logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Fei Protocol (TRIBE) là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử TRIBE

-23/03/2021

Fei Protocol (FEI) là gì?

Fei Protocol là một nền tảng stablecoin phi tập trung, công bằng, thanh khoản và có tính mở rộng. Fei Protocol hoạt động dựa trên 2 cơ chế direct incentives và protocol controlled value (PCV).

Fei Protocol phát hành 2 token:

 • FEI là stablecoin. FEI sẽ được neo tại giá trị 1$.
 • TRIBE là governance token của Fei Protocol

Fei Protocol được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

Stablecoin là một thành phần quan trọng của DeFi. Người dùng muốn truy cập các dapp như Compound và Aave mà không cần lo lắng về sự biến động giá. Tuy nhiên, mỗi mô hình stablecoin hiện tại đều có những vấn đề riêng. Các stablecoin được thế chấp bằng Fiat như USDC và USDT được kiểm soát tập trung. Sử dụng các stable coin dạng này các giao thức Defi sẽ có khả năng chịu rủi ro về mặt pháp lý và đây được xem là một sự thất bại cho các ứng dụng muốn thực sự phi tập trung.

Các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử như DAI có các vấn đề về khả năng mở rộng do không hiệu quả về vốn. Nói cách khác, việc tạo các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử đòi hỏi phải có quá nhiều tài sản thế chấp. Các giao thức Defi phát hành stable coin thông qua tài sản thế chấp cũng yêu cầu nhu cầu về nợ hoặc đòn bẩy cao. Ngoài ra, khi gặp một số rủi ro nhất định các nhà cung cấp thanh khoản sẽ rút hết thành khoản của họ về dẫn đến sự thiếu thanh khoản trong các giao thức Defi dạng này.

Protocol Controlled Value

Hầu hết các nền tảng DeFi sử dụng mô hình Total Value Locked (TVL) do người dùng sở hữu. Trong các nền tảng này, người dùng nhận được IOU (Chứng nhận tài sản người dùng lock trong giao thức) và có thể rút tài sản bất kỳ lúc nào. Các giao thức có thể khuyến khích TVL thông qua phần thưởng phân phối token. Mặc dù điều này có thể dẫn đến lượng vốn khổng lồ, nhưng nó cũng tạo ra vấn đề về nguồn vốn: khi tính thanh khoản được khuyến khích, các nền tảng DeFi cần phải tăng cao và đưa ra các phần thưởng lớn để duy trì nó. Mô hình hoạt động này không bền vững trong dài hạn vì các cơ hội thu lợi nhuận cao hơn từ các giao thức mới phát sinh hàng ngày.

Fei Protocol đã phát triển mô hình Protocol Controlled Value (PCV) để giải quyết những vấn đề trên. PCV là một tập hợp con của khái niệm TVL, trong đó một nền tảng sở hữu hoàn toàn các tài sản được khóa trong các hợp đồng thông minh. Đây là trường hợp sử dụng mạnh hơn IOU phổ biến đối với hầu hết các ứng dụng TVL, vì PCV là vĩnh viễn. PCV cung cấp cho giao thức tính linh hoạt hơn để tham gia vào các hoạt động không hướng đến lợi nhuận. Những hoạt động này có thể phù hợp với các mục tiêu cơ bản hơn, chẳng hạn như duy trì sự ổn định cho giao thức. Mô hình này có thể đảm bảo tính thanh khoản hoặc giá hỗ trợ cho người dùng DeFi. Không giống như mô hình IOU, PCV là không thể thu hồi. Token quản trị trong nền tảng PCV tích lũy khả năng nắm bắt giá trị sâu hơn và trách nhiệm tương ứng.

Fei Protocol là ứng dụng lý tưởng để áp dụng mô hình PCV. Bonding curves và các ưu đãi khác cho một nhóm PCV lớn xấp xỉ bằng toàn bộ số lượng lưu FEI token của toàn bộ người dùng. Ban đầu, dự án sẽ phân bổ 100% PCV được tài trợ bởi Bonding curves ETH vào một nhóm Uniswap có giá trị bằng ETH / FEI. Dự án đã chọn Uniswap do rào cản gia nhập thấp hơn và mức độ quen thuộc cao hơn đối với người dùng DeFi. Giao thức đúc tiền và sở hữu FEI token rất cần nguồn thanh khoản từ cơ chế PCV để hoạt động. Nguồn FEI token được bổ sung từ giao thức sẽ tương ứng với số lượng FEI token được người dùng mua trên Bonding curves. Do đó, độ sâu của thanh khoản sẽ ngang bằng với tổng FEI token lưu hành còn lại. Cách tiếp cận này có hai ưu điểm chính so với các cơ chế ổn định dựa vào cung cấp thanh khoản bên ngoài:

 • Guaranteed Liquidity (Tính thanh khoản được đảm bảo) – Những người nắm giữ FEI token có thể yên tâm khi biết rằng không có bất kỳ nhà đầu tư lớn nào nào có thể rút thanh khoản ra khỏi giao thức. Nguồn thanh khoản được tài trợ bởi Bonding curves và được đưa vào cặp ETH / FEI của Uniswap.
 • Peg Reweights – Trong trường hợp FEI token nằm dưới mức giá neo quá lâu, Fei Protocol áp dụng một số các biện pháp nhất định đưa giá FEI token trên Uniswap trở lại mức giá neo. Điều này đạt được bằng cách thực hiện các bước sau: 1. Rút tất cả thanh khoản do giao thức sở hữu, 2. Mua FEI token bằng ETH đã rút để đưa giá lên mức giá mong muốn. 3. Dùng PCV còn lại làm thanh khoản. 4. Đốt cháy lương FEI token thừa. Bất kỳ người nắm giữ FEI token nào cũng có thể tham gia vào quá trình đưa FEI token về giá neo khi giá đã thấp trong một khoảng thời gian nhất định.

Direct Incentives

Fei Protocol đạt được Direct Incentives này bằng cách khuyến khích khối lượng giao dịch Uniswap bằng Mint và Burn. Những ưu đãi này được áp dụng trực tiếp vào số dư của nhà giao dịch, tương ứng với khoảng cách từ giá neo. Điều này có nghĩa là người dùng bán nhiều FEI token hơn thì tài khoản sẽ phải gánh chịu nhiều Burn hơn . Giao thức khuyến khích các nhà giao dịch thông qua Mint để đưa giá trở lại mức giá neo. Các công thức được sử dụng đảm bảo rằng tất cả các biến động dưới mức giá neo là giảm phát ròng. Điều này sẽ giúp giảm lượng cung xuống đúng mức so với nhu cầu hiện tại.

Các ưu đãi chỉ áp dụng cho các giao dịch khi giá giao ngay dưới mức giá neo. Phía trên chốt được đảm bảo bởi vòng chênh lệch giá với Bonding curves.

Việc triển khai khuyến khích trực tiếp của Fei Protocol giống như với các dự án AMPL và YAM rebase token của họ. Nó hoạt động trực tiếp trên số dư của người dùng, nhưng chỉ của những người dùng tích cực tham gia vào các hành vi được khuyến khích. Trong trường hợp áp lực bán FEI token cao, người bán phải chịu chi phí giảm phát liên quan. Người nắm giữ có thể yên tâm tin tưởng vào giao thức hỗ trợ giá nếu không có nhà giao dịch nào phục hồi giá. Khả năng quay trở lại trong dài hạn được hỗ trợ bởi giảm phát.

Thông tin cơ bản về TRIBE token

 • Token Name: TRIBE Token
 • Ticker: TRIBE
 • Blockchain: Ethereum
 • Standard: ERC-20
 • Contract: Updating
 • Token Type: Governance
 • Total Supply: 1.000.000.000 TRIBE
 • Circulating Supply: Updating

Token Allocation

Updating

Tỷ giá FEI token ngày hôm nay

Updating

TRIBE token dùng để làm gì?

Công cụ quản trị giao thức, người nắm giữ TRIBE có thể vote hoặc đề xuất.
Staking để nhận phần thưởng TRIBE token.

Ví lưu trữ FEI token

TIDAL là một token ERC20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

 • Ví sàn
 • Các ví ETH thông dụng: Trust Wallet, Metamask, Coin98 Wallet,…
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor,..

Cách kiếm và sở hữu TRIBE token

Tham gia staking để nhận phần thưởng.

Mua bán TRIBE token ở đâu?

Updating

Roadmap

Updating

Tương lai của dự án Fei Protocol thế nào, có nên đầu tư vào FEI token hay không?

Fei Protocol là giao thức phát hành stable coin, dự án đã đưa các mô hình để cải thiện các vấn đề về tính phi tập trung và tính thanh khoản của các dự án phát stable coin khác trên thị trường. Các ý tưởng được Fei Protocol đề xuất khá hay, sẽ góp phần làm cho DeFi phát triển lớn mạnh hơn trong tương lai. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-23/03/2021
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68