logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Công ty đào Bitcoin Core Scientific bị điều tra liên quan đến hành vi gian lận chứng khoán

-10/01/2023

Dù đã tuyên bố phá sản nhưng công ty khai thác Bitcoin Core Scientific vẫn chưa thể “ngồi yên” với làn sóng phản đối từ các nhà đầu tư.

Công ty đào Bitcoin Core Scientific bị điều tra liên quan đến hành vi gian lận chứng khoán
Công ty đào Bitcoin Core Scientific bị điều tra liên quan đến hành vi gian lận chứng khoán

Một công ty luật có trụ sở tại New York là Pomerantz LLP cho biết họ đã bắt đầu điều tra xem liệu công ty khai thác Bitcoin Core Scientific và ban lãnh đạo của công ty có khả năng tham gia vào gian lận chứng khoán và các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp khác khiến giá cổ phiếu liên tục giảm không phanh hay không.

Cuộc điều tra được thúc đẩy bởi một báo cáo từ Culper Research vào năm 2022, trong đó cáo buộc rằng Core Scientific đã bán “quá tay” các máy chủ chuyên dụng và thiết bị đào của công ty vào năm 2021, đồng thời bỏ qua thời hạn khóa 180 ngày đối với hơn 282 triệu cổ phiếu, khiến chúng rơi vào trạng thái tự do bán phá giá vào tháng 03/2022.

Bên cạnh đó, Pomerantz LLP cũng nhấn mạnh một sự cố khác vào ngày 28/09/2022, trong đó công ty cho vay crypto Celsius Network đã đệ đơn lên tòa án phá sản, cáo buộc Core Scientific vi phạm các điều khoản lưu trú tự động, thêm các khoản phụ phí không phù hợp và không đáp ứng các nghĩa vụ theo hợp đồng. Điều này dẫn đến giá cổ phiếu CORZ giảm 10,3% vào ngày hôm sau (29/09/2022).

Trong tình tiết tiếp theo, Pomerantz LLP tiết lộ trong cuối tháng 10/2022, Core Scientific đã thông báo rằng do tình hình tài chính của công ty không chắc chắn, vì vậy công ty quyết định nộp đơn phá sản. Khi ấy công ty tuyên bố chỉ còn nắm giữ 24 Bitcoin. Sau tuyên bố, giá CORZ tiếp tục giảm mạnh, đóng cửa ở mức 0,22 USD/cổ phiếu với mức giảm đến 78,1%.

Tuy nhiên Pomerantz LLP đã đặt ra nhiều nghi vấn đáng kể về Core Scientific khi công ty vẫn khẳng định sẽ tiếp tục đào Bitcoin trong thời gian tái cấu trúc doanh nghiệp. Với những dữ kiện thu thập được, Pomerantz LLP cho biết họ đang điều tra thay mặt cho các nhà đầu tư của Core Scientific và kêu gọi bất kỳ nhà đầu tư nào bị tổn thất tham gia vụ kiện.

Trên thực tế, công ty luật đã đệ đơn kiện tập thể tương tự chống lại ngân hàng “thân thiện” với crypto Silvergate vào ngày 13/12/2022 vì đã đưa ra tuyên bố sai sự thật, gây hiểu lầm và không tiết lộ nhiều sự thật quan trọng về hoạt động kinh doanh của công ty. Đáng chú ý, sau động thái bị kiện tụng này, giá cổ phiếu của Silvergate nhanh chóng giảm gần 50%.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-10/01/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68