This article is available in: English

Ngày 19 tháng 1 năm 2013,

Trong một phòng thu nhỏ, Terry Tai, một lập trình viên trẻ tuổi, cùng người bạn thân của mình, Daniel Lv đang thảo luận một cách sôi nổi với vị khách mời Dingding Ye về những dòng code, framework và công nghệ – những chủ đề quen thuộc của giới lập trình viên thời điểm đó – trong số đầu tiên của Teahour.fm.

Vốn chỉ được xây dựng là nơi trò chuyện của những lập trình viên sau những giờ làm việc căng thẳng, Terry sẽ chẳng thể nào ngờ được dự án “cho vui” này sẽ trở thành nơi anh gặp những người đồng sự của mình và cùng nhau xây dựng một thứ gì đó lớn lao.

Tháng 9 năm 2019,

Nervos đang trên đường triển khai mainnet sau khi kết thúc thành công vòng private sale, đồng thời đang tổ chức vòng public sale đầy tham vọng. Sự phát triển mạnh mẽ của dự án này đã gây được sự chú ý của những công ty lớn trong lĩnh vực blockchain & tiền điện tử, những sự hợp tác mới liên tục được công bố, tạo ra một nền tảng vững chắc cho hệ sinh thái Nervos Network. Nervos đã đi được một quãng đường dài kể từ khi mới nhen nhóm ý tưởng xây dựng một nền tảng tối ưu cho các nhà phát triển dApps.

Nhưng điều gì đã giúp cho Nervos đi được xa như vậy trong một ngành công nghiệp mà số dự án thất bại nhiều không đếm xuể?

Trong bài viết này, hãy cùng gặp gỡ những người đứng sau dự án Nervos, những “quái kiệt” đã đặt nền móng cho dự án đầy tham vọng này, và chắc chắn sẽ đưa Nervos đi xa hơn những gì chúng ta đang thấy hiện tại rất nhiều.

Jan Xie: Người đặt những viên gạch đầu tiên

Sáng lập Cryptape, cựu nhân viên và lập trình viên tại Ethereum Foundation, đồng sáng lập ethfans.org, cựu kiến ​​trúc sư tại Peatio.

Những kinh nghiệm của Jan với blockchain và tiền điện tử bắt đầu với Ethereum Foundation, nơi anh làm việc với vai trò một nhà phát triển. Jan bắt đầu trở thành một nhân vật có tiếng nói trong cộng đồng Blockchain toàn cầu sau những dự án thành công với Ethereum. Anh cũng là đồng sáng lập ethfans.org và đảm nhận việc thiết kế dự án Peatio. Ngoài ra, Janxie còn sáng lập Crytape – một công ty chuyên về xây dựng cơ sở hạ tầng blockchain.

Nói về tiềm năng của blockchain, Jan tin rằng sức mạnh lớn nhất của công nghệ này không phải xử lý các giao dịch mà ở việc lưu trữ giá trị. Blockchain là nơi mà các chức năng của mạng lưới phải được trải rộng trên các lớp hoặc thành phần khác nhau. Thay vì ghép tất cả các chức năng thành một đơn vị, làm chậm lưu lượng giao dịch để thu thập thông tin. Các nhà phát triển nên xử lý các hoạt động này trên lớp thứ cấp, trong khi sử dụng lớp cơ sở của blockchain chỉ để lưu trữ giá trị của tài sản.

Nói về tiềm năng của blockchain, Jan tin rằng sức mạnh lớn nhất của công nghệ này không phải xử lý các giao dịch mà ở việc lưu trữ giá trị. Blockchain là nơi mà các chức năng của mạng lưới phải được trải rộng trên các lớp hoặc thành phần khác nhau. Thay vì ghép tất cả các chức năng thành một đơn vị, làm chậm lưu lượng giao dịch để thu thập thông tin. Các nhà phát triển nên xử lý các hoạt động này trên lớp thứ cấp, trong khi sử dụng lớp cơ sở của blockchain chỉ để lưu trữ giá trị của tài sản.

Terry Tai: Người chắp nối mọi mảnh ghép

Terry đã bắt đầu con đường của một lập trình viên kể từ khi anh tốt nghiệp đại học năm 2009. 5 năm sau, anh bước chân vào lĩnh vực blockchain khi tham gia vào đội nhà phát triển cốt lõi tại sàn giao dịch tiền điện tử Yunbi / Peatio. Sau đó, anh cùng bạn bè sáng lập Teahour.fm – một trong những kênh podcast công nghệ phổ biến nhất Trung Quốc. Anh cũng là thành viên của Cryptape – công ty chuyên về kỹ thuật và xây dựng cơ sở hạ tầng blockchain danh tiếng nhất tại Trung Quốc – với tư cách là Giám đốc sản phẩm vào năm 2017 trước khi rời khỏi vị trí đó để cùng Jan Xie sáng lập ra Nervos.

“Nervos là một bước chuyển lớn. Mô hình của chúng tôi dành cho các ứng dụng phi tập trung sẽ giúp chúng phát triển linh hoạt hơn, dễ mở rộng hơn và dễ tiếp cận hơn với các doanh nghiệp thực sự.”

Kevin Wang: Kiến trúc sư của nền kinh tế token

Kevin là một kỹ sư dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ khi ông từng làm việc về các giải pháp dữ liệu doanh nghiệp tại Phòng thí nghiệm của IBM tại Thung lũng Silicon. Ông cũng là đồng sáng lập Launch School, một nền tảng đào tạo trực tuyến dành cho các kỹ sư phần mềm. Tại Nervos, Kevin tập trung vào nghiên cứu token economics và là bộ óc đằng sau những giải pháp độc đáo của Nervos.

“Chúng tôi tin rằng một mô hình kinh tế được thiết kế tốt sẽ chắp cánh cho quá trình đồng thuận và đảm bảo tính bền vững lâu dài của giao thức. Đặc biệt, mô hình kinh tế có nhiệm vụ tăng trưởng doanh thu một cách bền vững để hỗ trợ cho các nhà cung cấp dịch vụ (thường là người khai thác hoặc người xác nhận giao dịch), giúp quá trình tham gia vào hệ thống trơn tru nhất có thể và đảm bảo rằng mạng lưới vẫn giữ được tính chất phi tập trung trong suốt quá trình phát triển.

Giá trị nội tại là điều bắt buộc phải có đối với một token blockchain.”

Daniel Lv: Người dẫn dắt cộng đồng

Nhưng một dự án blockchain, dù tốt đến mức nào, cũng không thể thiếu cộng đồng của mình. Ở Nervos, Daniel là người chịu trách nhiệm tạo ra chỗ dựa vững chắc cho dự án, kể cả ở Trung Quốc lẫn thị trường quốc tế. Dĩ nhiên, Daniel cũng không phải tay mơ, anh là đồng sáng lập và là cựu CTO của imToken, một trong những ví Ethereum phổ biến nhất thế giới và là cựu CTO của Yunbi.

Có thể bạn chưa quên chi tiết chúng tôi nhắc ở đầu bài, một cách tình cờ, Daniel cũng từng là dẫn chương trình của Teahour.fm. Show radio nhỏ này cũng là nơi mọi thứ bắt đầu, nơi những con người sau này sẽ đặt nền móng cho Nervos gặp gỡ và chia sẻ với nhau một tầm nhìn chung về blockchain, một khái niệm vẫn còn mới mẻ vào thời điểm đó, cùng tiềm năng thay đổi thế giới của công nghệ này.

Thời gian trôi qua, Nervos đã dần trưởng thành và được dẫn dắt bởi những cá nhân đầy tài năng và đam mê. Chặng đường sắp tới chắc chắn vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhưng với những nền tảng về cả công nghệ và con người, cùng sự ủng hộ của thị trường, chỉ là vấn đề thời gian trước khi Nervos chinh phục những đỉnh cao mới.

Biên tập: Hồng Phong

Thiết kế: Như Giang

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Add New Playlist