logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Magic Eden “gặp hạn”, bị cộng đồng quay lưng?

-02/08/2022

Magic Eden, NFT marketplace hàng đầu trên Solana, đang ra sức phản pháo lại làn sóng chỉ trích và tuyên bố sẽ thay đổi cách quản lý tài sản người dùng.

Magic Eden “gặp hạn”, bị cộng đồng quay lưng?

Magic Eden hiện là sàn giao dịch NFT lớn nhất trên blockchain Solana. Ra mắt vào mùa thu năm ngoái, sàn thường xuyên chiếm hơn 90% khối lượng giao dịch NFT Solana và chính thế thượng phong này đã nâng mức định giá công ty này lên 1,6 tỷ USD từ vòng gọi vốn gần đây nhất. Tiếp tục đà phát triển, Magic Eden đã lập nhánh đầu tư tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng Web3 vào ngày 12/07.

Tuy nhiên, gần đây sàn đang phải đối mặt với muôn vàn FUD. Từ cộng đồng thành viên đến các nhà phát triển và nhà sưu tập đang tỏ ra quan ngại rằng Magic Eden đang trở nên quá “tập trung”. Những thay đổi gần đây của sàn đã hạn chế quyền truy cập từ các công cụ và tổng hợp của bên thứ ba, cũng như cách sàn quản lý tài sản người dùng đang tiềm ẩn một mối hiểm họa lớn.

Marty, Nhà sáng lập Zion Labs, đơn vị sản xuất các công cụ phụ trợ cho NFT Solana, chia sẻ: 

“Mọi người nên biết 100% rằng một tin tặc có thể lấy được chìa khóa của Magic Eden và ‘rug’ tất cả NFT trên sàn. Điều này sẽ không xảy ra nếu sàn được phân cấp và có bộ mã nguồn mở.”

Trong các bình luận được gửi đến Decrypt, Magic Eden không đề cập cụ thể đến những rủi ro của mô hình giao dịch ký quỹ hiện tại, nhưng họ tin rằng giải pháp thay thế hiện đang kém an toàn hơn. Song lại tuyên bố đang có kế hoạch áp dụng một hệ thống khác trong tương lai, nhưng vẫn không tin rằng công nghệ này đủ an toàn.

Lo ngại xoay quanh vấn đề ký quỹ

Chính sách giữ tài sản NFT của người dùng trong ví ký quỹ của Magic Eden không phải là mới, nhưng cuộc tranh luận chỉ mới thực sự nổi lên gần đây. Theo đó, Magic Eden nắm quyền kiểm soát tất cả các tài sản được niêm yết thay vì giữ chúng trong ví của chính người dùng.

Thực tế trên được xem là phổ biến trong những ngày đầu của các sàn giao dịch Solana NFT, song OpenSea và Hyperspace – những marketplace hàng đầu hiện nay lại không áp dụng cách tiếp cận đó. Khi bạn niêm yết Solana NFT trên các sàn này, NFT vẫn còn trong ví của bạn.

Vào thứ tư tuần trước, OpenSea đã tweet phản đối về việc này nhưng đã không chỉ đích danh là sàn nào: 

“Chúng tôi tin rằng các sàn giao dịch chiếm quyền giám sát NFT của người dùng hạn chế sự lựa chọn và tiện ích, đồng thời gây ảnh hưởng đến tính bảo mật của toàn hệ thống.”

Magic Eden sau đó đã “vặn” lại lập luận trên bằng một liên kết nhắc lại sự cố OpenSea bị chủ sở hữu NFT Bored Ape kiện về việc bị đánh cắp NFT do lỗ hổng giao diện.

“Chúng tôi đang tích cực khám phá và có kế hoạch chuyển sang các mô hình không ký quỹ, nhưng chúng tôi tin rằng các hợp đồng thông minh hiện tại để triển khai chế độ không ký quỹ mà các thị trường khác đang sử dụng là không an toàn. Có nhiều tác động bảo mật của quá trình chuyển đổi này và chúng tôi muốn làm điều đó một cách cẩn thận để đảm bảo rằng người dùng bị mất oan tài sản.”

Magic Eden đe dọa đối tác?

Bên cạnh mối quan tâm về mô hình ký quỹ, Magic Eden còn phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ trong cách sàn hoạt động và cách các ứng dụng và giao thức bên thứ ba đang hợp tác với sàn. 

Cuộc thảo luận đã trở nên hấp dẫn hơn vào tuần trước nhờ một chủ đề Twitter lan truyền từ người dùng Pland, người này đã cho rằng Magic Eden “không còn là một dApp không cần cấp phép nữa” do một sự thay đổi hợp đồng thông minh gần đây. 

Theo một số nhà phát triển, sự thay đổi hợp đồng đã khiến Magic Eden phải ký mọi giao dịch diễn ra trên nền tảng, điều mà trước đây chưa từng có. Do đó, một số ứng dụng của bên thứ ba tổng hợp danh sách từ nhiều thị trường đã bị hỏng, cùng với cái gọi là công cụ “sniper bot” có thể được sử dụng để mua các NFT cụ thể.

Magic Eden cũng đã thừa nhận về sự thay đổi này, sàn giải thích rằng các giao dịch hiện yêu cầu hai chữ ký: một từ người dùng cuối và một từ khóa API do Magic Eden cung cấp. Khóa API được sử dụng để xác thực các nhà phát triển và chương trình của bên thứ ba muốn truy cập vào một ứng dụng hoặc dịch vụ. Các thị trường NFT như OpenSea cũng có một hệ thống API.

Đồng sáng lập và Giám đốc kỹ thuật của Magic Eden Zhuojie Zhou trả lời:

“Thay đổi này đã được triển khai để chúng tôi có thể duy trì độ tin cậy cốt lõi của trang web và giảm bớt tình trạng gây nguy hiểm cho danh sách và giao dịch của người dùng của chúng tôi. Chúng tôi rất hoan nghênh hệ sinh thái tham gia vào chương trình API này.”

Tuy nhiên, một số nhà phát triển trong không gian coi sự thay đổi này là từ chối các nguyên tắc phi tập trung, chưa kể đến quyết định này được đưa ra nhằm cản trở các nhà phát triển đối thủ tiềm năng trong ngành.

Đại diện từ phía hyperspace bình luận:

“Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi biết họ đang làm điều này, bởi vì nó hoàn toàn tập trung mà không có lợi ích hợp lý nào cho người dùng cuối. Trên thực tế, nó gây bất lợi cho người dùng, vì làm tăng sự phụ thuộc vào máy chủ và do đó tỷ lệ thất bại của các giao dịch cũng sẽ tăng lên.”

Cũng có một nguồn tin khác cho biết Magic Eden đã liên hệ với Hyperspace trước khi thay đổi chính sách trên “đe dọa sẽ đóng cửa nếu chúng tôi không thay đổi nền tảng của mình để mang lại lợi ích/dịch vụ đầy đủ cho họ.” 

Ngay sau đó, Magic Eden đã phủ nhận cáo buộc này: 

“Chúng tôi hoàn toàn không đe dọa họ. Ngược lại, chúng tôi luôn khuyến khích các đối tác của mình tích hợp với Magic Eden càng sâu càng tốt để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và vận hành đầy đủ nhất có thể. Thật không may, Hyperspace đã không quan tâm đến một mối quan hệ đối tác như vậy mà trở nên thù địch kể từ đó.”

Magic Eden bị “ghẻ lạnh”?

Hơn nữa, Magic Eden đã gặp khó khăn khi triển khai các tính năng mới dường như được lấy cảm hứng mạnh mẽ từ các ứng dụng Solana bên ngoài. Tuần trước, việc công bố tính năng Magic Eden List — cho phép các dự án tạo danh sách người dùng trước khi niêm yết NFT — đã bị phản đối vì rất giống với công cụ Mercury của Blocksmith Labs.

Nhà sưu tập NFT Topo Gigio chia sẻ:

“Có vẻ như đó là một nỗ lực trực tiếp để loại bỏ bất kỳ ai có thể làm bất cứ điều gì tốt hơn từ xa. Trong khi đó, Marty của Zion Labs cáo buộc rằng Magic Eden đang sử dụng đầu tư mạo hiểm như một vũ khí khi sàn nhanh chóng mở rộng để trở thành tài nguyên Solana NFT tất cả trong một.”

Magic Eden cho rằng công ty thực hiện các tính năng bổ sung chủ yếu dựa trên yêu cầu của người dùng và bác bỏ cuộc tranh luận về việc tập trung hóa.

Những lời chỉ trích Magic Eden vẫn đang gia tăng, nhưng vẫn còn phải xem liệu nhiều dự án NFT có giã từ sàn và chọn dời nhà sang bến đỗ khác hay không cũng như liệu các nhà sưu tập đáng chú ý có chọn rút khỏi sàn giao dịch này hay không.

“Tôi sẽ từ bỏ thanh khoản trong tương lai và không niêm yết hay mua gì từ Magic Eden nữa. Vì vậy, tôi cần một ngày để xóa và chuyển tài sản sang hyperspace và coralcubenft. Tôi không còn cảm thấy thoải mái khi kỹ quỹ NFT đắt tiền của mình trên đây nữa.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-02/08/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68