logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Defrost Finance (MELT) trên Avalanche nghi vấn rug pull dù xác nhận bị tấn công flash loan

-26/12/2022

Ngay sau khi một số người dùng phàn nàn về việc mất tiền bất thường, Defrost Finance nhanh chóng xác nhận dự án đã bị tấn công nhưng sự thật lại khiến nhiều người hoài nghi.

Defrost Finance (MELT) trên Avalanche nghi vấn rug pull dù xác nhận bị tấn công flash loan
Defrost Finance (MELT) trên Avalanche nghi vấn rug pull dù xác nhận bị tấn công flash loan

Cập nhật sáng ngày 27/12:

Trong thông báo đưa ra tối ngày 26/12, Defrost Finance tuyên bố đã thương thảo thành công với hacker và khôi phục số tiền 12 triệu USD đã bị đánh cắp khỏi dự án.

Defrost cũng khẳng định đang truy xuất dữ liệu để hoàn tiền cho những người dùng bị ảnh hưởng.

Bài viết gốc:

Defrost Finance, một nền tảng giao dịch đòn bẩy trên blockchain Avalanche, đã thông báo rằng cả hai phiên bản của giao thức là Defrost v1 và Defrost v2 sẽ tạm thời ngừng hoạt động vì có liên quan đến một vụ hack. Thông báo được đưa ra sau khi các nhà đầu tư báo cáo đã bị mất token dự án MELT và AVAX được staked của họ từ ví Metamask.

Cụ thể trong tuyên bố vào ngày 23/12/2022, Defrost Finance khẳng định Defrost v2 đã bị tấn công bằng một cuộc tấn công flash loan. Đồng thời trong lúc này, nền tảng cũng cho biết phiên bản Defrost v1 không bị ảnh hưởng bởi vụ hack và quyết định đóng cửa Defrost v2 để điều tra thêm.

Tuy nhiên mọi việc tiếp tục diễn biến tệ hơn vào ngày 26/12, Defrost Finance cho biết một cuộc tấn công thứ hai lớn hơn đã xảy ra, hacker đã sử dụng khóa chủ sở hữu để khai thác Defrost v1, số tiền bị đánh cắp không được tiết lộ.

Nhằm phục vụ cho công tác điều tra và khắc phục tổn thất nhanh chóng nhất, đội ngũ Defrost Finance hiện ra quyết định sẵn sàng thương lượng với hacker. Theo đó, dự án sẽ “tặng” cho hacker 20% trên tổng số tài sản bị đánh cắp.

Tuy nhiên, có vẻ như đây không phải một vụ hack đơn thuần. Bởi vì theo dữ liệu do Peckshield cung cấp, khả năng trường hợp này là rug pull. Peckshield nhận thấy một token thế chấp giả đã được thêm vào bộ sản phẩm trên Defrost Finance và dữ liệu giá giả mạo được sử dụng để thanh lý người dùng dự án.Thiệt hại được ước tính hơn 12 triệu USD.

Về cơ bản, rug pull là thuật ngữ miêu tả các nhà phát triển từ bỏ dự án do chính mình tạo ra bằng cách rút tiền các nhà đầu tư đã mua token của dự án, rồi đổ lỗi việc này do hacker gây ra nhằm che giấu tội lỗi. Thiệt hại từ các vụ rug pull tiền mã hóa trong năm 2021 là hơn 2,8 tỷ USD

Mặt khác, dữ liệu của DefiLlama cho thấy tổng giá trị khóa lại trên Defrost Finance đạt đỉnh 95 triệu USD vào tháng 02/2022. Bất ngờ thay, con số đó đã giảm xuống dưới 93.000 USD vào ngày 25/12. Do đó, việc mất TVL đột ngột không phanh như vậy cũng khiến cho lập luận Defrost Finance rugpull hoàn toàn có cơ sở.

Thống kê TVL của Defrost Finance tính đến ngày 26/12/2022. Nguồn: Defillama
Thống kê TVL của Defrost Finance tính đến ngày 26/12/2022. Nguồn: Defillama

Nhìn chung, vụ việc của Defrost Finance đã làm cho nhà đầu tư cảm thấy hoang mang trở lại với các dự án được xây dựng trên hệ sinh thái Avalanche. Bởi vì cũng khá lâu, khoảng 1 năm trở lại đây ngoài vụ hack vào giao thức Vee Finance (VEE)Zabu Finance (ZABU) thì Avalanche lại rất ít gặp những sự cố tương tự như vậy.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-26/12/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68