logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Credix là gì? Nền tảng tín dụng tư nhân phi tập trung

-14/01/2024

Tín dụng tư nhân là một phần quan trọng của thị trường tài chính truyền thống, giá trị toàn cầu của lĩnh vực này khoảng 1,3 nghìn tỷ USD và vẫn đang tiếp tục mở rộng hàng năm. Cùng với sự phát triển của hạ tầng blockchain, những năm gần đây mảnh ghép RWA Private Credit đang có sự tăng trưởng nhanh chóng.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về Credix một trong những dự án hoạt động tích cực ở lĩnh vực này.

Credix là gì? Nền tảng tín dụng tư nhân phi tập trung

Credix là gì?

Credix là hệ sinh thái tín dụng tư nhân cho phép các tổ chức tiếp cận nguồn vốn thông qua mạng lưới blockchain, đồng thời Credix cũng giúp những nhà đầu tư tổ chức tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc cho vay.

Sản phẩm

Credix Finance cung cấp giải pháp kết nối giữa những nhà đầu tư và tổ chức có nhu cầu vay vốn. Để làm được điều này Credix kết hợp sức mạnh công nghệ blockchain cùng với sự tham gia của nhiều bên liên quan để giải ngân và quản lý các khoản vay.

Danh sách các khoản đầu tư đang được mở của Credix

Trước tiên hãy đến với các thành phần tham gia vào quy trình làm việc.

Các thành phần tham gia

Nhà đầu tư (Investor)

Là những người cung cấp vốn cho các khoản vay. Tùy theo hình thức đầu tư mà các nhà đầu tư được chia thành hai loại:

 • Underwriter: Những nhà đầu tư lựa chọn hình thức đầu tư trực tiếp vào một phân đoạn (tranch) của khoản vay. Hình thức đầu tư này có phần mạo hiểm hơn cách còn lại, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn ở phần mô hình hoạt động.
 • Liquidity Provider: Nếu không lựa chọn đầu tư trực tiếp, các nhà đầu tư có thể giải ngân vốn của mình vào một nhóm pool thanh khoản chung. Giao thức sẽ tự động lựa chọn các deal đầu tư cho khoản tiền của họ.

Không phải bất cứ ai cũng đều có thể trở thành Nhà đầu tư của Credix. Chỉ những tổ chức đủ điều kiện mới có thể tham gia nền tảng.

Bên vay (Borrower)

Đây là bên có nhu cầu sử dụng vốn và sẽ nhận khoản vay từ các nhà đầu tư. Cũng giống phía các nhà đầu tư, trong mô hình hoạt động của Credix các bên đi vay phải là khách hàng tổ chức và được thẩm định chặt chẽ trước khi cấp phát khoản vay.

Các bên nhận khoản vay này thường là các tổ chức tín dụng đã hoạt động lâu năm tại thị trường truyền thống. Các bên đi vay này sẽ tiếp tục sử dụng nguồn vốn này để cấp cho các khách hàng cá nhân theo thẩm định riêng của họ.

Đơn vị quản lý tài sản (Asset Manager)

Đây là đơn vị thực hiện kết nối người đi vay và khoản vay, họ giúp người đi vay thực hiện các thủ tục, tạo khoản vay và quản lý tài sản bảo đảm. Hiện tại các khoản tài sản bảo đảm vẫn được xử lý off-chain bởi Asset Manager.  

Mô hình hoạt động của Credix

Mô hình hoạt động của Credix

Credix được xây dựng trên blockchain Solana, thông qua các smart contract Credix giúp nhà đầu tư và người đi vay làm việc với nhau một cách độc lập và chủ động.

Ở phía các Nhà đầu tư, họ có thể lựa chọn 2 hình thức:

Một là trở thành Underwriter và đầu tư trực tiếp vào các phân đoạn của khoản vay. Đối với hình thức này họ có thể nhận được mức lợi suất cao hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc chịu rủi ro mất vốn lớn hơn. Các Underwriter sẽ nhận lại được Tranch Token đại diện cho khoản đầu tư của mình. Tranch Token là Soulbound Token nên không thể giao dịch hay di chuyển.

Hai là trở thành Liquidity Provider bằng cách đầu tư vào một pool thanh khoản chung. Giao thức sẽ tự động lựa chọn các khoản đầu tư. Nguồn vốn trong pool thanh khoản này sẽ tự động được ưu tiên đầu tư vào Senior Tranch, từ đó mang lại sự an toàn cho nguồn vốn của họ.

Để hiểu về những cơ hội và rủi ro mà các nhà đầu tư, bên dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm Phân đoạn (Tranch)

Một khoản vay bởi Credix được chia thành nhiều phân đoạn, mỗi phân đoạn có một mức rủi ro/lợi nhuận khác nhau. Mặc dù Credix hỗ trợ tới 10 phân đoạn nhưng thông thường khoản vay chỉ chia thành 3 phân đoạn là: senior, mezzanine, junior.

Cấu trúc một khoản vay trên Credix

Senior là phân đoạn có rủi ro thấp nhất, nhưng mức APR cũng là thấp nhất, bởi vì trong trường hợp không thể thu hồi nợ thì các biện pháp bảo vệ sẽ được giải ngân cho nhóm này đầu tiên, sau đó mới đến các phân đoạn bên dưới. Tương tự như vậy với các phân đoạn mezzanine và junior.

Dòng tiền của Nhà đầu tư sẽ được di chuyển theo sơ đồ bên dưới, Nhà đầu tư cần chuyển đổi thành tiền thành USDC trên mạng lưới Solana sau đó số USDC này sau đó được xử lý bởi smart contract của Credix rồi di chuyển tới Liquidity Pool rồi tới Tranch tương ứng. Cuối cùng smart contract trả lại token tương ứng cho Nhà đầu tư như một bằng chứng của tài sản khách hàng.

Luồng tiền của nhà đầu tư trên Credix

Về phía Người đi vay, sau khi được thông qua doanh nghiệp đủ điều kiện bởi Credix, họ làm việc với Asset Manager để hoàn thiện các thủ tục liên quan tới xét duyệt khoản vay và tài sản thế chấp. Sau khi khoản vay được phê duyệt, Asset Manager đóng gói thành một Deal trên hệ thống để các Nhà đầu tư đánh giá và rót vốn.

Luồng thực hiện rút vốn của người đi vay được mô tả như hình dưới, thông qua smart contract khoản vay sẽ được các nhà đầu tư giải ngân, người đi vay có thể rút USDC về ví sau đó chuyển thành tiền mặt tại các ngân hàng.

Ngược lại khi thực hiện trả nợ, người đi vay cũng cần chuyển tiền mặt thành USDC sau đó tương tác với smart contract.

Luồng tiền của nhà người đi vay trên Credix

Tóm tắt lại, mô hình hoạt động của Credix như sau:

 1. Người đi vay làm việc với Credix và Asset Manager để đăng ký, phê duyệt khoản vay và các thủ tục liên quan tới tài sản thế chấp.
 2. Credix khởi tạo khoản vay trên platform để giới thiệu tới các nhà đầu tư.
 3. Các nhà đầu tư tương tác với Credix platform để giải ngân khoản vay theo ý muốn.
 4. Đến hạn trả nợ, người đi vay tương tác với platform để trả nợ.

Đội ngũ

Theo thông tin công bố trên website, đội ngũ phát triển của Credix có 3 thành viên chủ chốt:

 • Thomas Bohner - Founder & CEO: Kinh nghiệm về mảng blockchain của Thomas chủ yếu được xây dựng trong quá trình làm việc tại IntellectEU, một công ty xây dựng ứng dụng blockchain. Tại đây Thomas giữ vị trí Product Manager và sau đó là phụ trách mảng Crypto & Blockchain trong hơn 2 năm trước khi sáng lập Credix.
 • Maxim Piessen - Co-Founder & CTO: Maxim cũng là thành viên có quá trình làm việc tại IntellectEU với vai trò Lead AI & Data, Product Manager, sau đó là vị trí Data Science Teacher tại Le Wagon trước  khi cùng Thomas Bohner xây dựng Credix.
 • Chaim Finizola - Co-Founder & CGO: Chaim từng trải qua nhiều vị trí liên quan đến mảng blockchain như Blockchain Business Analyst  tại SettleMint, Head of Blockchain BM và trưởng dự án ClaimShare Blockchain tại IntellectEU.

Nhìn chung, đối với các thành viên công khai trên cổng thông tin của Credix chúng ta thấy đa phần đều là những người quen biết nhau và đi ra từ công ty IntellectEU. Các thành viên chủ chốt đều là những bạn trẻ và có kinh nghiệm mảng Blockchain, nhưng dường như thiếu hoặc không công bố các thành viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Bởi vì đặc thù của mảng tín dụng tư nhân này dự án rất cần những cố vấn tài chính dày dặn kinh nghiệm, cùng với đó là các mối quan hệ ngành dọc tài chính với các tổ chức địa phương để triển khai quy trình cho vay, thu hồi nợ tốt nhất.

Nhà đầu tư

Các vòng gọi vốn của Credix. Nguồn: CryptoRank

Tính đến thời điểm hiện tại Credix đã có 2 vòng gọi vốn thành công với tổng số vốn là 13,5 triệu USD.

Vòng Seed Round diễn ra vào tháng 12/2021 với sự xuất hiện của Solana Ventures, ParaFi Capital và nhiều cái tên khác. Đến tháng 09/2022, Credix tiếp tục nhận được khoản đầu tư 11 triệu USD dẫn đầu bởi ParaFi Capital và Motive Partners, ngoài ra còn có cái tên lớn khác là Circle.

Vào tháng 11/2023, Credix công bố đã thành công kêu gọi được gói tín dụng trị giá 60 triệu USD sử dụng với mục đích cho vay tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Mỹ Latin.

Tokenomics

Hiện tại dự án chưa phát hành token, nhưng cũng đã thông báo rằng sẽ có token trong giai đoạn sau của dự án.

Nhận xét chung

Mảng RWA Private Credit này còn khá mới, tổng số dự án đang hoạt động trong lĩnh vực này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những cái tên nổi bật nhất có thể kể đến là Centrifuge, Maple, Goldfinch.

Đặc thù của mô hình tín dụng tư nhân thông qua mạng lưới blockchain này là mang tới khả năng kết nối nguồn vốn toàn cầu, nhưng rủi ro của nó là sự phụ thuộc vào các bên thẩm định. Độ an toàn của khoản vay bị ảnh hưởng nhiều bởi tổ chức thẩm định thực địa, đồng thời khối tài sản thế chấp cũng sẽ chịu tác động nhiều từ đơn vị quản lý tài sản cũng như chính quyền địa phương.

Về mặt sản phẩm, mô hình hoạt động của Credix có nhiều nét tương đồng với Goldfinch. Để giảm thiểu rủi ro Credix hiện vẫn chỉ làm việc với các khách hàng cũng như nhà đầu tư uy tín, đồng thời họ cũng trao quyền cho nhà đầu tư quyền lựa chọn mức độ rủi ro, lợi nhuận bằng việc phân đoạn khoản vay thành các Tranch.

Một điểm đáng chú ý nữa của Credix là nó là dự án RWA Lending đầu tiên trên mạng lưới Solana, một lựa chọn để tránh sự cạnh tranh với các dự án cùng mảnh vốn đã nổi tiếng khác được triển khai trên Ethereum.

Chỉ số hoạt động của một số dự án RWA Private Credit. Nguồn: RWAxyz

Nếu so sánh với dự án dẫn đầu là Centrifuge thì số dư nợ đang hoạt động thông qua Credix cũng khá ấn tượng khi mà dự án mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm và còn chưa ra mắt token.

Ở một điểm nữa là mảng này vẫn còn rất nhỏ so với thị trường tín dụng tư nhân bên ngoài truyền thống, nên các dự án chưa đến nỗi phải cạnh tranh nhau, chủ yếu là khai thác các thị trường mới.

Lời kết

Credix Finance là dự án mới trong một lĩnh vực mới của thị trường, không gian phát triển tương đối rộng lớn, cùng với đó là sự hậu thuẫn từ nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực blockchain và truyền thống. Mặc dù còn nhiều khó khăn chung và riêng của dự án, nhưng Credix vẫn đang nỗ lực để chứng minh giá trị của mình.

Hy vọng qua những thông tin về dự án trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đưa ra quyết định đầu tư riêng của bản thân.

Miễn trừ trách nhiệm: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn.

Kudō

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-14/01/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68