Merge

-13/09/2022
Những điều các nhà đầu tư ETH cần lưu ý trước The Merge

Sự kiện The Merge dự kiến triển khai vào ngày 15-16/09, những nhà đầu tư đang nắm giữ ETH sẽ được airdrop token ETH PoW. Vậy những nhà đầu tư đang giữ ETH cần phải làm gì trước sự kiện này?

Sau đây là 7 thứ mà các nhà đầu tư đang nắm giữ ETH nên cân nhắc để tận dụng được tối đa lợi thế mà The Merge mang lại, theo nhà sáng lập CoinGecko Bobby Ong.

1. Để nhận token ETH PoW, bạn cần phải lưu trữ ETH trong ví hỗ trợ sự kiện fork này

Lựa chọn tốt nhất là giữ ETH trong ví cứng hoặc các ví tên tuổi như Metamask. Nếu bạn giữ ETH trên ví sàn, sàn giao dịch đó có thể sẽ không trả token ETH PoW cho bạn hoặc vài tháng sau sàn mới trả. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu kỹ chính sách của sàn mà bạn đang lưu trữ ETH.

2. Chuyển tất cả ETH từ các chain khác về Ethereum mainnet

Bạn sẽ không thể nhận ETH PoW nếu như ETH của bạn nằm trên các chain khác như Avalanche, Polygon, Optimism,… Vì vậy, việc chuyển ETH về Ethereum mainnet là việc cần làm nếu như bạn muốn nhận tối đa token ETH PoW.

3. Chuyển đổi WETH về lại ETH

Khả năng cao là bạn sẽ phải unwrap WETH PoW thành ETH PoW trên một số DEX của chain ETH PoW. Tuy nhiên, việc này có thể khá là rắc rối nên để đơn giản hóa quá trình này, hãy unwrap trước để có thể nhận luôn ETH PoW nhé!

4. Rút thanh khoản ETH từ các nền tảng DeFi

Bạn sẽ không thể nhận ETH PoW nếu ETH của bạn đang dùng để cung cấp thanh khoản. Vì vậy, tốt nhất là rút thanh khoản trước The Merge rồi cung cấp lại thanh khoản khi nhận đủ token ETH PoW nha.

5. Mượn ETH từ Aave hoặc Compound

ETH PoW sẽ được airdrop cho tất cả ETH được lưu trữ trong ví của bạn, nếu như bạn nghĩ rằng việc nhận airdrop ETH PoW có thể mang lại lợi nhuận cho mình thì việc mượn ETH từ Aave hoặc Compound không phải là một ý tưởng tồi.

6. Chú ý cặp giao dịch stETH/ETH

Bạn có thể theo dõi mua hoặc bán stETH phụ thuộc vào tâm lý thị trường trước The Merge. Theo lẽ thường, nhà đầu tư sẽ có tâm lý bán stETH thành ETH để có thể nhận airdrop ETH PoW. Nếu lực bán quá mạnh mà bạn đã trễ chuyến đò thì hãy canh thời điểm để mua stETH giá rẻ.

7. Mua tin đồn, bán tin tức

Với tất cả các tin tức lạc quan từ The Merge, việc ETH tăng giá sẽ không thể tránh khỏi, tuy nhiên, trong giới đầu tư có câu “Mua tin đồn, bán tin tức” (Buy the rumores, sell the news). Hãy là một nhà đầu tư thông minh để quyết định bán ETH ở đâu nhé!

8. Tìm cơ hội Retroactive

Như mọi người thường biết, sau sự kiện The Merge thì các máy đào ETH sẽ không còn đào ETH được, vậy nên các thợ đào mong muốn duy trì chain cũ và đó là ETHW.

Tuy nhiên, việc phân tách này sẽ khiến cho mọi tài sản trên Ethereum sau The Merge  sẽ tồn tại trên cả ETH và ETHW, tức là các nhà đầu tư sẽ nhận airdrop tài sản cùng loại (token như ETHW, các native token,…) trên Ethereum PoW chain. Như vậy, nếu ETHW có giá trị thì tài các nhà đầu tư sẽ có một phần lợi nhuận miễn phí.

Tuy nhiên, những sự kiện retroactive như này thường sẽ có biến động về giá, nên bạn có thể tham khảo phương pháp Delta Hedging để đảm bảo vị thế của bạn không bị ảnh hưởng quá lớn trong lúc sự kiện diễn ra và kiếm lấy lợi nhuận từ ETH PoW.

9.  Bảo vệ tài sản của bạn khỏi các cuộc tấn công

Việc phân tách thành hai chain cũng sẽ mang lại một số rủi ro nhất định cho tài sản của bạn khi tương tác cùng với cả hai chain bằng 1 ví cá nhân.

Hiện tại các nhà đầu tư vẫn chưa xác định được việc sử dụng chain Ethereum Proof of Work có an toàn hay có khả năng bị tấn công, cụ thể hơn là bị Replay Attack.

Sau khi The Merge diễn ra, Ethereum được phân tách thành 2 chain, và đây cũng là một cơ hội cho hacker sử dụng phương thức Replay Attack do một Ethereum PoW hoạt động theo phiên bản cũ, bên còn lại hoạt động theo phiên bản mới nhưng cả 2 phiên bản vẫn sẽ giữ dữ liệu trước khi phân tách.

Nghĩa là một giao dịch hợp lệ trên phiên bản cũ cũng sẽ hợp lệ trên sổ cái còn lại, hacker có thể lợi dụng điều này để mô phỏng lại giao dịch trên phiên bản cũ và gian lận chuyển một lượng tiền y hệt vào ví một lần nữa.

Và đây là cách giúp bạn tránh khỏi việc bị tấn khi muốn sử dụng chain Ethereum Proof of Work.

Cách tránh khỏi Replace attack
Cách tránh khỏi Replay Attack

Bước 1: Trước khi The Merge, bạn sẽ chuyển tài sản từ ví A (dùng riêng cho Ethereum PoS) của bạn sang một ví B tạm thời và chuẩn bị thêm ví C (dành cho việc sử dụng chain Ethereum PoW).

Bước 2: Phân loại các tài sản Proof of Stake và Proof of Work để chuyển về ví A và ví C. Sau đó, dùng Ví A để tương tác với duy nhất Ethereum Proof of Stake và dùng ví C để tương tác với duy nhất Ethereum Proof of Work.

Bước 3: Sau khi thanh lý hoặc chốt lời toàn bộ tài sản trên Ethereum PoW bằng cách đưa tất cả về Token ETHW và chuyển qua các sàn giao dịch tập trung có hỗ trợ ETHW như: Gate.io, MEXC,…

-13/09/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68