Cơ quan giám sát của Nga đang phát triển công cụ theo dõi tiền điện tử

37

Cơ quan giám sát Tài chính Liên bang Nga hay còn được gọi là Rosfinmonitoring, đã lên kế hoạch phát triển một công cụ phân tích để theo dõi các giao dịch tiền điện tử, theo BBC Nga đưa tin.

Cơ quan giám sát của Nga  lên kế hoạch phát triển công cụ theo dõi tiền điện tử
Cơ quan giám sát của Nga đang phát triển công cụ theo dõi tiền điện tử

Cơ quan giám sát của Nga yêu cầu bổ sung một công cụ theo dõi tiền điện tử vào một hệ thống chống tội phạm tài chính. Phương pháp này sẽ cho phép cảnh sát sắp xếp các hoạt động tài chính đáng ngờ thành một chuỗi dữ liệu có thể điều tra được. Các loại tiền điện tử như Bitcoin mà các chính phủ coi là công cụ an toàn và ẩn danh dễ kích thích các tội phạm tài chính sẽ trở thành đối tượng của việc kiểm tra liên tục này, theo chỉ dẫn của Moscow để hạn chế các tội phạm liên quan đến tiền điện tử.

Công cụ theo dõi mã hóa dự kiến ​​sẽ nhận và xử lý thông tin về ví Bitcoin và các giao dịch. Thông tin mã hóa sẽ trở thành một phần của một báo cáo chính thức về các nghi phạm, cũng bao gồm tên, tài khoản ngân hàng, chi tiết thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, cũng như các hồ sơ giao dịch chủ đạo của họ.

Rosfinmonitoring đã cấp một hợp đồng trị giá 195 triệu rúp cho Viện phân tích thông tin và an ninh Moscow (SPI) để phát triển hệ thống như trên vào cuối năm 2018. Cơ quan giám sát đã từng lên án Bitcoin và những đồng tiền điện tử tương tự, ví dụ chính là nỗ lực thực hiện các giao dịch kỹ thuật số bất hợp pháp trong năm 2014.

Tuy nhiên, lập trường của Nga về Bitcoin khá nhẹ nhàng sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp ràng buộc kinh tế đối với họ. Moscow hiện đang trong quá trình hoàn thiện các quy định về tiền điện tử và ICO, điều này có khả năng cho phép các đồng tiền điện tử được sử dụng như một khoản thanh toán với số lượng được kiểm soát.

Dự luật cũng sợ rằng tiền điện tử có thể được sử dụng cho những mục đích xấu như để trả tiền hối lộ và tiền lương “bẩn”. Đây có thể là một lý do hợp lý tại sao Rosfinmonitoring muốn có một tính năng phân tích mã hóa được tích hợp vào hệ thống giám sát tài chính của mình.

Nhưng liệu một công cụ theo dõi Bitcoin có thực sự ý nghĩa hay không?

Bitcoin cho phép người ta tìm thấy các liên kết giao dịch giữa hai địa chỉ ví thông qua cơ chế cây Merkle. Người ta có thể thấy toàn bộ chuỗi giao dịch từ điểm A đến điểm Z thông qua hình ảnh phong phú. Việc thực thi pháp luật có thể xác định thủ phạm bằng cách de-anonymizing địa chỉ ví của một trong những nghi phạm. Cảnh sát Đan Mạch đã bắt giữ một kẻ buôn bán ma túy địa phương bằng cách xác định những người đứng đằng sau ví Bitcoin của họ bằng hệ thống theo dõi tiền điện tử.

Rosfinmonitoring rõ ràng là đang cố gắng thực hiện một việc tương tự, các chuyên gia cho rằng việc này thực sự không có gì sáng tạo hay đột phá

Andreas Antonopolous, một nhà truyền giáo nổi tiếng về Bitcoin, nói:

Câu hỏi không phải là liệu Bitcoin có được điều chỉnh hay không, nhưng liệu nó có thể được điều chỉnh hay không. Thực tế là Không. Phần còn lại là nỗi nhớ.

Tổng biên tập của Satoshi.fm, Anton Merkurov, tin rằng việc tìm kiếm các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp giống như cố gắng tìm vi khuẩn trong một giọt nước dưới kính hiển vi.

Merkurov nói với BBC:

Nếu bạn xem xét toàn bộ khối lượng giao dịch của các quỹ rửa tiền thì khối lượng rửa tiền qua tiền điện tử là rất nhỏ. Và tiền điện tử cũng chưa phải sự lựa chọn hàng đầu.

Nhìn chung, một biện pháp đã được thực hiện, có thể hữu ích ở một mức độ nào đó trong việc đánh bắt các trang web, máy chủ và những người liên quan đến các hoạt động bất chính, nhưng có thể chứng minh được tầm nhìn cho một mạng lưới ngang hàng toàn cầu.

Theo CryptoCoinsNews


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook