logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Liệu việc đào Bitcoin có phải là thủ phạm của nóng lên toàn cầu?

-31/10/2018

Trong khi Bitcoin vẫn là đồng coin phổ biến và lớn mạnh nhất về lượng vốn hóa thị trường, một nghiên cứu của các nhà khoa học không đánh giá cao đồng tiền này. Nghiên cứu trên cho rằng việc đào Bitcoin có thể là nguyên nhân cho việc nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên 2 độ C. Trong một lập luận khác, một số nhà khoa học không nghĩ rằng việc đào tiền điện tử là nguy hiểm đến mức độ được đề cập như trong nghiên cứu trên.

Liệu việc đào tiền điện tử có phải là thủ phạm của nóng lên toàn cầu?
Liệu việc đào tiền điện tử có phải là thủ phạm của nóng lên toàn cầu?

Việc đào Bitcoin có phải là một điều tồi tệ?

Theo như những gì được nói đến trong nghiên cứu được thực hiện bởi các nghiên cứu sinh của đại học Hawaii, Manoa, lượng khí thải carbon sinh ra do việc đào Bitcoin có thể đủ lớn để đẩy nhiệt độ toàn cầu lên hơn 2 độ trong vòng 22 năm tói. Nếu tốc độ phát triển công nghệ được cộng hưởng thêm vào, trái đất có thể nóng lên 2 độ chỉ trong vòng 16 năm.

Việc đào tiền yêu cầu rất nhiều năng lượng, điều này có nghĩa các máy tính cần rất nhiều điện năng. Đồng thời, với việc các máy đào Bitcoin hầu hết là các mẫu chạy bằng than xuất xứ từ Trung Quốc càng khiến cho vấn đề càng trầm trọng hơn. Than thải ra rất nhiều CO2 và điều này càng làm cho việc nóng lên toàn cầu ngày càng diễn ra nhanh hơn.

Katie Talady, người cùng thực hiện nghiên cứu, cho rằng có nhiều nguyên nhân của khí thải carbon như dân cư, phương tiện giao thông cũng thực phẩm và rằng chúng ta hiện cần phải thêm việc đào Bitcoin vào danh sách trên. Theo như bản báo cáo, việc đào Bitcoin thải ra khoảng 69 triệu tấn carbon trong năm 2017.

Những ý kiến phản đối

Theo giáo sư Eric Masanet của Đại học Northwestern, báo cáo từ nghiên cứu kể trên bởi Katie và cộng sự là không chính xác. Thứ nhất, ông cho rằng ngành công nghiệp điện lực hiện đang có những giải pháp để có thể tiêu thụ năng lượng điện một cách hiệu quả và ít lượng khí thải carbon hơn. Đồng thời, công nghệ đào Bitcoin đang ngày càng tân tiến, với nhiều máy đào tốt hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Tác giả của bài nghiên cứu đã không đề cập đến hai yếu tố này dẫn đến việc nhận định của họ trở nên không có tính thuyết phục.

Thêm vào đó, giáo sư Masanet còn chỉ ra một sự thiếu hợp lí trong bản báo cáo, rằng họ đã đặt giả thiết Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền toàn cầu và sẽ được sử dụng nhiều – một điều hiện vẫn chưa có gì đảm bảo. Một ý kiến khác, Katrina Kelly-Pitou của trung tâm nghiên cứu năng lượng Đại học Pittsburgh cho rằng nguồn năng lượng có thể được tăng lên mà không gây hại gì cho môi trường. Với quan điểm của bà, lượng vốn hóa của Bticoin có thể tăng gấp 100 lần và vẫn chỉ tiêu tốn khoảng 2% tổng lượng năng lượng tiêu tốn của toàn thế giới – con số này vẫn còn đáng trông đợi hơn con số của các ngân hàng.

Theo EthereumWorldNews

-31/10/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68