Rõ ràng là, nếu bạn nhìn thấy một cái gì đó chỉ từ một góc độ nhất định, bạn không thể tự tin rằng bạn có một góc nhìn đầy đủ về nó. Điều này cũng đúng nếu áp dụng với thị trường tiền điện tử.

Thay vì liên tục check giá, hãy dùng cách này để đánh giá một đồng coin
Thay vì liên tục check giá, hãy dùng cách này để đánh giá một đồng coin

Tất nhiên, giá của một đồng coins là một trong những tiêu chí quan trọng nhất, nhưng nó chỉ là một trong một số cách để đo lường sự thành công của một mạng lưới blockchain. Do đó, việc tìm hiểu và tổng hợp thông tin về một đồng tiền sẽ hữu ích hơn việc kiểm tra tỷ giá trên điện thoại của bạn mỗi giờ một cách đầy ám ảnh. (Hoặc mỗi phút, đừng làm thế, không tốt tí nào đâu.)

Vậy thì, làm cách nào để số liệu hóa những chỉ tiêu đánh giá một đồng coin? Hôm nay, Coin68 sẽ mang đến cho các bạn một sơ đồ, mà ở đó, ngoài giá ra, chúng ta còn có 4 tiêu chí khác: nhà phát triển, mạng lưới, cộng đồng và sàn giao dịch.

Để lấy ví dụ, hãy thử so sánh Bitcoin Cash (BCH), đồng tiền mới đây vừa kỉ niệm tròn 1 năm tuổi với Bitcoin (BTC), được xem như là tiêu chuẩn vàng cho tiền điện tử, dọc theo năm trục này.

Biểu đồ sau đây sẽ làm bạn bất ngờ đấy

Thay vì liên tục check giá, hãy dùng cách này để đánh giá một đồng coin
So sánh giữa Bitcoin và Bitcoin Cash

Giá cả và mạng lưới

Chỉ cần lướt qua về giá, chúng ta đã thấy sự chênh lệch rất lớn giữa hai đồng coin này. Vào lúc cao nhất, giá BCH đã chạm mức khoảng 20% ​​giá trị BTC vào mùa thu 2017, nhưng từ từ giảm xuống mức bình thường.

Thay vì liên tục check giá, hãy dùng cách này để đánh giá một đồng coin
So sánh tỉ suất giao dịch giữa Bitcoin và Bitcoin Cash

Về mạng lưới, chúng ta có thể dễ dàng so sánh về hoạt động trên 2 nền tảng này. Khối lượng giao dịch xảy ra trên blockchain BCH vẫn ở mức trung bình dưới 10% khối lượng trên chuỗi của BTC trong suốt cả năm.

Tuy nhiên, tháng trước đã chứng kiến ​​số lượng giao dịch liên tục tăng lên khoảng 30 đến 50% của BTC. Điều này có thể báo hiệu tăng trưởng các giao dịch hàng ngày do phát triển ứng dụng mới hoặc các bài kiểm tra với mạng lưới.

Sàn và đội phát triển

Hoạt động giao dịch biến động hơn một chút trong thời gian cả năm.

Khối lượng BCH giao dịch trên các sàn đạt mức cao nhất trong năm 2017, thậm chí nhanh hơn so với khối lượng giao dịch của BTC vào ngày 19/8 và 11/11. Trên 100 sàn giao dịch hiện đang niêm yết BCH, và sẽ còn nhiều hơn nữa trong quý 3/2017.

Nhưng khi cơn sóng của mùa thu năm 2017 tan biến, hoạt động giao dịch đã giảm đi 8% trong quý 1 và 12% trong quý 2 năm 2018.

Hoạt động của nhà phát triển ở cấp giao thức tương đối thấp đối với BCH. Mặc dù nó được hưởng lợi từ các hoạt động trước hardfork, kể từ đó mạng lưới này đã không duy trì được sự độ quan tâm của nhà phát triển như BTC.

Cộng đồng

Trong khi đó, chỉ số đáng chú ý nhất của Bitcoin Cash là hoạt động của cộng đồng, đạt khoảng 57 % của BTC.

Yếu tố phụ thúc đẩy nhiều hiện tượng này là việc đăng tải trên sub reddit r / btc theo định hướng BCH. Một lợi thế truyền thông quan trọng khác là việc quản lý tài khoản twitter @bitcoin với hơn 800.000 người theo dõi.

Dường như các cộng đồng trực tuyến nhiệt tình này đã phát triển ra cả ngoài đời thật. Các nhóm tổ chức sự kiện đã duy trì tăng trưởng ổn định. Theo Quỹ BCH, đã có 101 cuộc gặp gỡ ở 40 quốc gia khác nhau với khoảng 12.000 thành viên.

Thay vì liên tục check giá, hãy dùng cách này để đánh giá một đồng coin
Biểu đồ hội nghị của Bitcoin Cash

Theo những tiêu chí này, chúng ta đã có một cái nhìn tổng quan hơn nhiều so với việc cứ chăm chăm check giá của những đồng coin mỗi 15 phút một lần.

Theo CoinDesk


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook