logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Dymension (DYM) là gì? Tìm hiểu về Modular Blockchain mới nổi trên hệ sinh thái Cosmos

-07/02/2024

Dymension là một Modular Blockchain được xây dựng bằng bộ công cụ Cosmos SDK để tạo ra khả năng kết nối hệ sinh thái Cosmos thông qua IBC Bridge. Dymension được xây dựng với mục tiêu là “ngôi nhà” cho RollApps (các ứng dụng rollup) nhằm cho phép người dùng tương tác trực tiếp 1 cách thuận tiện nhất. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Dymension qua bài viết dưới đây nhé!


Dymension (DYM) là gì? Tìm hiểu về Modular Blockchain mới nổi trên hệ sinh thái Cosmos

Dymension là gì?

Dymension là Modular Blockchain được xây dựng bằng bộ công cụ Cosmos SDK để tạo ra khả năng kết nối hệ sinh thái Cosmos thông qua IBC Bridge. Dymension được xây dựng với mục tiêu là “ngôi nhà” cho RollApps (các ứng dụng rollup) như là nền tảng DeFi, gaming hoặc NFT nhằm cho phép người dùng tương tác trực tiếp 1 cách thuận tiện nhất. 


Dymension là gì?

Dymension hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake và được cung cấp bởi bộ công cụ Cosmos SDK thông qua phần mềm Tendermint. Ngoài ra, Dymension cũng đóng vai trò là nền tảng cho việc phát triển RollApp bằng cách cung cấp một lớp dưới (Consensus, Settlement) có khả năng kết nối với lớp Data Availability (DA) của CelestiaAvail.

Cấu trúc của Dymension

RollApp

RollApp là appchain được Dymension xây dựng và phát triển dựa trên Dymension RDK (RollApp Development Kit). Dymension RDK là bộ công cụ được lấy cảm hứng từ Cosmos SDK nhưng đã được tinh chỉnh để phù hợp với một Rollup Chain.

Dymension RDK cho phép RollApp triển khai các smart contract framework bao gồm EVMOS EVM, Polaris EVM và CosmWasm. Từ đây, RollApp được xem như 1 phần của hệ sinh thái Inter Blockchain Communication (IBC) khi có khả năng tương tác với tất cả các chain hỗ trợ IBC và sử dụng Dymension Hub. Tuy nhiên, điểm khác biệt của RollApp là nó uỷ quyền đồng thuận (consensus) cho Dymension Hub thay vì cho Cosmos Hub như các appchain khác trên Cosmos.

Dymension Hub

Dymension Hub là 1 blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Proof-of-Stake và đóng vai trò xác thực, bảo mật và trung tâm thanh khoản của các RollApp trong hệ sinh thái Dymension. Ngoài ra, Dymension Hub còn đóng vai trò là settlement layer (lớp xử lý) và là nguồn dữ liệu phi tập trung cho toàn mạng lưới Dymension.

Native token DYM của mạng lưới sẽ được dùng để trả phí mạng lưới và được thực hiện nhờ vào AMM trên chính Dymension Hub. Đây là AMM sẽ tạo thanh khoản để người dùng có thể swap token hoặc bridge tài sản cross-chain. Các RollApp sẽ dễ dàng tích hợp AMM để cung cấp thanh khoản và hỗ trợ giao dịch trên từ appchain nhất định. 

Data Availability Network

Data Availability Network đóng vai trò như cơ sở dữ liệu để cung cấp cho các RollApp khi cần. Dữ liệu trong Data Availability Network của Dymension được lưu trữ tạm thời và phân tán để đảm bảo tính hiệu quả về yếu tố chi phí và tính phi tập trung. 

Cơ chế hoạt động của Dymension

Khi người dùng thực hiện giao dịch trên RollApp, các giao dịch sẽ được Sequencer xác thực rồi gom cho vào một block. Sau đó, Sequencer gửi khối đó dưới dạng “Call Data” đến Dymension Hub và gửi bằng chứng giao dịch của block đó đến lớp DA.

Sau khi lớp DA trả về đường dẫn nơi bằng chứng được lưu trữ, Sequencer sẽ xác nhận trạng thái hiện tại của RollApp và gửi thông tin trạng thái hay còn gọi là State Root cùng đường dẫn của bằng chứng đến Dymension Hub.

Vì các block được tạo một cách tối ưu và không yêu cầu xác thực mạng đang hoạt động nên Sequencer có thể tạo các block với thời gian yêu cầu tương đối thấp. RollApps có thể duy trì thời gian đỗ trễ giao dịch trung bình là 0,2 giây với TPS tối đa là khoảng 20.000 giao dịch.


Cơ chế hoạt động của Dymension

Ngoài ra, Dymension cho phép các RollApp giao tiếp với nhau thông qua IBC Bridge do Cosmos phát để dễ dàng tương tác với các Layer 1 thuộc hệ sinh thái Cosmos. Tài sản được khóa ở source chain (chuỗi nguồn) và được mint ở destination chain (chuỗi đích). Với việc giao dịch sẽ được xác nhận bởi Dymension Hub nên có tốc độ nhanh vào tính an toàn cao.


Tương tác của Dymension với các Layer 1 khác thông qua IBC

Điểm nổi bật của Dymension

- Dễ dàng triển khai RollApp: Những nhà phát triển có thể triển khai RollApp 1 cách dễ dàng trên Dymension với bộ công cụ Dymension RDK. Từ đó, RollApp sẽ được tùy chỉnh các thông số như token, smart contract,... theo ý muốn từ những nhà phát triển

- Mạng lưới hiệu suất cao: Khi RollApp sử dụng cơ chế đồng thuận của Dymension Hub, họ có khả năng cung cấp 1 thông lượng lớn với độ trễ thấp hơn so với các blockchain khác. Điều này cũng cung cấp hiệu suất cao hơn cho các RollApp với lượng giao dịch lớn trên mạng lưới Dymension.

- Linh hoạt trong trả phí giao dịch: Bên cạnh việc trả phí giao dịch bằng native token DYM, người dùng có thể sử dụng bất kỳ token nào mà Dymension hỗ trợ để trả phí giao dịch.

Thông tin cơ bản về token DYM

Tên token 

Dymension

Token

DYM

Blockchain

Dymension

Hợp đồng

Đang cập nhật…

Công dụng token

Tiện ích

Tổng cung

1.000.000.000 DYM

Cung lưu hành

146.000.000 DYM

Phân bổ token DYM

 • Incentive Manager: 33% 

 • Core Contributing Team: 20%

 • Ecosystem & R&D: 20%

 • Backers: 14%

 • Public allocation: 8%

 • Community Pool: 5%


Phân bổ token DYM

Lịch phân bổ token DYM 

Lịch phân bổ token DYM

Token DYM dùng để làm gì?

DYM là native token của Dymension và được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Người dùng sử dụng DYM để tương tác với RollApps trong hệ sinh thái Dymension.

 • Người dùng có thể delegate staking (uỷ quyền staking) cho các validator hoặc tự trở thành validator trong mạng lưới để kiếm phần thưởng. 

 • Dùng làm phần thưởng airdrop cho người dùng.

Nhà đầu tư có thể giao dịch token DYM ở đâu?

Hiện tại, nhà đầu tư có thể giao dịch token DYM tại:

 • Sàn CEX: Binance, Bybit, KuCoin,...

 • Sàn DEX: DODO (Polygon) và Jupiter.

Nhà đầu tư có thể lưu trữ token DYM ở ví nào? 

Nhà đầu tư có thể lưu trữ token DYM trên các loại ví như Metamask, Keplr Wallet, Trust Wallet và Leap Wallet. Để thuận tiện cho việc giao dịch, nhà đầu tư cũng có thể lưu trữ DYM trên ví của các sàn giao dịch niêm yết token này.

Lộ trình phát triển

Dymension hiện chưa có thông tin mới nhất về lộ trình phát triển của họ. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Đội ngũ phát triển

Dymension hiện chưa công bố thông tin về đội ngũ phát triển của họ. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Nhà đầu tư

Dymension đã huy động thành công hơn 6,7 triệu USD từ vòng Seed với sự tham gia của những quỹ đầu tư bao gồm: Big Brain Holdings, Stratos Technologies, Matchbox DAO,...

 
Những nhà đầu tư của Dymension. Nguồn: Crypto Fundraising

Đối tác

Hiện tại, Dymension đang hợp tác với các dự án như sau: Wormhole, Avail, Celestia, Near,...

Tổng kết

Dymension là 1 Modular Blockchain được xây dựng bằng bộ công cụ Cosmos SDK để tạo ra khả năng kết nối hệ sinh thái Cosmos thông qua IBC Bridge. Dymension được xây dựng với mục tiêu là “ngôi nhà” cho RollApps (các ứng dụng rollup) như là nền tảng DeFi, gaming hoặc NFT nhằm cho phép người dùng tương tác trực tiếp 1 cách thuận tiện nhất. 

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Dymension để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này! 
-07/02/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68