logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Liệu bạn đã đủ vốn kiến thức để tham gia một cuộc tranh luận về tiền điện tử?

-22/11/2017

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Mai là Lễ Tạ ơn rồi và nhân tiện tiền thuật toán đang là một chủ đề rất hot, có thể bạn sẽ muốn mình có đủ “vốn liếng” đề bàn luận nếu như ai đó nhắc đến Bitcoin. Nếu không, ít nhất bạn cũng sẽ muốn hiểu được hàm ý của ông nội Rick trên bàn ăn tối khi ông kể với mọi người rằng ông rất vui vì đã HODL.

Sau đây là một số thuật ngữ bảo đảm sẽ xuất hiện trong bất cứ cuộc trò chuyện nào về tiền điện tử. Nắm vững được ý nghĩa của những thuật ngữ này và bạn sẽ có cho mình khả năng định vị trong thế giới tiền điện tử, tạo nền tảng vững chãi ban đầu để mở rộng tầm hiểu biết của bản thân.

Thuật ngữ về Mạng lưới Bitcoin

Trước tiên, bạn cần nắm vững 4 từ sau của mạng lưới Bitcoin. Tuy lĩnh vực tiền điện tử có rất nhiều thông tin kỹ thuật phức tạp, nhưng nếu hiểu được 4 khái niệm này, bạn cũng sẽ phần nào hiểu được sơ sơ bản chất công nghệ đứng đằng sau chúng.

1. Block (khối): Mỗi giao dịch trên mạng lưới Bitcoin đều được ghi lại trên một file có kích thước 1 MB tên là block. Mỗi block chứa trong nó những giao dịch được thực hiện gần đây nhất trên mạng lưới Bitcoin. Block có thể được xem như một cuốn sổ cái điện tử.

2. Blockchain (chuỗi khối): Chúng ta đã biết mỗi block là một sổ cái ghi lại những giao dịch mới nhất trên mạng lưới Bitcoin, và chúng ta biết kích thước block hiện tại được giới hạn ở 1 MB. Thế thì làm sao có thể nhét toàn bộ lịch sử giao dịch hơn 9 năm vào trong chỉ một block thôi?

Đây chính là chỗ Blockchain được dùng đến. Thay vì cố nhét tất cả dữ liệu vào một block, các block sẽ được xây dựng lên bên trên nhau, xếp block mới (những thông gần đây nhất về lịch sử giao dịch mạng lưới) lên trên block cũ (ghi chép về lịch sử giao dịch của mạng lưới trong quá khứ), từ đó tạo nên Blockchain – bản sao lưu chi tiết của tất cả các giao dịch từng được thực hiện trên mạng lưới Bitcoin.

 • Xem thêm: Cách thức hoạt động của giao dịch Bitcoin, block và Blockchain

3. Node (nút): Bất kì máy tính nào kết nối với mạng lưới Bitcoin đều được xem như một node. Mỗi node đều giữ một bản sao của toàn bộ Blockchain và sẽ là bộ phận xác nhận thứ tự chain có hợp lệ hay không trong trường hợp một node phát hiện có block không tương thích với mạng lưới, từ đó ra quyết định không tiếp nhận nó.

4. Mining (đào khối): Thợ đào là những cá nhân giúp duy trì vẫn hành cho mạng lưới Bitcoin. Nhiệm cụ của họ bao gồm đào khối – xác nhận các giao dịch rồi thêm block lên Blockchain – và lưu hành tiền Bitcoin mới – phần tiền công mà họ nhận sau khi xử lí thành công một block.

Thợ đào Bitcoin dùng các máy tính công suất lớn để chạy giao thức giải thuật toán phức tạp để xác nhận block và chuyển Bitcoin mới vào trong lưu hành. Khi một thợ đào phát hiện ra block mới, họ sẽ nhận tiền thưởng từ hệ thống dưới dạng Bitcoin “mới cứng” trong giao dịch đầu tiền của block kế tiếp. Hiện tại, mức thưởng cho mỗi block mới là 12.5 BTC. Bên cạnh đó, thợ đào còn nhận thêm được tổng lượng phí giao dịch có trong block họ tìm thấy.

Thợ đào Bitcoin hiện tại vẫn chưa được công nhận một cách tương xứng. Họ đáng ra nên có một ngày quốc lễ cho riêng mình.

Thuật ngữ về Nền kinh tế Bitcoin

1. Bitcoin Alternative (Altcoin – tiền điện tử thay thế Bitcoin): Altcoin là các đồng tiền điện tử được tạo ra theo sau thành công rực rỡ của Bitcoin. Theo thống kê của trang CoinMarketCap thì hiện đang tồn tại đến 1.318 đồng altcoin khác nhau.

2. Initial Coin Offering (ICO – đợt phát hành tiền lần đầu): Tương tự như là IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu), ICO giúp các doanh nghiệp huy động vốn nhanh chóng. Trong một đợt ICO, startup sẽ chào bán token kỹ thuật số mà có thể được dùng để trao đổi lấy các loại tiền điện tử khác hoặc đổi lại lấy hàng hoá hay dịch vụ từ công ty ấy khi nó đã phát triển thành công sản phẩm của mình.

 • Chi tiết: ICO – Một mô hình đầu tư tư bản kiểu mới

3. HODL: HODling được hiểu là hành động đầu cơ Bitcoin dài hạn, đối lập hoàn toàn với kiểu giao dịch lướt sóng và mua bán ngắn hạn.

Thuật ngữ này xuất hiện lần đầu vào năm 2013 khi một người dùng trên forum BitcoinTalk vô tình gõ sai chính tả tiêu đề bài đăng của mình từ “I AM HOLDING” (TÔI SẼ CỐ THỦ) sang “I AM HODLING” (TÔI SẼ CỨ HODL). Kể từ đó đến nay, cộng đồng tiền thuật toán đã trở nên cực kì ưa chuộng thuật ngữ mới này.

 • Xem thêm: Từ Satoshi Nakamoto cho đến “HODL”: 5 fact thú vị về forum BitcoinTalk lừng danh

HODL có thể là động từ, danh từ và kể cả tính từ. Tất cả những gì bạn cần biết là một HODLer chân chính sẽ không bao giờ bán Bitcoin của mình cho đến khi nào 21 triệu đồng đã được khai thác hết.

4. FUD (Fear, Uncertainty, Doubt – Lo sợ, bất an, nghi ngờ): Mỗi khi cộng đồng tiền điện tử gọi một tin tức là FUD, họ hàm ý thông tin trong đó không khách quan hay có liên hệ với Bitcoin mà chỉ là những tin đồn với mục đích tạo hiệu ứng lên giá giao dịch. Ví dụ, vẫn có nhiều người gọi tin tức cho rằng Trung Quốc sắp cấm đào Bitcoin là một FUD. Tin tức xếp vào loại FUD thậm chí còn là các mánh khoé để thao túng thị trường. FUD thường xuất hiện khi một thực thể nào đó nhìn vào một sự kiện vừa mới xảy ra rồi “chế” ra một tương lai vô căn cứ về những gì sắp xảy đến sau đó với thế giới tiền thuật toán và cộng đồng người dùng.


Giờ thì bạn đã có trong tay mình chút “vốn liếng” về một số thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử, thứ mà chắc chắn sẽ cho bạn lợi thế khi tranh luận về chủ đề nóng hổi này với người thân và bạn bè đồng trang lứa.

Hy vọng như thế đã là đủ để bạn tạo ấn tượng về “độ trí thức” của mình trong bữa tiệc tối của Lễ Tạ ơn, hay ít nhất là tỏ vẻ mình hiểu hiểu gì đó khi Bitcoin bất ngờ được gợi lên trong khi mọi người trò chuyện, sum vầy.

Happy Thanksgiving Day!!!

Theo CoinTelegraph

-22/11/2017
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0