logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha: Bitcoin không hiệu quả trong thanh toán quy mô lớn

Phong -18/02/2019

Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha, Banco de España (BDE), đã công bố một báo cáo kết luận rằng Bitcoin không hiệu quả để phục vụ như một hệ thống thanh toán. Tuy nhiên, báo cáo này có vẻ mang một góc nhìn khá thiển cận, vì nó bỏ qua các giao thức lớp thứ hai như Lightning Network.

Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha: Bitcoin không hiệu quả trong thanh toán quy mô lớn
Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha: Bitcoin không hiệu quả trong thanh toán quy mô lớn

Giật tít tốt, nhưng chỉ vậy thôi

Tác giả của báo cáo, Phó Tổng Giám đốc Đổi mới Tài chính và Hạ tầng Thị trường của BDE, Carlos Conesa, đã có một khởi đầu tốt. Ông rõ ràng đã cân nhắc một thời gian về tiêu đề báo cáo: ‘Bitcoin: Giải pháp cho hệ thống thanh toán hoặc giải pháp đang đi tìm vấn đề?”
Sau đó, tuân theo quy định bắt buộc (đối với phân tích Bitcoin của Ngân hàng Trung ương) là 10 trang giải thích Bitcoin là gì và cách thức hoạt động của nó. Phần thứ hai của báo cáo xem xét liệu Bitcoin có tạo ra một hệ thống thanh toán tốt hay không (tóm tắt: nó không có).

Phân tích chính xác… điểm không chính xác

Báo cáo có hình thức sau đây; phân tích một thuộc tính thiết yếu của Bitcoin; giải thích tại sao điều này làm cho hệ thống thanh toán quá phức tạp. Ví dụ, các thuộc tính như phân quyền và thiếu tính trung gian được ghi nhận là một giới hạn đối với trao đổi giá trị lớn.

Phân quyền, theo như báo cáo, đòi hỏi một quá trình xác nhận chuyên sâu về tiêu thụ tài nguyên, làm giảm hiệu quả hệ thống.

Vâng, nhưng sau đó bạn có một hệ thống tập trung và cần phải tin tưởng một trung gian.

Theo Conesa, hệ thống thanh toán nên tạo điều kiện thuận lợi cho việc gửi tiền giữa hai bên một cách đơn giản, tiết kiệm, nhanh chóng và an toàn. Theo ông, thiết kế của Bitcoin không theo đuổi các mục tiêu này, mà là của một hệ thống không có kiểm duyệt.
Hoặc thậm chí có thể là một hệ thống kết hợp cả hai?

Quan trọng nhất: Chậm cập nhật

Một trong những lập luận chính mà Conesa đưa ra chống lại Bitcoin như một hệ thống thanh toán là khả năng xử lý các giao dịch. Ông tuyên bố rằng Bitcoin có tiềm năng xử lý 600.000 giao dịch hàng ngày vẫn là không đáng kể so với các hệ thống thanh toán bán lẻ toàn cầu.
Đúng, nhưng với sự phát triển của Lightning Network, thống kê này lại nhanh chóng bị bác bỏ.
Cảm giác rất giống như BDE đã phải nộp một báo cáo nhằm chỉ trích Bitcoin và đưa ra một cái nhìn khá tiêu cực thay vì khách quan. Để làm như vậy, họ đã phải cố tình bỏ qua trạng thái thực tế của Bitcoin trong thời điểm hiện tại và hy vọng không ai nhận ra.
Nhiều công nghệ đã lỗi thời cũng được nhắc đến trong báo cáo, thậm chí đã lỗi thời nhiều năm trước khi nó được xuất bản.
Theo Bitcoinist

Phong

-18/02/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68