logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Giải đáp thắc mắc về game blockchain Rune Seeker cùng đội ngũ phát triển

-07/03/2023

Rune Seeker là một game blockchain thẻ bài theo lượt với lối chơi phức tạp, đề cao trải nghiệm chơi hơn là lợi ích tài chính. Cùng đến với lời giải thích của đội ngũ đứng sau dự án về lý do chọn phát triển game theo hướng đi này.

Những “bật mí” về tựa game Rune Seeker từ chính đội ngũ phát triển

Rune Seeker được phát triển bởi Monster Box, một studio đồ họa được biết đến nhiều ở Việt Nam qua các video kiến thức hữu ích.

Thật khó để biết liệu những trò chơi GameFi đã và đang tồn tại đang giúp công chúng có cái nhìn đúng đắn và thiện cảm với blockchain, hay ngược lại. Nhưng đội ngũ phát triển Rune Seeker tin rằng blockchain sẽ đem đến những tiềm năng hữu ích cho nhân loại trong tương lai miễn nó được hiểu và dùng đúng cách. Kể từ khi bắt đầu xuất hiện cho đến hiện tại, gia tăng hiểu biết về blockchain và tiền mã hóa vẫn là nhiệm vụ khó khăn.

Tuy vậy, chúng ta hãy cùng nhau đi những bước nhỏ nhất. Dự án biết rằng có rất nhiều thứ về Rune Seeker và cách trò chơi ứng dụng blockchain cho tựa game thẻ bài chiến thuật này khiến người mới có thể “bị ngợp”. Vì vậy, bài viết này sẽ đi từ những câu hỏi căn bản nhất, quan trọng nhất, để bạn có thể nhanh chóng xác định Rune Seeker là gì, ứng dụng blockchain ra sao và đây có phải trò chơi bạn đang tìm kiếm hay không.

Hãy cùng bắt đầu.

Rune Seeker là gì?

Rune Seeker là một tựa game chiến thuật theo lượt đồng thời. Về cơ bản, người chơi sẽ sử dụng bộ Rune (thẻ bài) của mình để làm chủ tình hình và đi đến chiến thắng như các trò chơi cùng thể loại. Tuy vậy, khác với đa số các tựa game thẻ bài hiện tại chủ yếu chiến đấu bằng cơ chế đấu bài, tức trực tiếp cạnh tranh thông qua sức mạnh của các thẻ bài, Rune trong Rune Seeker chỉ đóng vai trò như các thẻ bài phép. Các Rune sẽ tận dụng và chi phối sức mạnh của Unit và Địa hình để tiến đến chiến thắng.

Địa hình ở mỗi trận đấu sẽ được phát sinh ngẫu nhiên, gần như không một ai gặp lại bất kỳ sân đấu trùng lặp nào trong suốt vòng đời chơi game của mình. Vì vậy, với bộ Rune trên tay, nhiệm vụ chính của người chơi là thao túng sức mạnh của môi trường địa hình để tăng sức mạnh cho đội quân của mình (có thể đồng thời giảm sức mạnh đội quân đối thủ), rồi giành chiến thắng.

Có thể tạm gọi đây là game thẻ bài tập trung vào bản đồ.

Chi tiết hơn về cơ chế chiến đấu có thể xem tại Whitepaper.

 

Điều gì khiến Rune Seeker trở nên đặc biệt?

Rune Seeker tạo chiều sâu và giá trị bằng cách tập trung vào tính chiến thuật và chiến lược trong gần như mọi hoạt động trong game. Không chỉ trong việc bố trí đội hình khi trận đấu đã bắt đầu, còn từ cách để bạn xây dựng đội hình, phát triển căn cứ, thu thập Rune và tương tự.

Game đem đến 3 yếu tố chủ đạo của gameplay không tồn tại ở bất kỳ tựa game thẻ bài nào đang tồn tại.

Bắt đầu từ Căn cứ. Mỗi người chơi sẽ bắt đầu với lãnh địa của riêng mình, nơi bạn có thể xây dựng các công trình chiến lược. Các công trình này cung cấp tài nguyên và không gian để bạn xây dựng đội hình. Tài nguyên này bao gồm vật liệu đặc thù để nâng cấp từng loại Unit đặc thù, cũng như giúp gia tăng khả năng thành công và giảm thời gian chờ, chi phí… khi thực hiện tiến hóa, nâng cấp. Yếu tố Căn cứ này không tồn tại ở hầu hết các tựa game thẻ bài hiện tại.

Căn cứ trong Rune Seeker

Tiếp đến, Unit. Các Rune (thẻ bài) sẽ trở nên vô dụng khi không có Unit, và ít hữu dụng hơn khi không có Unit phù hợp. Trước hết, mỗi Unit sẽ có một chỉ số sức chứa khác nhau, giúp xác định bạn có thể mang bao nhiêu Rune vào trận đấu. Có những Unit hỗ trợ ít kỹ năng tấn công nhưng mang được nhiều Rune hỗ trợ các Unit khác và ngược lại. Hơn hết, mỗi Unit sẽ thuộc các tộc, hệ khác nhau và sở hữu bộ kỹ năng riêng biệt khác nhau, có thể được kích hoạt thụ động khi đến lượt hoặc được kích hoạt chủ động thông qua sử dụng Rune. Các Unit này có thể nâng cấp đến vô hạn và tiến hóa để biến đổi hình dáng, sức mạnh, tuyệt chiêu và hệ. Pokemon? Đúng, tại sao game thẻ bài thì không nên có các Unit có thể tiến hóa để trở nên mạnh mẽ và đẹp đẽ hơn cơ chứ?

Danh sách các Unit trong Rune Seeker

Cuối cùng, nhưng quan trọng, Rune. Khác với các tựa game thẻ bài khác, những bộ Rune trong Rune Seeker bao gồm hai phần tách biệt nhau và được tạo một cách ngẫu nhiên. Tổ hợp gồm 100×100 sẽ tạo ra đến 10000 Rune khác nhau. Do vậy, người chơi sẽ gần như rất ít khi gặp những người sở hữu Rune giống mình. Giá trị của Rune cũng phụ thuộc nhiều vào yếu tố meta, khả năng tương thích với chiến lược… hơn là độ hiếm hay sức mạnh.

Các loại Rune (thẻ bài) trong Rune Seeker

Blockchain được ứng dụng trong Rune Seeker như thế nào?

Nếu bạn chưa từng biết đến blockchain, đừng quá lo lắng, vì Rune Seeker được xây dựng để phục vụ chủ yếu cho người chơi phổ thông đại chúng. Dự án là một phần của sứ mệnh mass adoption, nhằm đưa blockchain trở thành công nghệ phục vụ tiện ích cho cả những người ít quan tâm đến nó nhất. Do vậy, việc đăng ký và tải game không hề có chút bất cập hay khó khăn nào khác so với những tựa game mobile truyền thống khác. Người chơi có thể đăng ký tài khoản thông qua tài khoản mạng xã hội, Google hay Apple. Thậm chí bạn có thể lựa chọn chơi không cần tài khoản cho đến khi quyết định tạo tài khoản và đồng bộ hóa toàn bộ dữ liệu đã có.

Rune Seeker cũng là một game free-to-play, có thể dễ dàng tải về trên AppStore và Google Play.

Blockchain được ứng dụng trong Rune Seeker để RUNES (đơn vị tiền tệ chính) có thể hoạt động như một token và các vật phẩm có thể được mint thành NFT. Việc này nhằm đảm bảo:

 • Toàn bộ RUNES và NFT của bạn sẽ thuộc sở hữu của bạn, lưu trữ trên ví của bạn và được giao dịch thông qua sự ủy quyền trực tiếp từ người chơi.
 • RUNES và NFT sẽ được giao dịch trên blockchain, đảm bảo tính bảo mật, tốc độ, giảm thiểu chi phí, tiện dụng và minh bạch.
 • Đảm bảo tính thanh khoản, phục vụ thị trường phái sinh do cộng đồng người chơi tự thiết lập và thu hút sự tham gia của nhiều bên.
RUNES là token duy nhất của Rune Seeker

Khác với những tựa game truyền thống khác, nơi người chơi nạp tiền vào và nhận về lượng vật phẩm và GEM tượng trưng tương ứng – vốn hoàn toàn do nhà phát hành tự phân phối và nắm quyền quyết định toàn bộ mọi thứ, Rune Seeker trao nhiều quyền lợi hơn cho người chơi. Blockchain giúp khoản đầu tư của người chơi được chuyển hóa trực tiếp thành RUNES và vật phẩm trong game, do chính họ sở hữu, được bảo hộ bởi cộng đồng. Cộng đồng người chơi sẽ trực tiếp trao đổi, mua bán ngang hàng với nhau và trực tiếp nắm giữ giá trị của chúng. Người chơi vì vậy có thể sử dụng không giới hạn mục đích đối với toàn bộ những vật phẩm hay RUNES.

Để dễ hình dung, dự án đang muốn đưa những thành tố cơ bản của thế giới thực, hay của trò chơi truyền thống trở lại môi trường online, hay game online. Khác với những trò chơi ở thế giới thực (chẳng hạn Yu-Gi-Oh), nơi người chơi trực tiếp sở hữu bộ bài vật lý của riêng mình và chơi với nhau, các tựa game online về sau chỉ có thể đem đến trải nghiệm chơi, nhưng không thể đảm bảo được tính sở hữu. Việc chơi game online có thể sẽ giúp tạo ra trải nghiệm chơi game tốt, nhưng toàn bộ những gì người chơi dùng để chơi đều không thực sự tồn tại, không thuộc quyền sở hữu của họ và có thể biến mất khi nhà phát hành biến mất. Điều này hoàn toàn trái ngược với cách chúng ta đã chơi trò chơi trong thực tế, khi ngay cả khi ngừng chơi, bộ bài Yu-Gi-Oh quý hiếm vẫn nằm ngay ngắn trong tủ.

Blockchain giúp thế giới internet trở nên an toàn hơn và “vật lý” hơn. Khác với những file hay dòng code game không thể định danh hay có thể copy ở các tựa game truyền thống, các vật phẩm NFT hay RUNES đã được định danh và lưu trữ trên blockchain. Ví crypto lúc này sẽ hoạt động như chiếc tủ của bạn, và những lá bài NFT sẽ luôn được cất ngay ngắn trong đó bất kể chuyện gì xảy ra. Bạn luôn có thể trao đổi, mua bán nó, miễn là vẫn còn người mua (điều này cũng đúng với thẻ bài Yu-Gi-Oh hay bất kỳ vật phẩm vật lý nào khác).

Lưu ý: Việc được mint trên blockchain không trực tiếp tạo ra giá trị cho NFT. Nhưng việc một vật phẩm kỹ thuật số có thể trở thành NFT và không thể bị pha lẫn, làm giả… đảm bảo rằng bạn có thể từ đó thiết lập giá trị cho nó.

Công dụng của token RUNE trong hệ sinh thái game Rune Seeker

Để dễ hiểu, hãy hình dung về giải đấu chung kết thế giới của Rune Seeker. Nhà vô địch đã có một trận thắng cảm xúc bằng việc sử dụng một thẻ bài Rune lật ngược tình thế. Vì thẻ bài này là một NFT, nó đã được định danh và toàn bộ thế giới đều biết cách xác định nó. Nhà vô địch có thể thực hiện bán đấu giá thẻ bài của mình, và người mua có thể tin tưởng mua để sưu tập, vì thẻ bài này sẽ tồn tại trường tồn cùng blockchain và không thể bị giả mạo. Các thẻ bài tương tự khác, hoặc những hình ảnh chụp thẻ bài tương tự không thể được dùng để lừa đảo, vì nó mang theo một mã định danh khác nhau. Toàn bộ cộng đồng đều biết lá bài của nhà vô định có mã định danh nào, cũng như toàn bộ lịch sử giao dịch của nó đã được lưu lại vĩnh cửu trên blockchain. Điều này giúp cho NFT thậm chí còn tin cậy và an toàn hơn cả những lá bài giấy tồn tại trong thế giới vật lý.

Điều tương tự không thể xảy ra ở các tựa game truyền thống khác, vì thẻ bài nhà vô địch của các tựa game này chỉ là một dòng mã, một file trích xuất và nằm hoàn toàn trong hệ sinh thái của nhà phát hành, không thể sử dụng bên ngoài.

Tôi hy vọng lời giải thích trên không chỉ giúp bạn hiểu hơn về Rune Seeker, mà còn về cách NFT hoạt động.

Những vật phẩm nào trong game là NFT?

Game ứng dụng NFT cho 4 loại vật phẩm chính:

Rune – Ngẫu nhiên, đặc thù và khan hiếm

Mỗi Rune được ghép lại từ hai Rune Shard thuộc hai loại: Creation & Absorption. Trò chơi không chủ động thiết kế chênh lệch sức mạnh hay độ hiếm giữa chúng, điều này được quyết định bởi cộng đồng và thị trường sau khi game đã tự vận hành.

Ở bản beta, Rune Seeker bắt đầu từ một gồm 100 mảnh Creation và 100 mảnh Absorption, tương đương 10000 Rune độc lập. Trong điều kiện pool Rune Shard giữ nguyên và thực hiện generate 10 triệu Rune, trung bình chỉ có khoảng 100 lá bài cùng loại giống nhau – độ khan hiếm, độc đáo dường như không bị ảnh hưởng vì vẫn rất khó để tìm được Rune ưng ý.

Để tìm được Rune thích hợp với chiến lược của mình, người chơi sẽ cần tích cực mua bán và trao đổi. Biết rằng Rune của người này có thể là nhu cầu của người kia, điều này sẽ kích thích thực hiện mint NFT để cộng đồng tiến hành giao dịch.

Unit – “Nuôi” NFT để bán

Unit được tăng sức mạnh và trở nên độc đáo do mức độ đầu tư của người chơi. Người chơi sẽ cần bỏ ra tài nguyên để nâng cấp sức mạnh và tiến hóa Unit. Các chỉ số này sẽ được bảo lưu khi mint NFT. Vì vậy, một số người chơi có thể chọn chiến lược “nuôi” Unit để bán cho những người chơi có nhu cầu nhưng thiếu thời gian và kiên nhẫn.

Các loại Egg (trứng) trong Rune Seeker

Building – Thiết yếu và phô trương quyền thế

Hệ thống Building ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian cần thiết và hiệu suất sản sinh tài nguyên để phục vụ nâng cấp, tiến hóa, chế tạo. Dự án tạo ra một hệ thống phân bậc độ hiếm và giá trị dựa trên độ hiệu quả của các công trình. Vì vậy, thị trường building được định hướng trở thành những NFT có giá trị cao và thanh khoản tốt.

Các công trình trong Rune Seeker

Hero Skin – Ngẫu nhiên, độc nhất và cá nhân hóa

Giao diện tùy chỉnh skin nhân vật trong Rune Seeker

Hero là nhân vật đại diện cho bạn trong thế giới của Rune Seeker. Bạn sẽ điều khiển hero của mình để khám phá câu chuyện chính, chiến đấu với những người chơi khác, chỉ huy quân đội và xây dựng căn cứ. Mỗi người chơi sẽ bắt đầu với cùng một hero mặc định như người chơi khác, hoặc họ có thể sở hữu skin hero để thể hiện cá tính của mình.

12 bộ skin hoàn chỉnh, mỗi bộ 6 bộ phận, sẽ được tách ra để tạo thành pool sản sinh skin Hero. Cứ mỗi bộ skin được tạo thành có trên 3 bộ phận của cùng một bộ, sẽ hỗ trợ tăng nhẹ một số chỉ số phụ. Sau đây là bảng tỷ lệ và mức độ hiếm của các tổ hợp trang phục sẽ được khai sinh trong Rune Seeker:

Độ hiếm của skin trong Rune Seeker

Vì lý do này, chỉ có 12 bộ hoàn chỉnh với các chỉ số đầy đủ sẽ được tạo ngẫu nhiên trong số hơn 2,9 triệu trang phục. Các trang phục trong Bộ 3 (có 3 thành phần từ một bộ) trở lên sẽ được cộng thêm chỉ số, giúp đem lại một chút lợi thế cho chủ sở hữu.

Sẽ có một cơ sở dữ liệu công khai cho tất cả các Hero Skin NFT, cho người chơi biết bộ nào đã được mở và thuộc sở hữu của ai, bộ nào vẫn chưa xuất hiện. Hệ thống dữ liệu này cho phép người chơi lựa chọn từng mảnh skin để tìm bộ mình muốn, tìm ra người sở hữu chúng để có thể liên hệ mua bán. Điều này đảm bảo rằng độ hiếm, giá trị thực và tính minh bạch của các NFT cụ thể này luôn được cộng đồng nắm bắt và hiểu về chúng một cách sâu sắc.

Nếu đây là game blockchain, người chơi có kiếm được thu nhập và có cần bỏ vốn đầu tư?

Đây là game free-to-play, người chơi miễn phí hoàn toàn sử dụng được toàn bộ mọi tính năng của game và không gặp bất kỳ hạn chế nào. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về số tiền phải bỏ ra.

Một điều cần lưu ý, mặc dù Rune Seeker là một game blockchain, song nó không thuộc bất kỳ hình thức xxx-to-earn nào (như play-to-earn, idle-to-earn, win-to-earn…). Việc này nhằm bảo vệ quyền lợi người chơi. Hầu như toàn bộ tựa game play-to-earn hiện tại đã thất bại hay chuyển hướng hoạt động. Nhiều trong số đó đã và đang dính các cáo buộc ponzi. Việc liên tục mint token để thưởng cho người chơi về cơ bản là cơ chế gây lạm phát công khai và qua thời gian, giá trị của token sẽ ngày càng giảm nếu không có lượng người chơi mới và nguồn vốn mới đổ vào tương xứng.

Để tránh đi vào vết xe đổ này, Rune Seeker hoàn toàn không trao thưởng bất kỳ token nào trong suốt quá trình chơi của người chơi. Toàn bộ số token chỉ được sản sinh tương ứng với tổng số tiền người chơi bỏ ra. Chúng ta sẽ kỳ vọng những người chơi bỏ tiền giống với các tựa game truyền thống khác: điều này đến từ sự ưa thích và nhu cầu sử dụng của riêng họ, chứ không liên quan gì đến lời hứa “bỏ vốn để kiếm tiền”. Game hạn chế đến mức tối đa các hoạt động gây lạm phát token, thậm chí bỏ cả thưởng staking bằng token. Bạn có thể xem cụ thể hơn tại Whitepaper của dự án.

Tuy nhiên, người chơi vẫn sẽ nhận được vật phẩm, tài nguyên và thực hiện nâng cấp nhằm gia tăng giá trị đội hình hay căn cứ của mình. Toàn bộ những vật phẩm, bao gồm Unit, Rune, Skin hay Building đều có thể được trao đổi mua bán nếu người chơi quyết định mint nó thành NFT và rao bán trên chợ.

Game cũng có những nhiệm vụ phụ để người chơi gia tăng phần thưởng nhận được và giảm thiểu thời gian chờ để nâng cấp, tiến hóa đội hình của mình nhanh hơn. Nhiệm vụ này có thể bao gồm các tác vụ đơn giản như xem quảng cáo, giống những game truyền thống khác. Doanh thu từ quảng cáo lúc này sẽ được dùng để trả thưởng cho staking (thông qua stablecoin để tránh việc sinh mới RUNES gây lạm phát).

Do vậy, nếu như bạn “cày chay” được các thành quả cụ thể, và bạn đủ tự tin rằng có nhiều người chơi khác cần chúng với một mức giá nào đó, bạn có thể thực hiện mint NFT các vật phẩm ấy và rao bán trên chợ. Nguồn thu nhập của bạn sẽ đến từ chi tiêu của người chơi khác dựa trên nhu cầu chính đáng của họ – đây là thành tố cơ bản của một nền kinh tế khỏe mạnh và bền vững.

Hoặc bạn có thể mua RUNES để xây dựng đội hình mà không phải quá lo lắng về lạm phát, do trò chơi không dùng nó để trả thưởng vô tội vạ cho người chơi mới.

Làm thế nào để mua RUNES hay thực hiện mint NFT trong Rune Seeker?

Bạn sẽ cần tạo tài khoản, xác minh tài khoản và liên kết ví crypto để thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến blockchain. Đội ngũ phát triển tin rằng khi bạn đã đi đến bước này, mọi việc sẽ rất đơn giản.

Để mua RUNES, bạn có thể mua trên sàn CEX hoặc DEX.

Để mint NFT, hãy vào Khu Chế Tác, đặt vật phẩm của bạn vào ô tương ứng cùng một ít RUNES để làm phí gas.

Sau khi vật phẩm của bạn đã trở thành NFT, bạn có thể tùy ý chuyển vào các ví crypto được hỗ trợ để lưu trữ, gửi cho người chơi khác thông qua địa chỉ ví của họ hoặc mua bán ngang hàng trên marketplace của Rune Seeker tại Marketplace.

Với những kiến thức này, có vẻ bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm Rune Seeker?


Theo dõi các kênh chính thức của Rune Seeker để không bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm game sớm nhất cùng các tin tức nóng hổi nhất về dự án:

WebsiteMediumDiscordTelegramTwitterFacebook

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư. 

Rune Seeker (RUNES) là gì?
Rune Seeker là tựa game NFT thẻ bài theo lượt, game là sự kết hợp giữa các game thẻ bài truyền thống và công nghệ blockchain. Với Rune Seeker, người chơi có thể tham gia game miễn phí và chiến thắng dựa trên kỹ năng của mình mà không cần các khoản đầu tư ban đầu. Xem thêm…
-07/03/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68