Giao dịch OTC Bitcoin tại Nga đang trở nên “rôm rả”

227

Tại Nga, một trong số ít những nước đã thực thi chính sách hạn chế giao dịch tiền điện tử như Trung Quốc và Ấn Độ, nhu cầu về đầu tư vào Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác theo hình thức OTC (Over-The-Counter, một hình thức giao dịch trực tiếp không cần trung gian) đang gia tăng đáng kể.

Giao dịch OTC Bitcoin tại Nga đang trở nên "rôm rả"
Số lượng các giao dịch OTC tại Nga đang tăng trưởng đáng kể

Theo một tờ báo địa phương, khối lượng giao dịch hàng ngày của các đồng tiền điện tử lớn như Bitcoin và Ethereum chỉ riêng tại thủ đô Moscow đã đạt 50 triệu đô la vào những ngày cao điểm, con số tương đối khiêm tốn so với các sàn giao dịch nhưng lại khá ấn tượng với tình trạng pháp lý hiện tại ở Nga.

Hiện tại, đầu tư vào tiền điện tử không hề phi pháp tham chiếu theo luật. Bởi vì tiền điện tử được xem như là một loại tài sản, miễn là nguồn tiền được đầu tư vào thị trường này là hợp pháp thì về cơ bản mọi công dân Nga đều có quyền đầu cơ tiền điện tử.

Trả lời phỏng vấn, Aleksei Karpenko, một đối tác cấp cao tại công ty luật Forward Legal cho biết:

Đây là một điều luật cơ bản – nếu các giao dịch cụ thể không bị cấm, thì họ có quyền được thực hiện giao dịch. Đây về bản chất là thỏa thuận đơn thuần giữa người mua và người bán.

Vấn đề pháp lý

Song, tại Nga vẫn đang chứng kiến sự trì trệ trong tăng trưởng của thị trường tiền điện tử cho thiếu đi những khung pháp lý và chính sách phù hợp. Mặc dù công dân hoàn toàn có thể đầu tư vào thị trường một cách hợp pháp, song, vẫn không chắc liệu các công ty được phép kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch tiền điện tử

Trước đây, chính phủ Nga đã soạn thảo ba dự luật dành cho ngành tiền điện tử, đề cập đến việc hợp pháp hóa giao dịch tiền điện tử và các nền tảng giao dịch. Nhưng, việc thông qua ba dự luật này đã bị hoãn cho tới cuối năm 2018 và cho tới khi chính phủ cho phép các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sàn giao dịch, thì người dân Nga vẫn chưa thể được tiếp cận với các sàn giao dịch tiền điện tử nội địa.

Nền tảng giao dịch OTC trong nước mà phụ thuộc vào các sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới để tạo tính thanh khoản và thị trường tại Nga tính phí từ 1,5 đến 2 phần trăm tiền hoa hồng và có thể tạo ra hàng nghìn đô la lợi nhuận dừ các giao dịch hàng ngày. Đáng lưu ý, mỗi ngày chỉ có khoảng 20 nhà đầu tư sử dụng nền tảng.

Trung Quốc có cùng xu hướng

Trader tại Trung Quốc vẫn hoạt động tích cực mặc cho nỗ lực cấm cản từ chính quyền

Trung Quốc, tương tự Nga, cũng nghiêm cấm việc giao dịch tiền điện tử. Do đó, người dân địa phương và công dân không được phép mua hoặc đầu cơ tiền điện tử.

Tuy nhiên, theo tờ South China Morning Post đưa tin, hoạt động giao dịch tại thị trường Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động “rôm rả”, mặc cho nỗ lực của chính phủ loại bỏ kết nối với các nền tảng giao dịch như Alipay và các nền tảng OTC tại đại lục.

Nhà quản lý tài chính Trung Quốc đã tạo ra khó khăn cho nhà đầu tư trong nước có thể sử dụng đồng nhân dân tệ đầu cơ tài sản kỹ thuật số. Lấy một công ty làm vỏ bọc và dùng tài khoản ngân hàng của công ty đó tại Hong Kong, nhà đầu tư vẫn có thể đầu tư vào tiền điện tử với số lượng lớn.

Nhà điều hành của sàn giao dịch tài sản số Tidebit tại Hong Kong, Terence Tsang Tsang cho biết:

“Cảnh báo mới nhất và khả năng tăng cường giám sát các nền tảng nước ngoài nhắm tới các sàn giao dịch nhỏ hơn, tuyên bố là công ty nước ngoài nhưng thực tế lại đang hoạt động tại Trung Quốc và thuê ngoài một công ty tại quốc gia này để vận hành.”

Thậm chí tại các khu vực như Trung Quốc, chính phủ đã gặp nhiều thử thách trong việc cấm hoàn toàn Bitcoin và các tiền điện tử khác do sự xuất hiện của các thị trường nước ngoài cung cấp dịch vụ khả thi cho các nhà đầu tư.

Các nhà phân tích dự đoán hoạt động của các nhà đầu tư tại các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc và Nga sẽ liên tục tăng trưởng trong những năm tới mặc cho tình hình pháp lý không được thuận lợi tại ba quốc gia này.

Theo CCN
Biên dịch Coin68


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook