logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

Q: Khi nào Bitcoin không còn là Bitcoin nữa? A: Khi nó là Bitcoin Cash

Ban biên tập Coin68 -25/07/2017

Cách đây chưa đầy một tuần, BIP 91 được khoá mục tiêu và cả cộng đồng Bitcoin vỡ oà trong vui mừng. Nguy cơ phân tách đồng tiền điện tử mà chúng ta yêu quý đã tạm thời qua đi. Mọi người giờ đây có thể quay lại công việc mua bán giao dịch bình thường. Chấm hết?

Tất cả dường như có vẻ ổn thoả chỉ trừ việc câu chuyện của chúng ta vẫn chưa đến hồi kết. “Ngày phán xét” 1/8 vẫn có thể xảy ra và Blockchain Bitcoin vẫn có thể bị phân tách bởi một đợt hard fork do người dùng kích hoạt (User Activated Hard Fork – UAHF).

Một vài sàn giao dịch như ViaBTC thậm chí đã bắt đầu cho trao đổi loại token mới – đồng tiền mà có khả năng sẽ được tạo ra sau ngày 1/8 – mang tên Bitcoin Cash để chuẩn bị cho sự kiện trên.

 • Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng cho người dùng Bitcoin về các đợt fork có thể xảy ra sau ngày 1/8 – v1.0

What the Fork? Chuyện quái gì đang diễn ra nữa đây?

Như chúng ta đều đã biết, BIP 91 được đề xuất như là một giải pháp cho cuộc tranh luận vấn đề quy mô Bitcoin và đã nhận được sự ủng hộ từ phần đông cộng đồng thông qua Thoả thuận New York. Nó yêu cầu lượng hỗ trợ 80% năng lực khai thác Bitcoin để có thể tránh đợt soft fork do người dùng kích hoạt (User Activated Soft Fork – UASF) mang tên BIP 148 đã được đội ngũ phát triển Bitcoin Core lên kế hoạch triển khai vào ngày 1/8.

Vâng, chúng ta đã đạt được mức 80% ủng hộ và đưa BIP 91 vào giai đoạn khoá mục tiêu, những có vẻ như nguy cơ phân tách chain thì vẫn còn rình rập đâu đó. Lí do là vì hồi tháng 4, Bitmain đã đề ra phương án UAHF như là một kế hoạch dự phòng trong trường hợp UASF thắng thế và giờ đây, đợt hard fork này đang là một mối đe doạ lớn đến hệ sinh thái Bitcoin.

Vậy chúng ta có cần nó không?

Không, chúng ta không cần đợt UAHF này, nhưng một nhóm các nhà phát triển lại ủng hộ nới rộng kích thước block đã đề xuất dự án Bitcoin ABC tại Hội nghị Tương lai của Bitcoin. Đây về cơ bản là động thái giúp đẩy mạnh phát triển UAHF, mặc dù nó không còn nhận được sự ủng hộ và kiểm soát từ Bitmain nữa.

Tuy nhiên, UAHF có thể vẫn sẽ được triển khai vào ngày 1/8, làm Blockchain Bitcoin vĩnh viễn phân tách và sản sinh ra thêm một đồng tiền mới. Đồng tiền này hiện đang được gán cho cái tên Bitcoin Cash (BCC), trong khi Blockchain cũ (thật khó hiểu vì sao nó lại được gọi là Bitcoin Core) vẫn sẽ giữ danh hiệu Bitcoin chính gốc và tên viết tắt BTC, nhưng tạm thời trong lúc này mà thôi.

Trong ví của tôi khi ấy sẽ có gì?

Trong tài khoản ví tiền của mình thì bạn vẫn sẽ có Bitcoin Core, nhưng đồng thời, bạn cũng sẽ có thêm được một lượng Bitcoin Cash tương tự. Ở thời điểm phân tách thì cả hai Blockchain đều giống nhau, nên chìa khoá để truy cập hai tài khoản Blockchain vẫn sẽ không đổi.

Bạn sẽ phải download một client mới dành riêng cho BCC để có thể giao dịch đồng tiền này, vì nhiều khả năng ví tiền hiện tại của bạn sẽ không hỗ trợ nó. Sàn giao dịch bạn đang sử dụng có khi cũng sẽ không ủng hộ nó luôn, nhưng bạn có thể kiểm tra xem thử những sàn và nền tảng ví tiền điện tử nào sẽ ủng hộ Bitcoin Cash tại website này.

Gấp đôi tiền ư? Vậy thì có vấn đề gì chứ?

Mọi chuyện không nằm ở việc lượng Bitcoin bạn đang nắm giữ được nhân hai mà thay vào đó, nó chính là số lượng của hai loại tiền sẽ như nhau. Giá trị mỗi đồng khi xảy ra sự kiện phân tách được sự báo sẽ biến động vô cùng dữ dội.

Có khả năng giới đầu tư sẽ nhìn nhận sự phân tách Bitcoin như là một dấu hiệu bất ổn, gây thiệt hại nặng lên giá trị của cả BTC lẫn BCC. Nhưng tình hình hiện tại là cộng đồng Bitcoin đang chia làm hai bên, mỗi một phe thì cho đồng tiền mình là gốc và cái còn lại đơn giản chỉ là một altcoin không hơn không kém mà thôi.

Coinbase – sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu nước Mỹ – đã tuyên bố đanh thép rằng nền tảng của họ sẽ không ủng hộ hoạt động trao đổi hay rút vốn Bitcoin Cash. Điều này đã làm dấy lên nhiều phản ứng, một số thậm chí còn cho đây là hành động ăn cắp trắng trợn.

Bitmain hồi trước đã nhấn mạnh rằng họ ủng hộ SegWit2x, nhưng không loại trừ khả năng sẽ sử dụng cả hai đồng tiền trong tương lai, tuỳ thuộc vào màn thể hiện của BCC sau ngày 1/8.

Nhà đầu tư Bitcoin có tiếng người Trung Quốc Chandler Gou mới đây đã bày tỏ suy nghĩ của mình về sự kiện UAHF và khả năng xuất hiện thêm của Bitcoin Cash trên Twitter cá nhân.

BCC là shitcoin, BTC mới đích thực là Bitcoin thật sự.

Vậy có vẻ như hiện tại, phần đông mọi người vẫn đang ủng hộ BTC. Bạn có nghĩ UAHF sẽ xảy ra vào 1/8 hay không? Bạn có đang tích trữ thêm Bitcoin để gia tăng cơ hội nhận được BCC miễn phí? Hãy cùng chia sẻ quan điểm và suy nghĩ của mình trong phần bình luận phía dưới.

Theo Bitcoinist

Ban biên tập Coin68

-25/07/2017
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68