logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Giá Bitcoin vật lộn trụ ở mức 32.000 USD khi các số liệu on-chain cho thấy đà giảm sẽ còn tiếp tục

-22/06/2021

Việc Trung Quốc tiếp tục siết chặt khai thác và giao dịch Bitcoin, cùng với những tín hiệu kỹ thuật tiêu cực, đã khiến giá Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng.

Thị trường tiền mã hóa “ngã ngựa” sau khi thợ đào bán 5.000 BTC trong một tuần

Ngày 22 tháng 6 sau khi giá Bitcoin (BTC) giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng ở 28.805 USD. Đà giảm xuống dưới mức quan trọng 30.000 USD có thể là một đợt “khuyến mãi” hiếm có, tuy nhiên dữ liệu cho thấy các tổ chức đầu tư đang tiếp tục chuỗi “xả hàng” dài nhất kể từ tháng 2 năm 2018.

Dữ liệu từ sàn giao dịch Binance và TradingView cho thấy mức giảm ngày 21 tháng 6 xuống dưới 32.000 USD và sự phục hồi trên 33.000 USD chỉ là tiền đề cho động thái vào ngày 22 tháng 6, khi Bitcoin giảm mạnh, chạm mức thấp 28,805 USD trước khi hồi lên 32.000 USD vào thời điểm thực hiện bài viết.

Ethereum (ETH) cũng bị ảnh hưởng, giảm đến 15% xuống mức thấp 1.700 USD sau khi phe mua không giữ được mức 1.900 USD. Trừ khi có một động lực đáng kể xuất hiện giúp thị trường quay đầu, xu hướng trong hiện tại tiếp tục là tiêu cực khi phe mua đang thống trị với các hợp đồng quyền chọn trị giá 2,5 tỷ USD của Bitcoin hết hạn vào ngày 25 tháng 6.

Dữ liệu cho thấy bức tranh còn có thể ảm đạm hơn

Mặc dù biến động giá vào ngày 21 tháng 6 có thể gây bất ngờ cho nhiều người, nhưng nhiều chỉ báo cho thấy đà giảm và khả năng giá sẽ tiếp tục giảm.

Theo dữ liệu từ Glassnode, số lượng địa chỉ hoạt động trên cả Bitcoin và Ethereum đã giảm đáng kể so với mức cao vào tháng 5, với số địa chỉ BTC đang hoạt động giảm 24% trong khi địa chỉ Ethereum đang hoạt động giảm 30%.

Số địa chỉ ví hoạt động trên Bitcoin và Ethereum
Số địa chỉ ví hoạt động trên Bitcoin và Ethereum. Nguồn: Glassnode

Chính những chỉ số này đã kích hoạt chuỗi domino tiêu cực đổ ập xuống thị trường, với số tiền được thanh toán giảm 63%, còn 18,3 tỷ USD mỗi ngày trên Bitcoin và giảm 68%, còn 5 tỷ USD mỗi ngày trên Ethereum.

Tổng khối lượng giao dịch BTC vs ETH
Tổng khối lượng giao dịch BTC vs ETH. Nguồn: Glassnode

Việc các hoạt động và giá trị được giao dịch trên chuỗi sụt giảm có thể được hiểu là sự chán nản của thị trường nói chung vì các nhà đầu tư đã “đu đỉnh” trong tháng 4 và tháng 5 giờ đây phải quyết định xem họ có muốn “cắt lỗ” để tránh nguy cơ mất tiền thêm hay không, hoặc tiếp tục ôm hàng với hy vọng rằng thị trường cuối cùng sẽ quay đầu.

Cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ Trung Quốc

Một lý do chính khác cho sự suy thoái thị trường vốn kéo dài trong nhiều tuần qua là việc Trung Quốc đàn áp các hoạt động khai thác tiền mã hóa tại quốc gia này. Điều này đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong hashrate xuống mức thấp được ghi nhận lần cuối vào tháng 9 năm 2020.

Hashrate Bitcoin trung bình
Hashrate Bitcoin trung bình. Nguồn: Glassnode

Trong khi việc đóng cửa một số lượng lớn công ty khai thác của Trung Quốc và dẫn đến sự sụt giảm về hashrate là một xu hướng tiêu cực trong ngắn hạn, Delphi Digital đã đưa ra ý kiến rằng “về trung và dài hạn, điều này nên được coi là một sự phát triển lành mạnh đối với mạng lưới Bitcoin vì rủi ro tập trung hashrate được giảm đáng kể. ”

Theo Delphi Digital, hashrate tập trung trong tay các công ty khai thác có trụ sở tại Trung Quốc đã giảm kể từ khi Trung Quốc bắt đầu “nhổ rễ” các công ty khai thác, cho phép các quốc gia khác tăng “thị phần từ 30,81% lên 37,96% trong 30 ngày qua”.

Phân bố Hashrate Bitcoin. Nguồn: Delphi Digital
Phân bố Hashrate Bitcoin. Nguồn: Delphi Digital

Ngoài việc kìm hãm hoạt động khai thác, Trung Quốc cũng nhắc lại việc cấm các ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp mua bán tiền mã hóa, điều này dẫn đến sự hoảng loạn của thợ đào và nhà đầu tư tại Trung Quốc.

Doanh thu trung bình của thợ đào BTC
Doanh thu trung bình của thợ đào BTC

Với việc Trung Quốc không có khả năng sớm thay đổi thái độ đối với tiền mã hóa, sự không chắc chắn của nhà đầu tư và hành động ví giá tiêu cực có thể sẽ tiếp tục trong ngắn hạn.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-22/06/2021
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68