logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Giải thích mô hình doanh thu của Covalent Network

-30/01/2024

Trong thế giới blockchain và các công nghệ phi tập trung, Covalent Network đang tái định hình các giao thức on-chain với mô hình doanh thu giao thức đột phá của mình. Khác với các hệ thống tài chính truyền thống, tính năng này mang đến khả năng truy cập không giới hạn, loại bỏ trung gian và cung cấp cho cộng đồng cơ hội tiếp cận trực tiếp đến dữ liệu blockchain.

Giải thích mô hình doanh thu của Covalent Network 

Cơ chế thu thập giá trị của Covalent Network

Cốt lõi của Covalent Network bao gồm 2 chức năng chính, là một dự án hạ tầng phi tập trung và là trung gian đứng giữa, xử lý yêu cầu dữ liệu on-chain cho cả cung lẫn cầu. Tương tự như Uber, Covalent kết nối các bên truy vấn dữ liệu (cung) với các ứng dụng (cầu), áp dụng phí để từ đó thu thập doanh thu giao thức và tách biệt bản thân khỏi những giải pháp trong ngành tài chính truyền thống.

Trong tương lai gần, Covalent Network sẽ chỉ hoạt động trên Ethereum và sử dụng ETH làm phí mạng lưới. Thông qua công cụ Ethereum Wayback Machine (EWM), giải pháp đầu tiên để xem lại lịch sử dữ liệu blockchain, Covalent mang đến tính phi tập trung và loại bỏ việc phải lệ thuộc vào những trung gian khác. Sản phẩm này không chỉ cho thấy sự tiên phong của dự án, mà còn thể hiện cam kết gắn bó và cộng sinh giữa Covalent với hệ sinh thái Ethereum.

Cách Covalent hoạt động

Covalent Network sử dụng token CQT với chức năng quản trị và staking. Người dùng (operator) cần stake CQT để tham gia hoạt động trong mạng lưới, với khối lượng công việc được phân bổ tương xứng với lượng token tham gia staking. Doanh thu từ dự án sẽ được chia lại cho người staking.

Quy trình phân bổ doanh thu là như sau:

1. Các ứng dụng truy vấn dữ liệu từ blockchain thông qua API của Covalent Network, tương tác với smart contract và thanh toán dưới dạng stablecoin.

2. Mức phí sử dụng API sẽ do người tham gia staking CQT quyết định.

3. Stablecoin thu về sẽ được dùng để mua CQT với giá thị trường.

4. CQT sẽ được staking bởi người dùng, đại diện cho cam kết hoạt động trung thực.

5. Phần CQT thu về dưới dạng doanh thu sẽ được phân bổ cho người staking dựa trên khối lượng công việc đã hoàn thành.

6. Người staking bán ra một phần CQT để trang trải chi phí hoạt động, đưa thêm CQT ra thị trường.

Biến nhu cầu trở thành giá trị cho token

Nhu cầu sử dụng Covalent Network được tính phí dưới dạng stablecoin neo giá vào đô la Mỹ, đảm bảo tính ổn định về giá trị doanh thu. Dự án sẽ sử dụng lượng stablecoin thu về để chuyển đổi định kỳ thành CQT qua các đợt mua lại trên thị trường. CQT sau đó sẽ được phân bổ cho người staking, rồi được đưa vào lưu thông trở lại trên mạng lưới.

Covalent Network đảm bảo tất cả thành phần tham gia phát triển mạng lưới đều nhận được thù lao xứng đáng, khác với những mô hình truyền thống nơi giá trị được tập trung vào những cổ đông đa số nhưng lại không tham gia trực tiếp vào quá trình vận hành hoạt động.

Hỏi đáp

- Mô hình phi tập trung của Covalent Network khác biệt như thế nào với mô hình tập trung truyền thống?

Khác với các mô hình tập trung truyền thống, nơi cổ đông vẫn nhận được quyền lợi mà không cần phải bỏ ra nhiều công sức, mô hình phi tập trung của Covalent đảm bảo người nắm giữ token sẽ được tưởng thưởng dựa trên công sức bỏ ra, như là staking hay vận hành node. Cách tiếp cận đề cao hoạt động tham gia đảm bảo được sự công bằng trong phân bổ doanh thu của dự án.

- Covalent có khác biệt gì trong mô hình tích lũy doanh thu?

Số lượng các yêu cầu cung cấp dữ liệu API càng nhiều, Covalent sẽ càng thu về nhiều doanh thu. Kết hợp với mô hình phân bổ phần thưởng token, nó sẽ làm giảm chi phí sử dụng giao thức xuống, dần dần biết Covalent trở thành một loại hàng hóa công cho tất cả mọi người.

- Mô hình tích lũy doanh thu của Covalent trong tương lai có thể có thay đổi nào không?

Hiện tại, mô hình doanh thu của Covalent gồm 2 bước: người muốn sử dụng API trả phí bằng stablecoin USD, sau đó được chuyển thành CQT rồi phân bổ cho người staking. Khi mạng lưới ngày càng có thêm người staking CQT, mục tiêu của dự án sẽ là tinh giản hóa quy trình này, giảm thiếu sử lệ thuộc vào trung gian và thúc đẩy hơn nữa tính phi tập trung.

Về Covalent

Covalent (CQT) là lớp dữ liệu cho blockchain, giúp hàng triệu người sử dụng trên toàn thế giới xây dựng nền kinh tế mới. Dự án còn có cam kết dân chủ hóa lớp data availability của blockchain. Kể từ khi thành lập, Covalent đã giúp đỡ vô số người dùng, các đội nhóm phát triển và người đam mê với lĩnh vực Web3 với dữ liệu đầy đủ được tổng hợp từ hơn 200 blockchain. Tìm hiểu thêm cách Covalent đang xây dựng bản ghi Wayback Machine cho Ethereum.

Tìm hiểu thêm về Covalent tại: Website | Twitter | Discord | Telegram | Blog | API Guides

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.
-30/01/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68