logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Đây là cách mà các tay buôn ma túy Mexico rửa tiền tại Trung Quốc

Nguyên Hồ-29/12/2018

Các cơ quan hành pháp của Hoa Kỳ vừa thể hiện sự quan ngại rằng các kênh giao dịch tiền điện tử của Trung Quốc ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho việc rửa tiền của các tay buôn ma túy và các tổ chức giao dịch trái pháp luật đa quốc gia.

Đây là cách mà các tay buôn ma túy Mexico rửa tiền tại Trung Quốc
Đây là cách mà các tay buôn ma túy Mexico rửa tiền tại Trung Quốc

Lo ngại này đến vào thời điểm mà lượng xuất khẩu từ Trung Quốc các hóa chất cũng như là nguyên liệu dùng cho việc điều chế ma túy vào Mỹ ngày càng tăng, theo Asia Times. Theo một nhân viên cao cấp tại Lực lượng phòng chống ma tuý (DEA), Paul Knierim, trong cùng thời điểm cũng đã xuất hiện một lượng lớn các hoạt động rửa tiền từ châu Á:

“Việc châu Á chứng kiến một lượng rửa tiền lớn được cho là có liên quan đến lượng hàng và hóa chất được nhập khẩu cả hợp pháp và bất hợp pháp từ Trung Quốc. Việc sử dụng các đơn vị môi giới tiền từ châu Á giúp đơn giản hóa quy trình rửa tiền và đẩy mạnh việc mua bán trao đổi các hóa chất cần dùng cho việc điều chế ma túy.”

Gia tăng mức độ tinh vi

Trong một báo cáo được công bố vài tuần trước, DEA chỉ ra rằng trong vòng 8 năm qua, một sự giảm mạnh trong lượng tiền được kiểm soát trên toàn nước Mỹ đã giảm và điều này có nghĩa các chiêu trò dịch chuyển tiền bất hợp pháp ngày càng tinh vi hơn.

Đặc biệt, DEA đề cập đến Chinese Underground Banking System (CUBS) như là một kênh rửa tiền chính và lớn. Những nhà môi giới của CUBS, theo DEA, đã hướng đến Bitcoin với mục tiêu hỗ trợ rửa tiền cho hoạt động buôn bán ma túy lẫn đáp ứng nhu cầu về tiền điện tử nội địa Trung Quốc hiện đã vượt quá mức 50.000 USD cho phép hàng năm ở trong nước.

“Các nhà môi giới của CUBS bán Bitcoin cho những tay buôn ma túy để lấy lại tiền từ việc kinh doanh mặt hàng này tại Mỹ, Úc và châu Âu. Lượng tiền này sau đó được bán lại cho các sàn giao dịch trong nước để đổi lại thành Bitcoin và đó là cách mà chúng đã chuyển giá trị tài sản này ra khỏi Trung Quốc.”

Để tránh khỏi sự theo dõi và điều tra, các vụ mua bán Bitcoin đã được thực hiện bằng giao dịch OTC tại các sàn Trung Quốc đặt trụ sở ở nước ngoài, những sàn giao dịch không có một chính sách quản lí khách hàng (KYC) và chống rửa tiền (AML) rõ ràng.

Vấn đề đa quốc gia

 

Đây là cách mà các tay buôn ma túy Mexico rửa tiền tại Trung Quốc
Nạn rửa tiền và buôn bán hàng cấm bằng tiền điện tử từ lâu đã luôn là “cái gai trong mắt” các cơ quan hành pháp toàn cầu

Bên cạnh Lực lượng phòng chống ma tuý, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cũng cáo buộc các tổ chức giao dịch đa quốc gia của Trung Quốc vì việc sử dụng tiền điện tử vào quá trình rửa tiền. Điều này được nhấn mạnh vào buổi họp Quốc hội Mỹ trong đầu tháng này.

Dù vậy, việc sử dụng tiền điện tử để rửa tiền có thể vẫn mang lại vài yếu tố thuận lợi rằng lượng tiền các tổ chức có thể rửa sẽ bị giới hạn lại, trừ các đồng Monero và Zcash, nơi mà các giao dịch được minh bạch vì ta có thể theo dõi chúng trên mạng lưới Blockchain.

Trên toàn cầu, lợi nhuận từ việc rửa tiền hiện được ước lượng đã lên đến 2 nghìn tỉ USD và việc sử dụng tiền điện tử để hợp pháp hóa các hoạt động phi pháp là không mấy đáng kể so với các kênh khác.

Theo CCN

Nguyên Hồ

-29/12/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68