logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Chứng khoán là gì? Hướng dẫn đầu tư chứng khoán.

Puchin Pham -13/01/2019

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là tên gọi chung của các chứng chỉ xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành, có thể quy đổi ra tiền ( cổ phiếu, trái phiếu). Khi một người sở hữu chứng khoán trong tay, người đó được hiểu là chủ nợ của công ty( trái phiếu) hoặc là người sở hữu một phần của công ty ( cố phiếu). Toàn bộ chứng khoán đều được đăng ký tại Trung tâm lưu ký Chứng Khoán Việt Nam được quản lý bởi nhà nước.
Chứng khoán là gì? Hướng dẫn đầu tư chứng khoán.
Đầu tư chứng khoán là hình thức khác của đầu tư mà ở đó cá nhân bỏ chuyển vốn của họ vào các công ty thông qua việc mua các chứng khoán đang lưu hành trên thị trường để thu lợi nhuận.
Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch (mua/ bán) chứng khoán. Thị trường chứng khoán được điều hành chủ yếu tại sở giao dịch chứng khoán và thông qua các công ty môi giới.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán

2. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán có thể giúp bạn mang lại mức lợi nhuận cao, tuy nhiên để đạt được những thành tựu nhất định và mang về khoản lợi nhuận cho bản thân, bạn cần phải tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm, đặc biệt là tiếp cận với những phương pháp phù hợp ngay từ lúc bắt đầu.
Chứng khoán còn được xem là một hình thức chơi gây “nghiện” do tính chất rủi ro và may mắn cao. Tuy nhiên, để biến sự may mắn trở thành chuyên môn, bạn cần rất nhiều thời gian để phát triển các kỹ năng giao dịch và đầu tư. Cách một nhà đầu tư có chuyên môn chơi chứng khoán phải dựa trên những công thức đặc thù hay còn gọi là quy tắc. Trong đó, 2 yếu tố quyết định sự thành công của nhà đầu tư chính là tìm cổ phiếu đang tăng và giao dịch đúng thời điểm.
Việc đầu tiên trước khi bắt đầu, bạn cần phải nắm rõ các kiến thức chứng khoán từ các khái niệm cơ bản đến cách thức quản lý để có một caí nhìn tổng quan. Tuy nhiên lý thuyết phải đi đôi với thực tiễn, việc nắm bắt và học hỏi kinh nghiệm là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, các kiến thức về phân tích số liệu, báo cáo tài chính,… đều là những kiến thức quan trọng buộc bạn phải nằm lòng để qua đó dự đoán xu hướng thị trường.

Còn chờ gì mà không bắt đầu: Race Start!

Bước 1. Mở tài khoản tại công ty chứng khoán trực tuyến
Đầu tiên, bạn phải có một tài khoản giao dịch chứng khoán bằng cách mở tài khoản tại một trong những công ty bạn cho là uy tín. Việc chọn công ty để mở tài khoản là một trong những việc quan trọng, vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định. Điều này giúp bạn làm quen với thị trường và các quy định giao dịch một cách thực tế. Các công ty chứng khoán lớn tại Việt Nam đều cho phép giao dịch online, do đó, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản tại bất cứ nơi nào mà thiết bị công nghệ đã được kết nối với internet.
Cách để mở tài khoản online
– Truy cập vào website của công ty
– Chọn “ Mở tài khoản” rồi nhập các thông tin cá nhân
Sau khi hoàn thành 2 bước trên, nhân viên công ty chứng khoán sẽ liên lạc để hỗ trợ cho bạn.
Mở tài khoản tại công ty chứng khoán trực tuyến
Bước 2. Nạp tiền vào tài khoản
Hiện nay, bạn có thể nạp tiền vào tài khoản bằng nhiều công cụ khác nhau, được quy chung dưới 2 hình thức là trực tiếp và chuyển khoản. Internet banking là một trong những công cụ hiệu quả được rất đông đảo nhà đầu tư tin dùng. Số lượng tiền nạp vào tài khoản tùy vào các giao dịch đã được dự tính thực hiện.
Bước 3.       Đặt lệnh trực tuyến
Đặt lệnh là bước quan trọng trong chứng khoán, đặc biệt đối với các hình thức giao dịch trái phiểu hay cổ phiếu.

Hướng dẫn cách đặt lệnh trực tuyến:

Bước 1. Đăng nhập vào trang đặt lệnh
Đăng nhập vào trang đặt lệnh
– Đăng nhập vào hệ thống theo tên đăng nhập và mật khẩu
– Tra cứu ma trận số trên thẻ VTOS và nhập chính xác 3 ô số ngẫu nhiên mà hệ thống yêu cầu
Bước 2. Vào tab “ Giao dịch cổ phiếu” -> chọn mục “ Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu” ( cách đặt giống với viết phiếu thông thường)
Bước 3. Điền thông tin lệnh đặt
– Chọn loại lệnh: mua/bán
– Mã chứng khoán
– Số lượng
– Gía đặt mua
– Lệnh giới hạn ( ghi mức giá rõ ràng)
– Lệnh thị trường (ATO) : không yêu cầu ghi mức giá đặt
- Lệnh thị trường (ATO) : không yêu cầu ghi mức giá đặt
Lưu ý: Theo quy định của TTGD về cách đặt lệnh nhà đầu tư cần chú ý để thực hiện lệnh đặt trên hệ thống Online:
– Đảm bảo 100% tỷ lệ ký quỹ khi đặt lệnh mua/bán cổ phiếu
– Lệnh thỏa thuận khách hàng phải trực tiếp liên hệ công ty để được hướng dẫn cụ thể.
– Giá đặt giao dịch chứng khoán được đảm bảo thực hiện trong biên độ giá trần và giá sàn.
+ Sở GDCK HN (HNX): Biên độ trần sàn là ±10%
+ Sở GDCK HCM (HOSE): Biên độ trần sàn là ±7%
+ TT ĐĂNG KÝ GD UPCOM: Biên độ trần sàn là ±10%
– Mã chứng khoán đặt mua/bán cần được nhập chính xác và viết hoa tất cả các chữ cái. Các mã chứng khoán đặc biệt như mã các cổ phiếu quỹ cần viết chính xác.
Ví dụ: Mã chứng chỉ quỹ PRU: PRUBF1
Bước 4. Xác nhận lệnh bằng mật khẩu giao dịch
Khi đã điền đầy đủ thông tin lệnh đặt, bạn cần nhập mật khẩu giao dịch để xác nhận lệnh, giúp đảm bảo tính an toàn và bảo mật.
Sau đó, click vào “ Đặt lệnh” và chờ lệnh đặt được hệ thống xử lý thành công.
Màn hình sau khi lệnh được đặt thành công như sau
Xác nhận lệnh bằng mật khẩu giao dịch

Puchin Pham

-13/01/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68