logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Front-Running là gì? Tìm hiểu về Front-Running trong thị trường NFT

-02/06/2022

Front running là một cụm từ của thị trường chứng khoán đề cập đến việc sử dụng thông tin nội bộ về các giao dịch sắp xảy ra để tham gia thị trường cạnh tranh. Qua bài viết này Coin68 hi vọng bạn có cái nhìn tổng quan về các Front-running để tránh thất thoát về tài sản.

Front running là gìFront running là gì?

Front-Running là gì?

Front-running là một cụm từ của thị trường chứng khoán đề cập đến việc sử dụng thông tin nội bộ về các giao dịch sắp xảy ra để tham gia thị trường trước sự cạnh tranh. Do đó, đó là một kiểu giao dịch nội gián.

Tuy nhiên, front-running không giới hạn ở thị trường chứng khoán và không gian tài chính phi tập trung (DeFi) – nó cũng có thể xảy ra trong các thị trường NFT. Nó xảy ra bởi vì một người trong cuộc của một nền tảng NFT biết những NFT nào sẽ được phát hành trên nhiều sàn giao dịch. Với những thông tin đó, họ có thể mua NFT trước khi nó được phát hành để hưởng lợi. Do đó, front-running kiểu này được gọi là giao dịch nội gián, vì tài sản được giao dịch dựa trên thông tin không công khai. 

Một ví dụ cho front-running trong thị trường NFT: Vào tháng 9 năm 2021, Nate Chastain, người đứng đầu bộ phận sản phẩm tại thị trường NFT OpenSea, bị bắt quả tang là đã mua NFT ngay trước khi chúng được phát hành trên OpenSea. Sau đó anh ta bán chúng để kiếm lợi nhuận.

- Xem thêm: Cựu giám đốc OpenSea lãnh 3 tháng tù giam cho tội giao dịch nội gián

Front-running bot là gì?

Front-running bot quét các giao dịch đang chờ xử lý và trả một khoản phí gas đáng kể hơn để các thợ đào xử lý giao dịch của nó trước để điều hành trước một giao dịch lớn sẽ ảnh hưởng đến giá thị trường. Những bot này còn được biết đến với tên gọi là MEV.

Front-running bot là gìFront-running bot là gì

Ethereum hoặc các blockchain khác cho phép tất cả các giao dịch đã gửi dừng lại trong một mempool, nơi các giao dịch đang chờ được xử lý. Mempool có thể được quét bởi các công cụ khai thác hoặc bot để tìm các giao dịch thích hợp được sử dụng để điều hành trước trong giao dịch tiền mã hoá.

Các front-running bot thường hoạt động trên khoảng thời gian mili giây. Ví dụ: họ có thể đọc một giao dịch từ mempool, tính toán kích thước giao dịch tối ưu, định cấu hình các giao dịch và sau đó thực hiện chúng trong một phần nhỏ của giây. 

Bằng cách đặt một lệnh mua trên cùng một khối và đồng thời đặt giá gas cao hơn, bot sẽ xử lý sự trượt giá cụ thể, khối lượng giao dịch và các giao dịch giá gas. Khi thanh khoản bổ sung được thêm vào AMM pool (nhà tạo lập thị trường tự động) trên sàn giao dịch, front-running bot sẽ nhận ra nó và điều khiển thứ tự giao dịch trong một khối để kiếm lợi nhuận từ một nhà giao dịch khác.

Front-running có bị cấm trong thị trường Crypto

Front running được coi là bất hợp pháp trên thị trường chứng khoán truyền thống vì những người bên ngoài không được cung cấp thông tin nội bộ. Tuy nhiên, trong thị trường tiền mã hoá, tất cả thông tin được lưu trữ trong một sổ cái kỹ thuật số có thể kiểm toán công khai. Do đó, các Front running không bị coi là bất hợp pháp.

Sức mạnh phổ biến thông tin của internet làm tăng khả năng hoạt động trước trong thị trường tiền mã hoá. Trong khi giao dịch Front running bị cấm trong giao dịch truyền thống vì nhà giao dịch đang sử dụng dữ liệu không công khai, thì nhà giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đang sử dụng dữ liệu có sẵn công khai trên blockchain.

Làm sao để xác định Front-Running NFT?

Front running có thể được xác định bằng cách theo dõi dữ liệu giao dịch của người dùng, chẳng hạn như địa chỉ ví của họ, các giao dịch mua / bán NFT và các hoạt động chuyển tiền.

Ngoài ra, các nhà phân tích nên tìm kiếm các lệnh mua / bán gần với lệnh mua / bán của nghệ sĩ NFT trong cùng một công cụ đã tác động đến giá của NFT để nhận thấy bất kỳ chiến thuật front running tiềm năng nào.

Làm sao để ngăn ngừa front-running trong thị trường crypto

Người dùng có thể hạn chế front-running bằng cách chia nhỏ giao dịch thành nhiều giao dịch nhỏ hơn và điều chỉnh mức trượt giá thấp. Tương tự, các nhà phát triển có thể sử dụng các biện pháp chống fron-running như đặt giao dịch ở chế độ riêng tư và sử dụng mempool ẩn.

Khi bot tham gia đặt lệnh giao dịch sẽ làm ảnh hưởng đến giá; do đó, giữ cho mức trượt giá điều chỉnh ở mức tối thiểu sẽ giúp khách hàng không bị mất tiền. 

Ngoài các cách trên, các giao thức như TaiChi Network cũng đã đưa ra các giải pháp cho riêng mình để ngăn ngừa front-running:

TaiChi Network của SparkPool là một dịch vụ giao dịch riêng tư giúp các nhà phát triển hạn chế front-running trong không gian tiền mã hoá. MEV Bot có thể trích xuất của người khai thác (MEV) không thể tìm thấy các giao dịch trên mempool vì các giao dịch của người dùng chỉ hiển thị với Sparkpool chứ không phải các node Ethereum khác. 

Ngoải ra. một giải pháp chống MEV đang ghi nhận mức độ sử dụng ngày càng phổ biến là Flashbots.

Tổng kết

Coin68 hy vọng các bạn sẽ thu thập được những thông tin hữu ích về front-running thông qua bài viết này để tối ưu hoá lợi nhuận khi đầu tư và thị trường tiền mã hoá.

-02/06/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0