logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Đề xuất quản trị ALEX: Phê duyệt tokenomics cho XLINK

-08/02/2024

Đề xuất quản trị ALEX: Phê duyệt tokenomics cho XLNK

Giới thiệu

ALEX đang tiên phong cho xu hướng tài chính phi tập trung trên mạng lưới Bitcoin, phát triển bộ sản phẩm DeFi dàn trải trên tất cả các giao thức của Bitcoin. Bộ sản phẩm của ALEX gồm ALEX AMM, ALEX Orderbook và ALEX Launchpad, cùng trung tâm là token ALEX. Mới nhất, dự án đã công bố XLink, đổi tên từ ALEX Bridge.

Vào tháng 11/2023, cộng đồng ALEX đã bỏ phiếu để biến ALEX Bridge thành một thực thể độc lập, có tên XLink. Kể từ đó, XLink đã đạt được nhiều thành tựu, gồm:

- Khối lượng giao dịch đạt hơn 39 triệu USD, chi tiết xem thêm tại trang dữ liệu XLink.

- Cộng đồng được mở rộng, với 4.500 thành viên trên Discord, 8.000 người theo dõi trên Twitter, 1.000 thành viên trên Telegram và 4.300 thành viên trên Zealy cùng 12.000 bài đăng.

Dựa trên thành công trên, ALEX quyết định triển khai token XLNK cho XLink để thúc đẩy mức độ phát triển và hình thành bộ khung quản trị cho cầu nối, củng cố vị trí của XLink trong hệ sinh thái ALEX.

Ra mắt token XLNK 

Việc giới thiệu token của XLink sẽ được đảm nhận bởi XLink DAO Foundation (XLinkDAO), được thành lập để điều hành hoạt động quản trị XLink và duy trì mức độ phát triển của dự án. XLinkDAO là một tổ chức con thuộc ALEX LAB Foundation (ALEX), vốn là tổ chức quản trị của cộng đồng nắm giữ token ALEX. Cấu trúc trên đảm bảo giá trị được sản sinh bởi XLink và token XLNK cũng được trao trả cho ALEX và cộng đồng đầu tư token ALEX.

Bên cạnh đó, tokenomics của XLINK còn phân bổ 10% tổng cung token cho người nắm giữ ALEX, giúp nhà đầu tư trực tiếp tham gia vào hoạt động quản trị cầu nối, đồng thời duy trì hoạt động tương tác với giao thức mẹ

10% tổng cung XLNK trên sẽ được phân bổ dần dần theo thời gian cho người nắm giữ ALEX thông qua hoạt động staking và farming bằng ALEX. 

Tại sao lại phải có token XLNK?

XLink, với tư cách là dự án con của ALEX, có mô hình hoạt động riêng biệt và các nhu cầu khác nhau. Để XLink tiếp tục phát triển, cầu nối cần ngân sách hoạt động, đội ngũ marketing riêng và cơ chế quản trị - những nhu cầu mà hệ sinh thái ALEX không thể cung cấp.

Để duy trì tính độc lập của cầu nối, dự án nhận thấy cần phải tạo ra khung quản trị phù hợp với lợi ích của các thành phần tham gia xây dựng XLink, tạo động lực cho họ tiếp tục bảo vệ dự án.

Tokenomics của XLNK sẽ cho phép XLinkDAO thực hiện các nhiệm vụ gồm:

- Có ngân sách hoạt động và mở rộng hệ sinh thái.

- Huy động vốn từ các nhà đầu tư tổ chức quan tâm.

- Khuyến khích validator bảo vệ XLink thông qua cơ chế thưởng - phạt tương xứng.

Ngoài ra, token XLNK còn được dùng để thành toán cho dịch vụ cầu nối.

Việc sử dụng một token riêng, độc lập với ALEX, nhưng vẫn góp phần trao trả giá trị lại cho người nắm giữ ALEX là một tín hiệu cho thấy tiềm năng phát triển của XLink, giảm thiểu rủi ro cho người xây dựng cầu nối và mở rộng thêm công năng cho ALEX.

Dự thảo Tokenomics của XLNK 

Tổng cung tối đa của XLNK là 1 tỷ token, được phân bổ như sau:

- Marketing và mở bán token: 10%

- Phân bổ cho người nắm giữ ALEX: 10% - dưới dạng phần thưởng staking và farming ALEX, atALEX, ALEX/STX, ALEX/atALEX.

- Huy động vốn: 10% - với thời gian mở khóa 24 tháng.

- Quỹ dự trữ của XLinkDAO: 70% - phân bổ cho các hoạt động

 • Ngân sách vận hành dự án: 25%
 • Phần thưởng cho validator: 25%
 • Phát triển hệ sinh thái: 20%

Công dụng của token XLNK

Các chức năng chính của XLINK gồm:

- Quản trị: cho phép người nắm giữ tham gia bỏ phiếu để đưa ra quyết định.

- Phí sử dụng cầu nối: làm công cụ thanh toán cho các dịch vụ cầu nối.

- Phần thưởng validator: phần thưởng cho validator theo các điều kiện cụ thể.

- Quỹ bảo hiểm: bảo vệ mạng lưới khi sử dụng phần tiền dự trữ để bù trừ cho các khoản phạt không đáng có.

Cách XLINK trao trả giá trị cho ALEX

Sự kiện ra mắt XLINK là một bước tiến quan trọng cho hệ sinh thái ALEX, đảm bảo sự phát triển của XLink sẽ có lợi cho người nắm giữ token ALEX. Những lợi ích mang lại gồm:

- Lợi ích tài chính và kinh tế: phần 10% tổng cung phân bổ cho ALEX không chỉ tạo động lực tham gia quản trị XLink, mà còn giúp người nắm giữ ALEX được lợi trực tiếp từ thành công của dự án.

- Thông số hoạt động rõ ràng: việc có XLINK mang lại một thước đo minh bạch để cộng đồng ALEX thấy được sự thành công và sức khỏe của toàn hệ sinh thái.

- Giảm thiểu rủi ro: việc có XLINK độc lập sẽ tách biệt chức năng, vai trò và rủi ro của cầu nối. Điều này là phù hợp với mục tiêu chung của toàn hệ sinh thái, đảm bảo độ bảo mật và an toàn cho cầu nối XLink.

- Gia tăng công dụng: XLINK tách biệt công dụng khỏi ALEX, cho phép ALEX tập trung vào những khía cạnh cốt lõi gồm quản trị và phần thưởng trong hệ sinh thái riêng.

- Tăng trưởng cộng hưởng: sự phát triển độc lập của ALEX và XLink đồng nghĩa với việc nếu mức độ sử dụng cầu nối tăng lên, TVL của ALEX cũng được gia tăng tương ứng, từ đó thu hút thêm người sử dụng và các dự án khác, gia tăng nhu cầu sử dụng ALEX.

Công dụng của ALEX và những quyền lợi đi kèm

Hiện tại, ALEX vẫn là token quản trị của toàn nền tảng ALEX, là công cụ để cộng đồng đưa ra ý kiến. Trong nửa năm trở lại đây, cộng đồng ALEX đã ủng hộ việc để XLink tách ra độc lập và phê duyệt triển khai 4 dự án launchpad, cùng nhiều cái tên khác đang được đánh giá.

Bên cạnh đó, người nắm giữ ALEX sẽ có cơ hội nhận được token XLINK, mang đến thêm nguồn thu trong mô hình chia sẻ doanh thu.

Chưa hết, người nắm giữ ALEX sẽ tiếp tục được lợi nhờ những phát triển khác trong hệ sinh thái ALEX, bao gồm các dự án đang được ươm mầm bởi Bitcoin Lab và ra mắt thông qua ALEX Launchpad. Cấu trúc hiện tại đảm bảo người nắm giữ ALEX vẫn là trung tâm của hệ sinh thái và được lợi ích cao nhất từ thành công mà nó đạt được.

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.
-08/02/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68