logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Elixir Protocol (ELXR) là gì? Giải pháp MM cho các sàn giao dịch crypto

-06/11/2023

Elixir là một giải pháp MM mới cho thị trường crypto vừa gọi thành công hơn 9 triệu USD trong năm 2023. Vậy dự án này có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Elixir Protocol (ELXR) là gì? Giải pháp MM cho các sàn giao dịch crypto

Elixir Protocol (ELXR) là gì?

Elixir là một giải pháp tạo lập thị trường (market maker) phi tập trung với tính năng tối ưu hoá sổ đặt hàng (order book) để xây dựng thanh khoản và giảm trượt giá.

Elixir

Các DEX có thể dễ dàng tích hợp Elixir vào cơ sở hạ tầng cốt lõi của họ để mở khóa thanh khoản nhằm tạo lập thị trường bằng thuật toán. Giao thức này đóng vai trò là cơ sở hạ tầng phi tập trung quan trọng cho phép các sàn giao dịch và giao thức dễ dàng khởi động tính thanh khoản cho sổ đặt hàng của họ. Giao thức này cũng cho phép các dự án tiền mã hoá nâng cao tính thanh khoản thông qua LP token.

Elixir đã được tích hợp vào 20 sàn DEX hàng đầu và đã có hơn 60 giao thức cam kết sử dụng Elixir để tạo lập thị trường trên CEX.

Các sản phẩm của Elixir Protocol

Dành cho DEX

Giao thức Elixir có thể được tích hợp vào các sàn giao dịch dựa trên sổ đặt hàng DeFi, cho phép người dùng bán lẻ cung cấp thanh khoản cho sổ đặt hàng để nhận được phần thưởng.

Thông qua Elixir, các DEX hàng hàng đầu sẽ có thể cho phép người dùng cung cấp thanh khoản một cách thụ động cho các cặp giao dịch, xây dựng sổ đặt hàng và mở khóa thanh khoản bán lẻ cho MM trên sàn giao dịch. Điều này dẫn đến tính thanh khoản sâu hơn cho các cặp giao dịch.

Dành cho CEX

Bond

Trái phiếu (bond) của Elixir cho phép các dự án mua Elixir LP token từ cộng đồng, tạo thị trường trao đổi cho các cặp token của họ.

Quá trình tạo trái phiếu bao gồm một số bước đơn giản:

 • Dự án đặt ra các thông số cho trái phiếu, bao gồm hard-cap, số tiền thưởng và thời gian hoán đổi. Họ cũng phải chọn sàn giao dịch và cặp cụ thể mà họ muốn triển khai thanh khoản.

 • Sau khi tạo và ra mắt trái phiếu, Elixir Protocol sẽ xử lý phần còn lại và dự án sẽ bắt đầu việc tạo thị trường bằng thuật toán cho cặp giao dịch tập trung đã chọn của họ.

Liquidity Mining

Liquidity mining cho phép tăng tính thanh khoản cho các cặp giao dịch.

Thông qua tính năng này, Elixir Protocol cho phép các dự án tạo thêm thanh khoản cho các cặp giao dịch trên CEX. Người dùng có thể kết nối các tài khoản CEX cá nhân của họ thông qua API với Giao thức Elixir để nhận được phần thưởng.

Elixir mô tả quá trình này là "cho thuê thanh khoản". Quy trình cho các dự án khuyến khích khai thác thanh khoản sẽ như sau:

 • Chọn sàn giao dịch mong muốn trên giao diện Elixir và xác nhận cặp giao dịch cụ thể sẽ được cung cấp. 

 • Thêm phần thưởng token vào chiến dịch khai thác thanh khoản và đặt thời lượng phát hành token. Phần thưởng token sẽ được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản theo tỷ lệ tương đương với quyền sở hữu của họ đối với pool thanh khoản.

 • Tạo giao dịch trực tuyến, cho phép người dùng bắt đầu cung cấp tính thanh khoản cho các cặp giao dịch thông qua việc kết nối tài khoản của họ với Elixir thông qua API.

Kiến trúc kỹ thuật của Elixir đảm bảo rằng phần thưởng chỉ được thanh toán trong khi tính thanh khoản đang được cung cấp tích cực thông qua tài khoản sàn giao dịch tập trung. Nếu người dùng rút thanh khoản của họ khỏi sàn giao dịch hoặc ngắt kết nối API, phần thưởng sẽ tạm dừng.

Elixir có thể kết nối trực tiếp với các sàn giao dịch, do đó người dùng duy trì toàn quyền giám sát tài sản của họ. Khoá API sẽ được bảo vệ thông qua SGX + Shamir's Secret Sharing trong các Relay node.

Các thành phần của Elixir Protocol

Mô hình hoạt động của Elixir Protocol

Exchange Feeds

Nguồn cấp dữ liệu trao đổi chứa thông tin xác thực cho mỗi giao dịch có vài trò truyền dữ liệu đến Data Aggregator

Data Aggregator

Data Aggregator thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn cấp dữ liệu trao đổi và kết hợp chúng vào khung dữ liệu xác định, ký tên và truyền chúng đến người xác thực (validator) và người kiểm tra (auditor). Phần này của Elixir cho phép người xác thực hành động dựa trên dữ liệu chính xác liên quan đến nguồn cấp dữ liệu trao đổi.

Validator Network (DPoS)

Validator Network của Elixir hoạt động dựa trên DPoS với yêu cầu đồng thuận 66%, được thực thi tại Relay node. Người dùng cuối ủy quyền cổ phần của họ cho người xác thực và người xác thực được uỷ quyền nhiều nhất sẽ nhận được phần thưởng lớn nhất.

Relay node

Relay node giữ các khóa giao dịch cho các sàn giao dịch riêng lẻ và kiểm đếm các khung đề xuất đặt hàng từ các trình xác nhận riêng lẻ. Sau khi đề xuất đặt hàng hết hạn, nó sẽ được chuyển cho kiểm toán viên để xác minh tính chính xác. Về lâu dài, các khóa API sẽ được bảo vệ thông qua SGX + Shamir's Secret Sharing trong các node này.

Dispute Resolution (Auditor + Controller Nodes)

Lớp giải quyết tranh chấp (bao gồm cơ sở hạ tầng Kiểm toán viên, Kiểm soát viên và Provable.xyz) hoạt động để đảm bảo rằng mạng hoạt động trung thực và giải quyết mọi xung đột nếu chúng phát sinh. Cụ thể, lớp này đảm bảo rằng người xác thực đang chạy thuật toán tạo lập thị trường, với các tham số được cài đặt chính xác dựa trên hướng dẫn ban đầu. Hơn nữa, kiểm toán viên cũng nỗ lực khuyến khích hành vi trung thực từ những người xác nhận thông qua tiền thưởng, đồng thời trừng phạt hành vi không trung thực.

Provable.xyz

Provable được giao nhiệm vụ thực hiện và tổ chức thực hiện chiến lược. Sau khi thực hiện xong, kết quả sẽ được cung cấp trên chuỗi thông qua lệnh gọi lại tới controller smart contract.

Thông tin cơ bản về ELXR token

Hiện tại, dự án Elixir Protocol chưa công bố lịch phát hành ELXR token. Coin68 sẽ cập nhật cho các bạn trong thời gian sớm nhất khi có thêm thông tin từ dự án.

Token Allocation

Đang cập nhật...

ELXR token dùng để làm gì?

Bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị giao thức.

Ví lưu trữ ELXR token

Đang cập nhật...

Nhà đầu tư

Thông qua 2 vòng gọi vốn, Elixir đã nhận được 9.6 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư như: Hack VC, FalconX, NGC Capital, MH Ventures,...


Nhà đầu tư vào dự án Elixir Protocol - Nguồn: cryptofundraising

Đối tác

Elixir đã tích hợp giải pháp của mình với khá nhiều dự án uy tín như Perpetual Protocol, dYdX, Injective Labs,...

Đối tác

Tổng kết

Elixir Protocol là một nhà tạo lập thị trường phi tập trung khá mới trên thị trường crypto. Dự án này có khả năng cung cấp các giải pháp MM cho cả sàn DEX và CEX. Thông qua bài viết này, Coin68 hy vọng rằng các bạn sẽ nắm được những kiến thức cần thiết về Elixir Protocol.  

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. 
-06/11/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0