logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Người tự nhận là “cha đẻ Bitcoin” bị kiện đòi 5 tỉ đô

-27/02/2018
Người tự nhận là “cha đẻ Bitcoin” bị kiện đòi 5 tỉ đô
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Craig Wright – nhà khoa học hàng đầu tại nChain và cũng là người tự nhận là bộ óc thiên tài đằng sau bút danh Satoshi Nakamoto – đang bị vướng vào một vụ kiện tụng liên quan đến 5 tỉ USD. Đơn kiện được trình lên trước Toà án Quận Nam Florida bởi người thừa kế pháp lý của David Kleiman.

David Kleiman là một nhà khoa học máy tính kiêm chuyên gia an ninh mạng, từng được nhiều người nghi ngờ là một trong những nhà phát triển chính của Bitcoin và công nghệ Blockchain.

Trong những tài liệu được đăng tải lên Reddit thì nguyên đơn cáo buộc là Wright đã lấy cắp hàng trăm nghìn BTC, trị giá đến hơn 5 tỉ đô la Mỹ tính theo tỉ giá hiện tại, từ số tài sản David Kleiman để lại trước khi mất vào năm 2013. Tuyên bố trên được nguyên đơn đưa ra trên cơ sở bạn bè và gia đình của Kleiman ban đầu không biết hết được về tổng số tiền mà ông đã tích góp.

Đơn kiện cho rằng Wright đã tận dụng điều này và “lập nên một số hợp đồng với mục đích chuyển tài sản của ông David Kleiman về cho Craig Wright và/hoặc sang các công ty được Wright kiểm soát. Wright đã ghi khống thời gian hợp đồng về thời điểm trước khi Kleiman mất và còn tiến hành giả mạo chữ ký của người bị hại.”

Phía nguyên đơn sau đó còn tiếp tục cho rằng sau ngày mất của David Kleiman vào 26/04/2013, Wright đã liên hệ đến người thừa kế pháp lý của Kleiman và tiết lộ rằng ông ta và David đã cùng nhau làm việc để phát triển nên Blockchain và Bitcoin.

Chân dung Craig Wright – người từng tự nhận là người sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto

Theo người thừa kế của Kleiman thì Wright khẳng định rằng David đã chấp nhận từ bó bất kỳ quyền nào liên quan đến tài sản hay sở hữu trí tuệ để đối lấy cổ phần không nắm quyền kiểm soát và không quản lý hoạt động trong một công ty Australia. Nguyên đơn của vụ kiện còn cho biết Wright đã nói với Kleiman là số cổ phần kia đáng giá “hàng triệu đô”, và báo lại cho người thừa kế của Kleiman rằng ông ta có thể thay mặt họ bán lại số cổ phần trên chỉ trong vài tháng.

Có vẻ như đây là một lời nói dối, vì công ty này đã phá sản vào năm 2015 sau khi Wright lừa dối Văn phòng Thuế vụ Australia. Cuối năm ấy, cảnh sát Australia tổ chức bố ráp Wright tại nhà riêng, buộc ông này phải bỏ trốn sang Anh.

Cho đến hiện tại, phía nguyên đơn nhấn mạnh rằng Wright vẫn chưa hoàn trả lại Bitcoin hay những quyền tài sản trí tuệ về lại cho người thừa kế pháp lý của Kleiman. Chính vì thế, đơn kiện được nộp lên là để “bảo đảm công lý được thực thi”.

Gia đình Kleiman cũng mong muốn được bồi thường về quyền tài sản trí tuệ bên cạnh số tiền Bitcoin trị giá 5 tỉ USD kia.

Trong khi Wright hiện không còn tự nhận mình là Satoshi Nakamoto nữa, và đơn kiện cung không yêu cầu tìm ra hay xác minh danh tính của cá nhân này, thế những quá trình xử lý vụ án có thể sẽ phải yêu cầu làm rõ ẩn khuất này để có thể đi đến một phá quyết chắc chắn.

Craig Wright cho đến hiện tại chỉ mới đưa ra duy nhất một tuyên bố về vụ kiện này trên Twitter của mình.

Brian Gamblin: “Tất cả những chuyện này là vì cái gì vậy?”
Dr Craig S Wright: “Lòng tham.

Vụ kiện này có tên là Ira Kleiman v. Craig Wright, số đăng ký 18-cv-80176, U.S. District Court for the Southern District of Florida, theo thông tin từ Bloomberg.

Theo CoinTelegraph

-27/02/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0