Movement Labs đình chỉ đồng sáng lập Rushi Manche sau khi bị phanh phui mối quan hệ lợi ích chồng chéo giữa các cố vấn và market maker, làm suy yếu niềm tin của cộng đồng, dẫn đến giá MOVE giảm hơn 50% trong tháng qua.
Movement Labs đình chỉ đồng sáng lập Rushi Manche sau bê bối lợi ích chồng chéo với market maker
Như Coin68 đưa tin, những ngày gần đây drama nội bộ với các quan hệ lợi ích chồng chéo của dự Layer-2 Movement lần lượt bị phanh phui.
Cụ thể, báo cáo điều tra độc quyền của CoinDesk mới công bố tối ngày 30/04, được tổng hợp và khai thác từ nhiều nguồn khác nhau, đã vén màn bí mật mối quan hệ phức tạp giữa các cố vấn, đối tác trung gian với nghi vấn thao túng nội bộ trong việc phân phối token MOVE - điều đã đẩy Movement đi đến cuộc khủng hoảng niềm tin trầm trọng nơi nhà đầu tư suốt thời gian qua.
Không những đẩy giá MOVE sụp sâu, dự án còn đứng trước nguy cơ bị delist trên các sàn giao dịch vì uy tín giảm sút. Đi đầu trong việc delist MOVE chính là sàn giao dịch Coinbase, sẽ dừng giao dịch MOVE vào rạng sáng ngày 16/05 (giờ Việt Nam).
Chỉ vài giờ sau thông báo delist của Coinbase, Movement Labs tuyên bố đình chỉ vai trò của nhà đồng sáng lập Rushi Manche:
We confirm that Rushi Manche has been suspended from Movement Labs. This decision was made in light of ongoing events and as the third-party review is still being conducted by Groom Lake regarding organizational governance and recent incidents involving a market maker.
— Movement (@movementlabsxyz) May 2, 2025
"Quyết định này được đưa ra dựa trên các sự kiện gần đây. Chúng tôi vẫn đang phối hợp cùng bên thứ ba kiểm toán độc lập nhằm tiến hành đánh giá lại hoạt động quản trị tổ chức trong nội bộ dự án, cũng như điều tra vụ việc với market maker."
Rushi Manche và Cooper Scanlon, hai đồng sáng lập Movement, là các cựu sinh viên đã bỏ dở chương trình học vấn của mình tại Đại học Vanderbilt để phát triển dự án.
Nhưng Rushi Manche có một "cố vấn thân tín" là Sam Thapaliya, dù phủ nhận vai trò ở Movement nhưng liên tục xuất hiện trong các trao đổi nội bộ và được cho là người đứng sau việc dàn dựng hợp đồng "mập mờ lợi ích" với market maker Web3Port.
Trong khi đó, trên trang X của mình, Rushi Manche thừa nhận sai lầm khi “quá tin người”, dẫn đến các sự việc đáng tiếc đã xảy ra.
been a brutal few weeks.
— rushi (@rushimanche) April 30, 2025
lots of rumors circulating and internal drama. im excited to start clearing stuff up, reveal the story, and clear my name, starting with this article.
honestly, mistakes were made. we trusted wrong advisors, mms, and folks going into a bear market. i…
Scandal này làm ảnh hưởng trực tiếp đến giá token MOVE, hiện đã giảm hơn 50% trong vòng 30 ngày qua.
Biến động giá MOVE khung 30 ngày, ảnh chụp màn hình CoinGecko vào lúc 01:00 PM ngày 02/05/2025
Coin68 tổng hợp