logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ “hứa hẹn” vượt mặt Hoa Kỳ vào năm 2030

Ban biên tập Coin68 -13/01/2019

Năm 2030, Hoa Kỳ sẽ rơi xuống vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới, xếp sau Trung Quốc và Ấn Độ. Khả năng Mỹ liệu có giành lại được ngai vàng hay không vẫn là một dấu chấm hỏi khó nói.

Kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ “hứa hẹn” vượt mặt Hoa Kỳ vào năm 2030
Kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ “hứa hẹn” vượt mặt Hoa Kỳ vào năm 2030

Standard Chartered Plc – ‘gã khổng lồ’ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính – đã đưa ra dự đoán như trên trong bảng xếp hạng hàng năm, liệt kê các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong thập kỷ tới, Trung Quốc sẽ vươn lên và củng cố vị trí bá chủ mới kinh tế thế giới. Cùng lúc ấy, Mỹ sẽ bị đẩy về vị trí thứ 3, xếp sau cả Ấn Độ.

“Dân đông nước mạnh”

Cụ thể, các nhà kinh tế khác của Standard Chartered cho biết:

“Dự báo tăng trưởng dài hạn của chúng tôi đều dựa trên một nguyên tắc chính: phần trăm GDP các quốc gia  so với thế giới cuối cùng cũng tỉ lệ thuận với tỷ lệ dân số thế giới, do sự hội tụ của GDP bình quân đầu người giữa các nền kinh tế tiên tiến và mới nổi.”

Standard Chartered cũng công bố chỉ số đo lường của tỷ giá hối đoái Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và Ngang giá sức mua (PPP). Công ty dịch vụ tài chính này cũng có những dự đoán khác như tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ sẽ tăng lên mức 7,8% vào năm 2020, trong khi đó tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ chậm dần đều, điều chỉnh mức tăng trưởng ổn định 5,0% vào năm 2030.

Ấn Độ được dự đoán là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới tính theo PPP và dự kiến ​​sẽ trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.

Thị trường mới nổi chiếm ưu thế

Dự đoán cũng chỉ ra rằng 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới trong thập kỷ tới sẽ trải qua những thay đổi mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Sẽ có một sự thay đổi đáng kể từ các nước phương Tây sang các đối tác mới nổi của họ, đặc biệt là ở châu Á.

Năm 2018, châu Á có 28% thị phần GDP toàn cầu. Dự báo dự đoán rằng tỷ lệ này có thể sẽ tăng lên 35% vào năm 2030, có nghĩa là châu lục này sẽ ngang bằng với Hoa Kỳ và Châu Âu cộng lại.

Những biến động trong top 10 cường quốc hàng đầu

Dự báo cũng hé lộ rằng Indonesia sẽ vươn lên vị trí thứ tư vào năm 2030, sau đó Thổ Nhĩ Kỳ ở vị trí thứ năm. Ngoài ra, Brazil – quốc gia duy nhất từ ​​Mỹ Latinh và Ai Cập – quốc gia Trung Đông duy nhất, dự kiến ​​sẽ đạt vị trí thứ 6 và thứ 7 tương ứng.

Nga sẽ “vươn mình” lên vị trí thứ tám, trong khi Nhật Bản và Đức sẽ giành hai vị trí cuối cùng. Nếu những dự đoán trên trở nên chính xác, điều đó có nghĩa là các quốc gia như Canada, Pháp và Anh sẽ bị đẩy ra khỏi top 10. Trật tự thế giới sẽ có xu hướng thay đổi mạnh mẽ trong những thập kỷ tới.

Theo CCN

,

Ban biên tập Coin68

-13/01/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68