logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Không chỉ BTC, "bóng ma" Mt. Gox còn ảnh hưởng lên cả BCH

-04/07/2024

Theo các nhà phân tích, việc sàn Mt. Gox trả nợ hơn 9 tỷ USD BTC, BCH và yên Nhật sẽ làm ảnh hưởng đến giá BCH nhiều hơn là giá BTC.

Không chỉ BTC, "bóng ma" Mt. Gox còn ảnh hưởng lên cả BCH

"Bóng ma" bao trùm thị trường tiền mã hóa tháng 7 năm nay chính là việc đại diện ủy thác sàn Mt. Gox, đơn vị đang nắm giữ 9 tỷ USD Bitcoin, sẽ bắt đầu quá trình hoàn trả tài sản cho khách hàng, kết thúc quãng thời gian 10 năm chờ đợi.

Áp lực bán tiềm năng từ Mt. Gox là một trong những lý do chính đẩy giá BTC dump về 57.800 USD trong sáng ngày 04/07.

Thống kê các giao dịch chuyển tiền mới nhất của ví Mt. Gox. Nguồn: Arkham (04/07/2024)

Ví Mt. Gox vào trưa ngày 04/07 đã thực hiện một số giao dịch chuyển tiền giá trị nhỏ ra bên ngoài. Đây là giao dịch chuyển ra đầu tiên của ví Mt. Gox kể từ lần đảo ví vào đầu tháng 6, luân chuyển toàn bộ 9 tỷ USD Bitcoin.

Nhưng theo một số nhà phân tích, việc hoàn trả của Mt. Gox sẽ tác động lên giá Bitcoin Cash (BCH) nhiều hơn là BTC, ám chỉ nhà đầu tư không nên quá bi quan với giá Bitcoin.

Mt. Gox lần này sẽ hoàn trả cho khách hàng 142.00 BTC143.000 BCH. Dù số BTC này trị giá đến 9 tỷ USD nhưng chỉ tương đương với 6% khối lượng giao dịch hàng ngày của đồng coin vua.

Vì vậy, giả thiết bi quan nhất là khi tất cả chủ nợ đều nhận được hoàn trả BTC cùng lúc, và họ đều chọn bán ra hết cùng lúc, thì cũng chỉ là khoảng 6% khối lượng giao dịch.

Tình huống với BCH thì nghiêm trọng hơn. Giá trị hoàn trả của Mt. Gox tương đương 73 triệu USD, chiếm 24% khối lượng giao dịch 1 ngày của đồng coin này.

Nếu chỉ xét về khối lượng giao dịch, thanh khoản thị trường của Bitcoin Cash sẽ khó có thể hấp thụ hết số BCH bị bán ra mà không ảnh hưởng nhiều đến giá.

Nhà phân tích Peter Chung của Presto Labs viết trên X rằng:

"Phân tích của chúng tôi cho thấy áp lực bán BCH sẽ lớn hơn gấp bốn lần so với BTC: 24% giá trị giao dịch hàng ngày của BCH so với 6% giá trị giao dịch hàng ngày của BTC."

Bên cạnh đó, cần xét đến nhu cầu bán ra của các chủ nợ. Trong thời gian 10 năm dài đằng đẵng, nếu người dùng muốn bán các khoản nợ của Mt. Gox thì đều đã bán từ rất lâu, chứ không cần phải chờ đến hiện tại. Họ có thể bán trên những nền tảng giao dịch "quyền claim tài sản", tương tự như người dùng FTX có thể bán lại tài sản trên sàn với giá chỉ bằng 1/10.

Với lập luận như vậy, những chủ nợ của Mt. Gox hiện tại đều là những người giàu có, những Bitcoin holder chính hiệu và họ ít có nhu cầu nhận BTC rồi dump ngay ra thị trường.

Ông Peter Chung giải thích:

"Những chủ nợ yếu thế đã có rất nhiều cơ hội bán đi quyền claim tài sản cho nhiều đơn vị khác từ lâu, vì vậy chúng ta có thể yên tâm cho rằng nhóm chủ nợ hiện tại chỉ toàn là những nhà đầu cơ BTC giàu có."

Nhưng với Bitcoin Cash thì hoàn toàn ngược lại. Dự án này hard fork từ Bitcoin 3 năm sau khi Mt. Gox tuyên bố phá sản, nghĩa là BCH như một khoản airdrop kèm theo chứ không thực sự là tài sản mà người dùng chủ động nắm giữ.

Vì lẽ đó, khi chủ nợ nhận được BCH, họ nhiều khả năng sẽ bán ngay để thu về tiền mặt.

Về chiến lược giao dịch, chuyên gia phân tích của Presto Labs đề nghị trader có thể long BTC kết hợp với short BCH để đảm bảo tối đa lợi nhuận.

Giá BTC đang giao dịch quanh mức 58.000 USD, giảm 5% trong 24 giờ qua.

Đồ thị 1h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào 03:40 PM ngày 04/07/2024

Giá BCH ghi nhận mức giảm tương tự, hiện có giá quanh 358 USD.

Đồ thị 1h của cặp BCH/USDT trên sàn Binance vào 03:40 PM ngày 04/07/2024

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-04/07/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0