logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Libra là gì? Thông tin chi tiết về Facebook coin – Stablecoin Libra

-20/06/2019

Stablecoin Libra là gì?

Libra là gì? Theo David Marcus – leader của dự án tiền điện tử của Facebook (trước đây ông từng là CEO của Paypal) thì cái tên Libra được lấy cảm hứng theo một đơn vị đo trọng lượng thời La Mã (1 Libra ~ 0,329 kg). Còn xét về cung hoàng đạo thì Libra còn có nghĩa là Thiên Bình (hay còn gọi là Thiên Xứng), tượng trưng cho công lý và theo tiếng pháp còn có nghĩa là TỰ DO.

Libra có ký hiệu ≋, logo của Libra cũng lấy ý tưởng từ ký hiệu này.

Stablecoin Libra là gì?

Libra do Facebook xây dựng và được xem là “một hệ thống sinh thái tài chính tiền tệ toàn cầu”, Libra được xây dựng và hoạt động dựa trên một nền tảng Blockchain do chính Facebook tạo ra và sẽ được hỗ trợ bảo chứng bởi số lượng tài sản được dự trữ nhằm mục đích giữ ổn định giá đồng Facebook coin này. Hơn thế nữa, nhiều người tin rằng Libra chính là công cụ có thể giúp công ty này thực hiện tham vọng tiếp cận đến những khách hàng không dùng tài khoản hay dịch vụ của ngân hàng mà vẫn có thể thanh toán dễ dàng.

Stablecoin Libra là gì?

Các loại tài sản được dùng để giữ ổn định cho Facebookcoin – stablecoin Libra này bao gồm lượng tài sản trong ngân hàng và các loại chứng khoán, cổ phiếu chính phủ ngắn hạn. Tất cả đều sẽ được bỏ trong quỹ dự trữ Libra Reserve để bảo chứng cho từng đồng Libra được niêm yết.

Libra sẽ được quản lý và ổn định giá như thế nào?

Libra sẽ được quản lí bởi một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận tại Geneva, Thụy Sĩ có tên gọi là Libra Association. Hiệp hội có vai trò chính là xác thực các giao dịch bằng cách sử dụng blockchain Libra và quản lý số lượng Libra có liên quan đến các mục đích xã hội. Hiệp hội cũng sẽ do Hội đồng của Hiệp hội Libra (gồm các đại diện của thành viên quản lý) bỏ phiếu về các quyết định về chính sách cũng như hoạt đồng của Libra. Hơn nữa, Facebook cũng đã đánh tiếng về việc khi Facebook coin – Libra được phát hành thì Facebook sẽ chủ động rút khỏi vị trí lãnh đạo và tất cả những thành việc trong Hiệp hội đều có thể lên tiếng trong việc quản lý Libra. Bên cạnh đó, những thành viên tham gia còn có sự góp mặt của một số “ông lớn” về công nghệ và tài chính như PayPal, Mastercard, Visa, Stripe, Coinbase, eBay, Andreessen Horowitz, Uber, Spotify AB và nhiều tập đoàn lớn khác nữa. Trong đó có những tập đoàn, công ty đã đầu tư tối thiểu 10 triệu USD vào mỗi node của dự án này. Hơn nữa, Hiệp hội sẽ thúc đẩy nền tảng blockchain và phát triển Libra có mã nguồn mở với ngôn ngữ lập trình là Move (đây là một ngôn ngữ lập trình gần giống với ngôn ngữ solidity của Ethereum) cộng với các doanh nghiệp, công ty đăng ký chấp nhận dùng Libra để thanh toán, khuyến mãi và có thể là dùng làm phần thưởng cho người dùng.

Ngoài Libra ra thì Facebook còn tiết lộ thông tin về đồng Libra Investment Token và ngày sẽ công bố đồng tiền điện tử hoàn toàn tách biệt với Libra cùng thiên hướng toàn cầu.

Tóm gọn lại thì Libra là một loại tiền điện tử ổn định (stablecoin) mà tiền fiat ở địa phương có thể dùng để mua Libra được và có thể tiêu Libra như mọi loại tiền tệ khác với một khoản phí giao dịch gần như bằng không.

Stablecoin Libra là gì?

Libra được sử dụng như thế nào? Libra được dùng để mua/bán những gì?

Theo như Coin68 đã đề cập thì ngoài Libra, Facebook cũng vừa cho ra mắt Calibra – một nền tảng ví tiền riêng biệt. Và chắc hẳn chúng ta cũng có thể đoán được phần nào là nền tảng ví Calibra sẽ được dùng  vào mục đích sử dụng riêng cho đồng Libra – Facebook coin. Trang web Calibra cũng đưa ra một số ví dụ về việc sử dụng Libra bằng cách gửi và nhận thông qua các nền tảng được Calibra liên kết là Whatsapp, Messenger và một số ứng dụng riêng khác của công ty. Người dùng đăng ký thì cần phải KYC và cung cấp những thông tin cá nhân đáng tin cậy để Facebook có thể tiến hành thẩm định cũng như đảm bảo các hoạt động của người dùng một cách tối ưu nhất.

Stablecoin Libra là gì?

Khi Calibra được Facebook chính thức công bố cho ra mắt thì người dùng của Facebook sẽ có thể thanh toán Libra cho mục đích quảng cáo.

Libra có an toàn không? Chính sách của Facebook nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng Libra là gì?

Có nhiều câu hỏi đặt ra cùng với nhiều lo ngại về sự an toàn, quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân của người dùng qua một ứng dụng liên quan đến lĩnh vực tài chính trên Facebook. Và Facebook cũng đã trấn an người dùng bằng cách triển khai các chiến lược cũng như các công nghệ nhằm ngăn chặn các hành vi lừa đảo và rửa tiền, công ty sẽ sử dụng quy trình xác thực nghiêm ngặt như quy trình làm thẻ ngân hàng và credit card (thẻ tín dụng) cùng với các hệ thống theo dõi tự động nhằm bảo vệ người dùng một cách tối ưu nhất khỏi những hành vi gian lận, lừa đảo.

Facebook cũng sẽ trang bị đội ngũ hỗ trợ online 24/7 nhằm giúp những người dùng bị mất pass hay gặp trục trặc về tài khoản và đặc biệt hơn nữa, nếu người dùng thật sự bị mất tiền bởi những hành vi lừa đảo, Facebook sẽ bồi thường lại tiền cho người dùng. Ngoài ra, Facebook cũng sẽ tổ chức các cuộc thi cho các giới chuyên gia về an ninh, hacker nhằm tìm ra những lỗ hổng cũng như những ưu khuyết của nền tảng.

Facebook cho biết sẽ tách riêng dữ liệu cá nhân từ các giao dịch liên quan đến Facebook coin – Libra ra khỏi các dữ liệu quảng cáo có liên quan đến người dùng và Blockchain của Libra sẽ cho phép người dùng có thể sử dụng nhiều địa chỉ ví không bắt buộc liên quan đến thông tin cá nhân của họ.

Cách sở hữu Libra là gì?

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức nào từ Facebook về phương thức để sở hữu Libra. Coin68 dự đoán Facebook sẽ có một số phương thức để tạo cơ hội cho người dùng có thể sở hữu Libra như Airdrop nhằm khởi động hệ sinh thái này nhằm tăng lượng người dùng. Tuy nhiên sự góp mặt của một số “ông lớn” khác như Visa và MasterCard thì các công ty này cũng sẽ rất muốn Facebook bán Libra cho người dùng để thu về một khoản vốn để duy trì hệ sinh thái trong thời gian ban đầu.

Tổng kết về đồng tiền ảo Facebook – Libra

Với tất cả những thông tin mà Coin68 đã đề cập ở trong bài viết, chắc hẳn quý đọc giả cũng đã có thể nắm rõ được một phần nào thông tin về đồng Facebook coin này. Libra là một stablecoin và sẽ được neo giá cùng với nhiều loại tiền tệ khác nhau trên toàn cầu. Với Libra, Facebook sẽ tiếp tục kiểm soát được phần nào “ví tiền” của người dùng bên cạnh các sở thích và tất tần tật những thứ về bản thân người dùng qua Facebook. Như Changpeng Zhao – CEO Binance đã nói rằng “Họ hiểu bạn còn hơn chính bản thân bạn!”

-20/06/2019
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68