logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Những hình thức lừa đảo trong Crypto và cách để nhận biết để tránh bị mắc phải

-21/07/2021

Những hình thức lừa đảo Cypto trên thị trường

Trong những năm gần đây, tiền điện tử đã có những bước tiến đáng kể trên còn đường phát triển của mình. Chúng ta có thể nhìn thấy điều này qua sự tăng trưởng giá trị mạnh mẽ của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Tiền điện tử đã trở thành một trong những kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận khá cao so với các thị trường truyền thống. Nhưng thị trường này cũng đồng thời là nơi được các đối tượng lừa đảo Crypto đặc biệt chú ý đến.

Các hình thức lừa đảo Cryto trong thị trường

Trang web mạo danh

Hiện nay, có một số lượng các trang web đã được thiết kế giống với các trang web chính thống của các dự án. Khi truy cập vào trang web của các dự án, các bạn nên chú ý biểu tượng ổ khóa nhỏ cho biết bảo mật gần thanh URL và “https” trong địa chỉ trang web để chắc chắn rằng trang web mình đang truy cập là thật.

Ứng dụng di động giả mạo

Một cách phổ biến khác mà những kẻ lừa đảo lừa các nhà đầu tư tiền điện tử là thông qua các ứng dụng giả mạo có sẵn để tải xuống thông qua Google Play và Apple App Store. Mặc dù các bên liên quan thường có thể nhanh chóng tìm thấy các ứng dụng giả mạo này và xóa chúng, nhưng cũng có rất nhiều người dùng bị lừa với các ứng dụng này.

Tweet tin giả và các cập nhật trên mạng xã hội khác

Nếu các bạn đang theo dõi những người nổi tiếng và các giám đốc điều hành trên mạng xã hội, bạn không thể chắc chắn rằng mình không theo dõi các tài khoản mạo danh. Điều tương tự cũng áp dụng cho tiền điện tử, nơi các bot mạo danh, độc hại đang tràn lan. Đừng tin tưởng vào những lời đề nghị đến từ Twitter hoặc Facebook.

Nếu ai đó trên các nền tảng này yêu cầu dù chỉ một lượng nhỏ tiền điện tử của bạn, thì có khả năng bạn sẽ không bao giờ lấy lại được.

Lừa đảo bằng hình thức giả tin Twitter

Lừa đảo Crypto qua Email

Các email lừa đảo Crypto ngày nay sẽ giống y hệt các email mà bạn nhận được từ một công ty tiền điện tử hợp pháp, hãy cẩn thận trước khi đầu tư tiền kỹ thuật số của bạn. Khi nhận được các email về tiền điện tử các bạn nên kiểm tra tính xác thực của nó. Nếu bạn nghi ngờ về một email, hãy hỏi một người làm việc ở đó. Và đừng bao giờ nhấp vào một liên kết trong tin nhắn để đến một trang web.

Những kẻ lừa đảo thường công bố các ICO giả mạo, như một cách để đánh cắp tài sản tiền điện tử. Đừng rơi vào những lời mời chào qua email và trang web giả mạo này. Hãy dành thời gian của bạn để xem qua tất cả các chi tiết.

Lừa đảo Crypto qua Telegram

Những kẻ lừa đảo sẽ vào các cộng đồng Telegram lớn sau đó lấy thông tin thành viên và thực hiện thao tác gửi tin nhắn hàng loạt với nội dung các cơ hội đầu tư vào các dự án tiền điện tử tiềm năng với lợi nhuận rất cao cùng với chiêu bài thời gian để chuyển tiền và tham gia cơ hội đầu tư có giới hạn để hối thúc bạn chuyển tiền.

Mời gọi tham gia các dự án đa cấp – MLM – Ponzi

Trong vài năm gần đây, các dự án đa cấp hoạt động theo mô hình lending xuất hiện khá nhiều. Đặc điểm nhận biết của hình thức lừa đảo này các dự án này là khi vào gói đầu tư bạn sẽ nhận được lãi suất cực kì cao và sẽ hoàn vốn trong thời gian ngắn. Chủ dự án sẽ lấy tiền của nhà đầu tư trước để trả cho nhà đầu tư sau, đến một lúc nào đó khi không đủ dòng tiền để trả cho nhà đầu tư nữa thì hệ thống sẽ sụp đổ. Bitconnect, Onecoin là các dự án lừa đảo tiêu biểu hoạt động theo.

Hình thức lừa đảo qua các dự án đa cấp

Pump and dump

Giống như phương pháp bơm và bán phá giá trên thị trường chứng khoán, một số kẻ lừa đảo sẽ thổi phồng giá trị của một loại tiền tệ bằng cách lừa các nhà đầu tư mua vào, sau đó bán cổ phiếu của chính họ khi giá đang ở mức cao.

Tiền đề là việc tạo ra một loạt nhu cầu đối với một tài sản – bằng cách thuyết phục nhiều người đặt lệnh mua – sẽ làm tăng giá trị của tài sản đó. Khi những người trong cuộc bán các vị thế của họ để thu lợi nhuận lớn, giá trị nhân tạo sẽ nhanh chóng giảm xuống và những người còn lại nắm giữ tài sản sẽ bị tổn thất lớn đối với tài sản của họ.

Đôi khi những kế hoạch này được dàn dựng bởi một nhóm các nhà đầu tư bất chính cố tình thao túng thị trường vì lợi nhuận tập thể của họ. Đôi khi các nhà đầu tư vô tình bơm giá trị của một loại tiền tệ mà một kẻ lừa đảo đã thuyết phục họ là khoản đầu tư nóng tiếp theo. Không biết về kế hoạch này, họ không bán được trước khi giá giảm, và chỉ những kẻ lừa đảo mới kiếm được lợi nhuận.

Để tránh trở thành nạn nhân của kế hoạch này, đừng bao giờ đầu tư vào thứ gì đó dựa trên tiền hoa hồng từ một người được trả tiền để giới thiệu với bạn biết về nó.

Tấn công DNS

Tấn công DNS là một hình thức chuyển hướng địa chỉ website mà người dùng truy cập vào. Ví dụ: bạn muốn truy cập vào binance.com nhưng thực tế bạn đang bị điều hướng sang địa chỉ IP giả mạo. 

Những địa chỉ IP giả mạo này được những kẻ tấn công chuẩn bị trước nhằm ăn cắp thông tin tài khoản của người dùng.

Giả mạo quỹ đầu tư để kêu gọi Pool hoặc lừa đảo qua OTC

Hiện nay, có rất nhiều thành phần lập các group telegram giả mạo các quỹ đầu tư để thực hiện các hành vi lừa đảo như: kêu gọi thành viên gửi tiền tham gia Private Sale hoặc lập các account telegram giả mạo để thực hiện giao dịch OTC. Khi người dùng chuyển tiền cho các đối tượng và sau đó đòi quyền lợi thì sẽ bị block.

Các loại phần mềm độc hại

Crypto – Malware: đây là chương trình thực hiện việc đào tiền điện tử. Phần mềm độc hại là một trong những mối đe dọa và nó đặc biệt tinh vi bởi vì, không giống như ransomware, nó có thể tiếp tục thực hiện công việc của mình mà hoàn toàn không bị phát hiện. Mục tiêu của phần mềm độc hại không phải là để đánh cắp dữ liệu – mà nó phải ở nguyên vị trí càng lâu càng tốt, dùng tài nguyên máy tinh của bạn để đào tiền điện tử.

Ransomware: Đây là một loại chương trình độc hại được thiết kế để mã hóa hệ thống và các tệp của nó, yêu cầu trả tiền chuộc để giải mã dữ liệu của bạn. Có rất nhiều chương trình ransomware yêu cầu người dùng thanh toán bằng tiền điện tử để mở khoá dữ liệu của mình.

Một số cách giao dịch tiền điện tử để tránh bị lừa đảo Crypto

Nên giao dịch tại các sàn giao dịch lớn uy tín nhu Binance, Huobi, OKEx, FTX,…

Tìm các nguồn thông tin chính thống về các dự án thông qua các trang uy tín như coingecko, hoặc coinmarketcap

Không cung cấp private key và seed phrase cho bất kỳ ai.

Lời kết

Những hoạt động lừa đảo Crypto của các đối tượng trong lĩnh vực tiền điện tử ngày càng tinh vi, và ngày càng xuất hiện nhiều cách thức lừa đảo mới. Coin68 chỉ liệt kê một số cách lừa đảo phổ biến để các bạn có mới vào thị trường cẩn thận để tránh bị thất thoát tài sản. Chúc các bạn thành công!

-21/07/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68