logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Nghiên cứu của Adaverse: Châu Phi, Ấn Độ và Việt Nam là các thị trường crypto tiềm năng nhất

-26/05/2023

Lĩnh vực blockchain và crypto đã bắt đầu hiện diện ở các thị trường mới nổi như Châu Á, Ấn Độ và Việt Nam những năm gần đây. 

Nghiên cứu của Adaverse: Châu Phi, Ấn Độ và Việt Nam là các thị trường crypto tiềm năng nhất

Một số dự án đã áp dụng công nghệ blockchain để giải quyết những hạn chế của tài chính truyền thống và cải thiện hiệu suất kinh doanh ở đa dạng các ngành công nghiệp như nông nghiệp và thương mại. 

Đơn cử như 16.6 triệu người Việt Nam đã tiếp cận và sở hữu tiền mã hoá, tham gia cộng đồng DeFi, GameFi, và NFT. Một số doanh nghiệp nhỏ ở Châu Phi đang gặp khó khăn về tài chính cũng được phổ cập về công nghệ này để cải thiện hiệu quả hoạt động. 

Ấn Độ là thị trường mới nổi thứ ba với lực lượng nhân tài dồi dào trong lĩnh vực công nghệ, startup và mức độ quan tâm đến tiền mã hoá cũng như Web3 ngày càng nhiều.

Bài viết dưới đây là tóm tắt báo cáo nghiên cứu các thị trường mới nổi trong ngành crypto, thực hiện bởi Adaverse.

Cơ hội phát triển crypto ở Việt Nam

Mặc dù Việt Nam từng ban hành lệnh cấm sử dụng tiền mã hoá bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hạn chế các quy định chính thức về công nghệ blockchain và crypto. Song, sự chấp thuận kế hoạch của Thủ tướng để cải tiến khung pháp lý là một dấu hiệu tích cực.

Theo báo cáo chỉ số phổ cập crypto toàn cầu năm 2022 thực hiện bởi Chainalysis, Việt Nam đã giữ vị trí đứng đầu bảng xếp hạng này trong hai năm liên tiếp, cho thấy đây là nền tảng vững chắc để sử dụng tiền mã hoá. Các yếu tố như sức mua cao và sự phổ biến của các trò chơi dựa trên nền tảng crypto đã ảnh hưởng đến việc phổ cập. 

Bảng báo cáo chỉ số của top 5 khu vực phổ cập crypto toàn cầu. Nguồn: Chainalysis. 

Sự hiện diện của các công ty crypto và blockchain thành công ở khu vực này phải nhắc đến như Coin98 Finance, Axie Infinity và Kyber Network. Họ đã truyền cảm hứng cho những cá nhân khác tham gia thị trường, từ đó làm tăng thêm sự phổ cập rộng rãi.

Việc thiết lập một khung pháp lý rõ ràng và an toàn có thể tạo điều kiện cho sự phát triển và phổ cập trong thời gian tới tại Việt Nam, đồng thời giảm thiểu rủi ro như rửa tiền và gian lận. Cách tiếp cận của Chính phủ Việt Nam đối với quy định trên có thể đóng góp vào sự phát triển kinh tế và công nghệ của quốc gia.

Các dự án tiền mã hoá của Việt Nam chủ yếu tập trung vào game, metaverse, DeFi, NFT và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, việc tăng cường tính tiếp cận và khả năng sử dụng crypto là cần thiết để nâng cao phổ cập. 

Ngành công nghiệp này nên phát triển các giải pháp tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của người dùng Việt Nam và ở các quốc gia có thu nhập tương tự với mục tiêu tăng cường việc phổ cập tiền mã hoá toàn cầu.

Khi công nghệ Blockchain giao thoa với SMEs

Công nghệ blockchain mang đến rất nhiều cơ hội phát triển về mặt tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) ở các quốc gia Việt Nam, Ấn Độ và khu vực châu Phi. Những đặc điểm nổi bật như tính hiệu quả về mặt chi phí, khả năng/năng lực mở rộng quy mô, tiếp cận và tương tác hạ tầng tài chính,... đã khiến cho blockchain dần tương thích với những thị trường này.

Một số ví dụ điển hình bao gồm:

 Cardano là một nền tảng blockchain được thiết kế dành cho các thị trường mới nổi, nhấn mạnh tính tương tác, bền vững và tính bao quát trong tài chính. Cơ chế đồng thuận dựa trên chứng thực cổ phần của Cardano giúp tiết kiệm tài nguyên và giá cả phải chăng đối với người dùng ở các nước đang phát triển. 

Một công ty fintech của Kenya, Pezesha, đã bắt tay với Cardano và tạo ra một hệ thống tài chính ngang hàng ở châu Phi để giải quyết các vấn đề tiếp cận tài chính. Điều này cho thấy Cardano cam kết rõ ràng đối với sự phát triển kinh tế trong khu vực này.

EOS, Stellar và Aion là 3 cái tên khác góp mặt trong việc hỗ trợ các thị trường mới nổi thông qua một số giải pháp như khả năng mở rộng giao dịch coin toàn cầu, khả năng tương tác trong các hệ thống tài chính truyền thống và thúc đẩy sự bao quát trong dịch vụ tài chính mới.

Tạm kết

Với đà tăng trưởng không ngừng ở thời điểm hiện tại, blockchain và crypto cùng tiềm năng mới hứa hẹn sẽ tiếp tục khuấy đảo những thị trường đang phát triển, tạo ra nhiều giá trị kinh tế hơn nữa trong tương lai. 

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và nhà nước cũng phần nào tạo điều kiện thuận lợi để các startup trẻ tham gia lĩnh vực Web3. 

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư. 

-26/05/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0