ICO Tiêu Điểm

7 xu hướng đang định hình nền kinh tế ICO trong năm 2018 Tất nhiên là đã có các whitepaper, các mẫu thử cùng ý tưởng sáng tạo, nhưng công bằng mà nói thì người ta tìm đến với “miền đất hứa” ICO trong năm 2017 chỉ vì một thứ – đó chính là tiền, rất nhiều tiền. Bước sang năm 2018 này, những người tham gia vào phân khúc này, lĩnh vực mà luôn chủ động tìm kiếm áp dụng tiền điện tử vào trong mô hình khởi nghiệp start-up, lại khẳng định một câu chuyện hoàn toàn khác. Các whitpaper, mẫu thử cùng các hội nghị sẽ vẫn còn đó. Tuy nhiên, một làn sóng những thay đổi mới đang sắp cận kề. Khi mọi thứ đang dần được đưa lên một nấc thang mới, CoinDesk xin được mạn phép liệt kê ra một số những xu hướng phát triển của nền kinh tế ICO trong năm 2018 tới, lấy ý kiến từ các chuyên gia và doanh nhân hàng đầu trong ngành.

1. Cuộc “thanh trừng” quản lý của các chính quyền tiếp diễn

Bất chấp những nỗ lực đang được tiến hành trên toàn cầu, hầu hết các chuyên gia được CoinDesk khảo sát đều nghĩ chính phủ các quốc gia trên thế giới sẽ tiếp tục bắt cộng đồng tiền điện tử phải mong đợi điều họ muốn nhất – quy định pháp lý rõ ràng.
“Những tin tức kế tiếp có thể sẽ là hành động pháp lý nhắm vào cả những người không phát hành tiền,” cựu công tố viên của Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) Nicholas Morgan cho biết, hàm ý rằng những token được người nổi tiếng quảng bá, những nhà môi giới hay các sàn giao dịch không đăng ký đàng hoàng có thể sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của chính quyền.
 
Các đợt ICO nào mà muốn tuân thủ luật pháp cần xem xét lại những phán quyết trước đó về các trường hợp tương tự trong các ngành công nghiệp khác – một cựu quan chức khác của SEC là Timothy Peterson cho tờ CoinDesk biết. Ông nói:

Các đợt ICO cần phải thoải mái giải quyết các yêu cầu từ cơ quan hành pháp.

Cũng như với bao sản phẩm tài chính phức tạp khác, những công đoạn quản lý trên là “một phần cốt yếu của quá trình kinh doanh”, Peterson nhận định. Mặc dù vậy, kể cả nếu SEC hoặc CFTC bắt đầu xây dựng dự thảo quản lý, đa phần người trong cuộc đều cho rằng ít có khả năng nó được hoàn tất trong năm nay.

2. Cơ cấu “bơm tiền” sẽ bị thay đổi

Đáng chú ý là không một ai trong số những người được CoinDesk liên hệ nghĩ rằng nguồn tiền đầu tư cho các đợt phát hành token sẽ thuyên giảm trong năm 2018. Tuy nhiên, cái mà họ tin là sẽ thay đổi chính là kích thước và thời gian gọi vốn.
“Cả những thương vụ khổng lồ lẫn những vòng góp vốn nhỏ hơn, nhanh hơn đang đồng thời diễn ra ở hiện tại.” – Wendy Schadek, một nhà đầu tư mạo hiểm của Northzone, chia sẻ.
 
Cô cùng nhiều thương nhân khác dự đoán các vòng ICO hiện tại sẽ bị chia ra thành những thương vụ phức tạp hơn, có cấu trúc ngày càng giống quỹ đầu tư mạo hiểm truyền thống.
“ICO sẽ ngày càng chuyển sang hình thức phát hành tiền cho tư nhân, còn lượng token mà dành để bán ra tới công chúng sẽ bị thu nhỏ lại, thậm chí trong nhiều trường hợp, là biến mất hoàn toàn,” MacLane Wilkinson, đồng sáng lập NuCypher, chia sẻ nhận định của riêng mình.
 

3. Các start-up có thể tìm đến những nền tảng khác thay thế cho Ethereum

Để có thể đáp ứng nhu cầu cho toàn xã hội, mạng lưới Ethereum cần phải xử lí nhiều giao dịch hơn nữa, với tốc độ nhanh hơn nữa. Đây chính là lí do vì sao Kik từ bỏ nền tảng này hồi tháng 12, và thay vào đó triển khai đợt ICO 39 triệu USD của mình thông qua Stellar. Nhưng nhìn chung, đa phần mọi người đều tin tưởng rằng Ethereum sẽ thành công trong nỗ lực mở rộng quy mô của mình.
“Ethereum rõ ràng vẫn đang là người chiếm thế thượng phong ở thời điểm hiện tại, xét về cả cộng đồng người dùng lẫn đội ngũ phát triển. Chúng tôi vẫn đang hết sức tin tưởng Plasma cũng như nhóm OmiseGO khi họ vẫn đang cố gắng thử nghiệm và xây dựng ứng dụng đầu tiên của mình,” Josh Fraser từ The Origin Protocol trả lời cho CoinDesk.
 
Wilkinson cũng đồng tình với quan điểm trên nhưng nhận định rằng sẽ có thêm nhiều đợt ICO lớn diễn ra trên Stellar trong năm 2018, cũng như là với các giao thức tương tự ngoài Ethereum. Một trong những nhà nghiên cứu nổi bật tên Dfinity cho biết giải pháp thật sự phải là lưu lượng giao dịch không bị giới hạn. Miễn là nó có một mức cực đại thì giới đầu tư sẽ luôn cố chạm đến đấy và làm tắc nghẽn toàn bộ mạng lưới. Chính vì thế, nhiều start-up chuẩn bị làm ICO xác nhận họ đã đề ra sẵn kế hoạch dự phòng trong trường hợp vấn đề tắc nghẽn Ethereum vẫn chưa thể được giải quyết.

4. Các ứng dụng phân quyền lần lượt được triển khai

Brayton Williams – người đứng đầu Boost VC – đã tuyên bố 2018 là năm của “tài năng và chuyển giao lời hứa”.

“Boost VC từ lâu đã luôn hỗ trợ cho các nhà phát triển, thế như bây giờ chúng tôi sẽ thay đổi mục tiêu của mình một chút và chỉ đảm bảo cho những ai mà sẽ thực hiện cam kết trước đó.

Chính vì vậy, những doanh nghiệp nào mà đã ICO trong thời gian qua sẽ phải chịu đựng áp lực cực lớn khi bắt đầu ra mắt sản phẩm của mình đến với công chúng để họ có thể bắt đầu sử dụng những token mình mua về lúc ban đầu. Thật vậy, đợt ICO 100 triệu đô Status đã đầu tư 5 triệu để lập nên New Vector, công ty đằng sau giải pháp thay thế Riot.im, vốn cho thấy cộng đồng tiền điện tử có thể sẽ chứng kiến một sự sáp nhập với giao thức mà đã khá là phổ biến trong hệ sinh thái lúc này. Giai đoạn thử nghiệm alpha và beta sẽ nhanh chóng được tiến hành vào năm 2018. Sẽ rất thú vị để chờ xem giá đồng tiền token này sẽ biến động như thế nào một khi người dùng lần đầu tiên được sử dụng chúng đúng với mục đích ban đầu.
“Tôi nghĩ là nhiều khả năng giá trị đồng tiền ICO đã vượt lên trước tiến triển thật sự của dự án,” chuyên gia Chris Dixon chia sẻ.
 

5. Niềm tin về nền kinh tế tiền điện tử sẽ được thử thách

Câu hỏi lớn trong năm 2018 là như sau: Các đồng token sẽ hoạt động như thế nào khi chúng sau tất cả đã có công dụng? Kyle Samani của Multicoin đã viết một bài blog về tốc độ tăng trưởng của token vào cuối năm 2017, lập luận rằng những đồng tiền này phải cho người dùng lí do chính đáng để tiếp tục giữ chúng, hoặc là giá trị sau đó sẽ giảm về con số 0. Đã có một sự đồng thuận chung lập nên quanh ý kiến trên, thế nhưng ta vẫn chưa thể biết rõ kết quả của nó cho đến khi nào đồng tiền được mang ra ứng dụng trong môi trường đúng với mục đích ban đầu của nó. Chúng ta còn được kiểm tra một giả định khác: Liệu các đợt phát hành tiền ban đầu càng rộng thì sẽ càng được tiếp nhận nhanh hơn, hay là người dùng và nhà đầu tư là hai nhóm hoàn toàn khác biệt nhau? Dù có hiệu quả đi chăng nữa, nhiều chuyên gia đều nhận đình rằng nên chọn đầu tư các đồng coin airdrop vì giờ đây các đợt gọi vốn tư nhân đã áp đảo những đợt bán ra rộng rãi đến công chúng.

6. Gia tăng phức tạp cho người tiêu dùng

Các thuật ngữ sẽ ngày càng được phát triển khi người ta am hiểu nền kinh tế token rõ hơn. Khi mà ngành công nghiệp tiền điện tử ngày càng trở nên phức tạp, vốn từ vựng của mỗi người cũng được mở rộng thêm. Hầu hết các cuộc thảo luận về ICO ở hiện tại đều được chia làm hai chủ đề: ứng dụng và mức độ an ninh. Đồng sáng lập Tokensoft Mason Borda thì lại bàn về “token phần thưởng”, được thiết kế để khuyến khích người dùng thực hiện một hành vi nào đó. Nick Tomaino, tương tự, nêu ra sáng kiến “token công việc”, tách biệt ra khỏi những đồng tiền trước đó. Những token này đại diện cho phần cổ tức cho phép người dùng có thêm thu nhập từ sử dụng giao thức. Filecoin, Augur và NuCypher hiện đều đã tích hợp tính năng trên vào đồng tiền của họ. Khi các start-up dần miêu tả và phân hạng sáng tạo của mình rõ ràng hơn thì cả cộng đồng tiền điện tử sẽ dần có một cái nhìn khái quát hơn về ngành công nghiệp này.

7. Các “gã khổng lồ” trong giới công nghệ sẽ phân quyền hoá (hay chí ít là phát hành token)

Đây có thể sẽ là xu hướng quan trọng nhất năm 2018 hoặc cũng có thể chỉ là nỗi thất vọng tràn trề. Hiện đang có nhiều người tin rằng các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới sẽ nảy ra một lí do nào đó để phát hành token và kiếm thêm tiền. Đến cả Mark Zuckerberg còn tuyên bố là sẽ nghiên cứu về Blockchain trong năm nay, trong khi Telegram thì sắp tiến hành đợt ICO trị giá 2 tỉ đô của mình.
“Tôi đoán là gần như mọi tập đoàn công nghệ lớn đều đang có một nhân viên toàn thời gian nghiên cứu hay thử nghiệm về vấn đề này để bảo đảm rằng họ sẽ không bỏ lỡ cơ hội kiếm thêm tiền,” Williams cho biết, nhưng cũng nghĩ là các công ty sẽ chỉ hành động dựa trên tốc độ ban hành quy định quản lý của chính quyền.
 
[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][jnews_block_24 compatible_column_notice="" number_post="9" post_offset="0" pagination_mode="loadmore" pagination_number_post="6" first_title="Tin Tức Coin68"][/vc_column][/vc_row]]]>

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Add New Playlist