logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Pi Network (PI) được niêm yết trên sàn – Chuyện gì đang xảy ra?

-29/12/2022

Sáng nhất thị trường ngày 29/12/2022 là tin tức Pi Network được niêm yết trên các sàn giao dịch. Với cộng đồng đông đảo bậc nhất thị trường hiện nay, PI là từ khóa vô cùng hot. Vậy chuyện gì đang xảy ra? Có phải PI list sàn thật không?

Pi Network (PI) được niêm yết trên sàn – Chuyện gì đang xảy ra?

Cập nhật sáng ngày 30/12:

Rạng sáng ngày 30/12 (giờ Việt Nam), Pi Network đã chính thức lên tiếng xác nhận rằng dự án vẫn trong giai đoạn mainnet kín. Pi Network không liên kết hay cho phép bất kì sàn nào niêm yết. Điều này tức là đồng PI trên các sàn giao dịch hiện tại là vô nghĩa, người

Bài viết gốc:

Sàn nào niêm yết Pi Network (PI)?

Những ngày gần đây, cộng đồng hâm mộ Pi Network đang rất phấn khích vì tin tức Huobi để ngỏ khả năng sẽ niêm yết PI trong tương lai. Đến trưa ngày 29/12/2022, cộng đồng bất ngờ phát hiện ra chart giá PI đang được mở giao dịch trên sàn XT.com, một sàn không quá nổi bật.

Tiếp đến vào chiều cùng ngày, Huobi gây bất ngờ cho tất cả mọi người khi thông báo niêm yết giao dịch spot cặp PI/USDT. Cặp giao dịch này đã lên sàn vào 4:00 PM chiều 29/12/2022 (giờ Việt Nam), chứ không chỉ là “thông báo suông” nữa.

Tuy nhiên cần lưu ý là trên cả 2 sàn này, bạn không thể nạp rút token PI mà chỉ có thể giao dịch thôi.

Có phải PI được giao dịch trên sàn thật không?

Nếu có theo dõi dự án và tham gia cộng đồng Pi Network, chắc hẳn bạn đã biết dự án vẫn chưa chính thức mainnet. Nghĩa là, PI vẫn trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm mainnet kín thôi. Do đó, các token PI mà cộng đồng đào được vẫn chỉ có thể lưu trữ, mua bán OTC chứ chưa giao dịch được.

Vì chưa mainnet nên dự án chưa có smart contract, do vậy sàn không thể mở giao dịch cho token này được.

Hiện tại, cặp giao dịch PI trên sàn như Huobi hay XT.com thực tế là một dạng “giao kèo nợ IOU” (I owe you). Và người dùng không thể nạp rút token PI lên sàn cho đến khi dự án chính thức public mainnet.

Với IOU, bạn dùng USDT để mua 100 đồng PI chẳng hạn, thì sàn sẽ ghi nhận là sàn đang nợ bạn 100 PI. Khi dự án mainnet, token có thể nạp rút được thì khi đó ví của bạn mới có 100 PI.

Giá PI trên sàn Huobi đã có lúc tăng vọt lên đến 62 USDT, còn hiện đang có giá quanh 52 USDT. Nhưng dĩ nhiên chúng ta không thể đoán được giá PI khi chính thức mainnet là bao nhiêu.

Chart giá 1m cặp PI/USDT trên sàn Huobi vào lúc 5:00 PM ngày 29/12/2022 (giờ Việt Nam)

Thách thức mà cộng đồng Pi Network đang phải đối mặt

Khi nào mainnet?

Các chart giá, giao dịch PI hiện tại đều dựa trên mệnh đề là “Pi Network hoàn thành mainnet”. Nhưng thời điểm khi nào mainnet thì chưa được công bố rõ ràng. Dự án bắt đầu giai đoạn mainnet kín cách đây 1 năm, vào ngày 29/12/2021. Sau đó đến tháng 7/2022 thì mở tính năng giao dịch token PI giữa các ví của người dùng.

Việc dự án chính thức mainnet rộng rãi là điều cộng đồng bấy lâu trông ngóng. Nhưng đội ngũ phát triển vẫn chưa tiết lộ thời điểm cụ thể.

Khó khăn pháp lý

Một trong những yếu tố khiến cộng đồng PI tự hào nhất là những nỗ lực đưa PI vào trong thanh toán hàng ngày. Ở Việt Nam đã có một vài cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng PI và tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội.

Nguồn: VnExpress

Nhưng với pháp lý tiền mã hóa ở Việt Nam năm 2022, nước ta chưa chấp nhận thanh toán bằng bất kỳ đồng tiền mã hóa nào. Hay dễ hiểu hơn, PI không thể được xem là “tiền” để thanh toán, trả tiền cho hàng hóa dịch vụ.

Do đó, nếu có muốn dùng PI thì chỉ có thể theo hình thức “trao đổi hàng hóa”. Nhưng cũng lắm rủi ro và hoàn toàn không được pháp luật bảo hộ.

Jane

Có thể bạn quan tâm:

-29/12/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68