logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

Người dùng thiệt hại 490.000 USD khi cố gắng đúc NFT bản sao của CryptoPunks

Vuong Nguyen -06/08/2021

Sự ra mắt của một dự án NFT mới có tên là COVIDPunks đã dẫn đến việc đốt 1,5 triệu USD ETH trong vòng chưa đầy một tiếng đồng hồ. Đồng thời, việc Ethereum bị nghẽn mạng đã dẫn đến thiệt hại gần 490.000 USD của người dùng khi cố gắng chuyển khoản mua NFT.

Người dùng mất đến 490.000 USD khi cố gắng đúc NFT bản sao của CryptoPunks

Một người dùng trên mạng Ethereum vừa mất hơn 174 ETH (trị giá khoảng 490.000 USD tại thời điểm viết bài) trong các giao dịch thất bại khi họ đang cố gắng tạo ra “COVIDPunks”. Đây là một bộ sưu tập NFT chỉ đơn thuần là ném khẩu trang y tế lên trên hình đại diện của các CryptoPunks.

Giống như bản gốc, punks “được đeo khẩu trang” là một tập hợp 10.000 hình đại diện có độ phân giải thấp được tạo ngẫu nhiên dưới dạng NFT. Mỗi token này là duy nhất về mặt mã hoá và đóng vai trò như một chứng chỉ kỹ thuật số về tính xác thực và quyền sở hữu.

COVIDPunks – một bản sao “ăn theo” thành công của CryptoPunks 

Nhờ những phẩm chất vốn có này, CryptoPunks ban đầu đã trở nên rất phổ biến trong giới sưu tập. Thậm chí, hiện tại thì CryptoPunks rẻ nhất mà bạn có thể mua được hôm nay sẽ có giá khoảng hơn 100.000 USD theo ETH. Và chắc chắn rằng sự hào nhoáng này đã thu hút nhiều người bắt chước theo.

Việc đúc “COVIDPunks” bắt đầu vào lúc 5:00 PM ngày 05/08 (theo giờ UTC). Và chỉ chưa đầy một tiếng sau, tất cả 10.000 NFT đã được bán hết. Đáng chú ý hơn, sự ra mắt của dự án cũng trùng với bản nâng cấp London của Ethereum. Cùng lúc này thì EIP-1559 đã được triển khai để thực hiện cơ chế “đốt ETH”.

Cũng vì thế mà “COVIDPunks” đã ngay lập tức trở thành màn “đốt ETH” lớn nhất. Cụ thể theo dữ liệu từ Ultrasound.money, tại thời điểm đó đã có đến 525 ETH (tức khoảng 1,5 triệu USD) đã bị phá huỷ trong khi đúc các NFT.

Giao dịch mua “COVIDPunks” lại trở thành màn “đốt ETH” nhiều nhất trong lịch sử (Nguồn: Ultrasound.money)

Sự sụt giảm NFT cũng đẩy tốc độ “đốt” lên thành 14 ETH/phút (khoảng 40.000 USD trên mỗi phút). Trong khi đó, tốc độ phát thải của Ethereum giảm mạnh xuống -4,7 ETH mỗi phút. Điều này có nghĩa là trong một giờ hoặc lâu hơn, tổng nguồn cung ETH thực sự bị thu hẹp do nhiều token bị đốt cháy hơn số lượng được sản xuất.

Tốc độ ETH tại thời điểm đó đã tăng vọt đáng kể

Đồng thời, khi người dùng đổ xô vào các “COVIDPunks” thì mạng Ethereum đã bị tắc nghẽn. Thế là phí giao dịch đã tăng vọt từ khoảng 70 Gwei (5,8 USD) lên hơn 400 Gwei (33 USD). 

Gas Fee của Ethereum đã có một màn “dựng cột” (Nguồn: Nansen)

Không có gì đáng ngạc nhiên, vì sự tắc nghẽn nghiêm trọng như vậy, nhiều giao dịch được gửi đến các “COVIDPunks” đúc đã không thành công — và không có khoản hoàn trả phí gas trên Ethereum.

Theo Dune Analytics – một công cụ chuyên thống kê thiệt hại do giao dịch không thành công – đã cho thấy rằng người mua “COVIDPunks” sẽ mất tổng cộng 174,39 ETH (khoảng gần 490.000 USD tại thời điểm viết bài) khi chuyển khoản không thành công. 

Một số phận tương tự gần đây cũng xảy ra với một dự án NFT khác. Đó là việc bán chuỗi mini Stoner Cats đã khiến người dùng mất tổng cộng 790.000 USD trong các giao dịch Ethereum thất bại vào tuần trước.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Vuong Nguyen

-06/08/2021
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68