logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Mỹ bắt giữ nhà sáng lập Bitzlato – BTC được phen “hú vía”

-18/01/2023

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) vừa đưa ra hành động thực thi đối với chủ sàn giao dịch tiền mã hóa Bitzlato của Hong Kong.

Mỹ bắt giữ nhà sáng lập Bitzlato – BTC được phen “hú vía”

Ngày 19/01 (theo giờ địa phương), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo khởi tố Anatoly Legkodymov – nhà sáng lập sàn giao dịch crypto Bitzlato. 

Người này hiện đang đối mặt với tội danh điều hành đường dây chuyển và rửa tiền bất hợp pháp. Công dân Nga 40 tuổi đang cư trú tại Trung Quốc đã tiếp tay cho 700 triệu USD tiền bẩn và sẽ bị đưa ra xét xử tại Tòa án quận Nam Florida vào chiều ngày 25/01. 

Vụ việc đang được Bộ phận An ninh Quốc gia và Tội phạm Mạng của Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ của Quận phía Đông New York và Nhóm Thực thi Tiền mã hóa Quốc gia (NCET) đồng khởi tố. Nếu bị kết tội, Legkodymov có thể phải đối mặt với án tù tối đa là 5 năm.

Lệnh bắt giữ hôm nay nằm trong khuôn khổ truy vết đường dây tội phạm crypto rửa tiền công nghệ cao mà Bộ Tư pháp cùng Cục Điều tra Liên bang và Bộ Tài chính Mỹ đang truy đuổi. 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Lisa Monaco phát biểu tại một cuộc họp báo:

“Chỉ sau một đêm, bộ đã làm việc với các đối tác quan trọng trong và ngoài nước để luận tội Bitzlato. Cho dù vi phạm luật pháp của chúng tôi từ Trung Quốc hay châu Âu, hoặc lạm dụng hệ thống tài chính của chúng tôi từ một hòn đảo nhiệt đới nào đó, người này vẫn phải chịu trách nhiệm về tội ác của mình tại phòng xử án Hoa Kỳ.”

Ngoài ra, mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính của Bộ Tài chính (FinCEN) đã chính thức gắn cờ Bitzlato. Đây là một trong những biện pháp trừng phạt nghiêm trọng nhất của chính phủ, thường tiến tới xóa bỏ một doanh nghiệp khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Theo cáo trạng, Hydra là đối tác lớn nhất của Bitzlato, trong khi Bitzlato là nơi cung cấp giao dịch crypto lớn thứ hai cho người dùng Hydra và họ đã cấu kết với nhau để phạm tội. Hydra Market nổi tiếng là một thị trường ma túy trực tuyến ẩn danh, chuyên đánh cắp thông tin tài chính, tài liệu gian lận và cung cấp dịch vụ rửa tiền, đã bị đóng cửa vào tháng 04/2022. 

Tính đến thời điểm ngừng hoạt động, người dùng Hydra Market đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian trao đổi hơn 700 triệu USD tiền mã hóa trên Bitzlato. Đơn khiếu nại còn cáo buộc Bitzlato KYC người dùng lỏng lẻo hoặc thậm chí bỏ qua bước này, nên đây là nơi trú ẩn an toàn cho bọn tội phạm.

​​Như Coin68 đã thông tin nhanh, giá BTC đã bất ngờ mất mốc 21.000 USD ngay khi có thông tin Bộ Tư pháp Mỹ sắp công bố tin tức hệ trọng liên quan đến crypto vào lúc 0 giờ sáng ngày 19/01. Song thị trường đã “thở phào nhẹ nhõm” với thông báo chính thức được công bố, giá BTC lại hồi phục và đang giao dịch quanh mốc 20.900 USD, như chưa có chuyện gì xảy ra.

Đồ thị 15m của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 02:30 AM ngày 19/01/2023

Kể từ khi FTX phá sản, chính quyền Mỹ đang ngày càng gia tăng điều tra lĩnh vực tiền mã hóa. Dù chỉ mới bước sang năm mới 2023, đã có nhiều nền tảng/cá nhân bị Mỹ sờ gáy, điển hình là DCG – Genesis, Binance và các quỹ đầu tư liên quan, nhà phát triển “12 nhân cách” trên Solana

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-18/01/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68