logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Case study: Bitcoin có còn là cuộc chơi của những con “mọt sách” công nghệ?

-21/02/2019

Bài viết dưới đây sẽ trích dẫn một số thông tin từ nghiên cứu “What factors give cryptocurrencies their value: An empirical analysis” (tạm dịch: Nghiên cứu về những yếu tố ảnh hưởng lên giá trị của tiền điện tử) của tác giả Adam Hayes vào tháng 3 năm 2015.

 Bitcoin có còn là cuộc chơi của những con mọt sách công nghệ?
Bitcoin có còn là cuộc chơi của những con mọt sách công nghệ?

Sơ lược về bối cảnh của bài nghiên cứu

Vào thời điểm tháng 3 năm 2015, giá Bitcoin giảm mạnh từ ngưỡng 600 USD trước đó về khoảng 200 USD. Trong giai đoạn này, rất nhiều các dịch vụ đã dần chấp nhận các thanh toán bằng Bitcoin trải dài trên nhiều mảng từ các trang web phim người lớn cho đến các mặt hàng như game Xbox và nội dung số của Microsoft. Khoảng thời gian này, giới đầu tư đón nhận thêm một đồng coin mới xuất hiện đó là Ether vào tháng 7 năm 2014. Có thể nói, công nghệ Blockchain vào thời điểm này là một đột phá và nóng hổi trên các mặt báo.

Các yếu tố được tác giả đề cập

 • Tốc độ đào coin (GH/s)
 • Số lượng coin đào được trong một phút (Coin per min)
 • % lượng coin đã đào được so với lượng coin tối đa có thể đào (Coins mined)
 • Cách đào (SHA-256 hay Scrypt) (Algo)
 • Tuổi đời của đồng coin

Sau khi chạy thử các dữ liệu, Adam Hayes đã loại bỏ một số yếu tố không liên quan để đi đến kết luận một mô hình các yếu tố tác động đến giá coin như sau:

ln(PRICE) = -9.53 + 0.69∙ln(GH/s) – 0.98∙ln(COINS_PER_MIN) + 7.46∙ALGO

Ta có thể hiểu ý nghĩa từ nghiên cứu trên như sau:

 • Với 1% tăng tốc độ GH/s, giá tiền điện tử sẽ tăng 0,69%.
 • Với 1% lượng coin tạo ra trong 1 phút, giá sẽ giảm khoảng 0,98%.
 • Với giao thức Scrypt, giá tiền điện tử sẽ cao hơn 7,46 USD so với phương pháp SHA-256.

Ta có thể thấy, tốc độ hash rate không ngừng tăng từ năm 2017 đến nay. Đồng thời, lượng coin đào trong một phút ngày càng giảm (6400 xuống còn 1800). Theo lí thuyết điều này sẽ càng phải làm cho giá Bitcoin tăng mạnh. Và các số liệu cũng như mô hình trên đã vượt qua các kiểm duyệt và hoàn toàn có ý nghĩa thống kê. Vậy thì điều gì đã kéo giá BTC lao dốc?

2019 đã quá khác 2014

Bitcoin giờ không còn là cuộc chơi của những con “mọt sách” công nghệ

Với sự bùng nổ vào năm 2017, rất nhiều tay chơi đã nhảy vào miếng bánh béo bở Bitcoin. Nhiều hoạt động lướt sóng cũng như là điều khiển giá khiến loại tài sản này đôi lúc đã trở thành một canh bạc. Trong một số thời điểm, nhiều người đã tự hỏi liệu Bitcoin có phải là một loại chứng khoán? Tiền điện tử là một cải cách công nghệ hay là một công cụ điều khiển của giới tài chính? Nhiều người tham gia không chú tâm phân tích mấy các đồ thị ngày, mà hầu hết là day trade, tập trung vào những đợt sóng ngắn hạn, điều không khỏi gợi cho ta những sự đồng bộ với thị trường chứng khoán.

Bitcoin giờ không còn là cuộc chơi của những con “mọt sách” công nghệ
Bitcoin giờ không còn là cuộc chơi của những con “mọt sách” công nghệ

Các ông lớn truyền thông cũng đua nhau đưa tin về cơn sốt này bởi từ khóa Bitcoin là quá nóng. Lượng pageview của các trang tin về tiền điện tử như CoinDesk, Cointelegraph tăng vọt. Chính những cơn bão truyền thông này càng làm cho bong bóng Bitcoin ngày càng phình to.

Bài toán “Con gà và quả trứng”

Khi giá thị trường biến động mạnh, niềm tin giảm sút. Từ đó cái nhìn của chính phủ các quốc gia ngày càng gay gắt với loại tài sản này. Nhiều chính sách không mấy thuận lợi cho tiền điện tử tiếp tục khiến niềm tin hao mòn và theo một lẽ tất nhiên, giá BTC lại lao dốc và càng biến động theo một vòng tròn luẩn quẩn.

Những “cú lừa” lịch sử

Ngoài những tác động từ giới tài chính cũng như là chính trị, tiền điện tử đang phải đeo trên mình một cái còng từ những “kẻ giấu mặt”. Các dự án scam, những tên hacker, đồng thời là cả các lãnh đạo sàn giao dịch tiền điện tử, những người sẵn sàng sử dụng các mánh khóe để làm giả số liệu lưu lượng giao dịch nhằm cướp đi giá trị tài sản của người dùng. Bên cạnh đó là việc tiền điện tử còn được sử dụng vào các hoạt động phi pháp, rửa tiền và cả khủng bố.

Sự khác biệt giữa người tạo ra và người dùng Bitcoin
Sự khác biệt giữa người tạo ra và người dùng Bitcoin

Dưới đây là kết quả khảo sát về những lí do mà người Mỹ không chọn đầu tư vào tiền điện tử:

Nguồn: finder.com
Nguồn: finder.com

Ta có một nhận xét chung rằng hầu hết các vấn đề nêu trên đều là do các tác động bên ngoài công nghệ. Đó là những vụ scam, những lo ngại rủi ro về bong bóng. Dường như người dùng đã không mấy quan tâm đến cốt lõi ban đầu của loại tài sản này, đó chính là đặc tính phân quyền.

Vậy ta nên bắt đầu từ trứng hay gà?

Theo cách nhìn tổng quan nhất, để giải quyết vấn đề trên, chúng ta cần phải có một giải pháp tổng thể. Không những cải cách từ những công nghệ nền tảng mà còn phải là những cải cách về mặt pháp lí cũng như là tuân thủ các quy luật kinh tế thị trường. Không thể nói cải cách công nghệ là có thể hoàn toàn giải quyết được vấn đề giá trị cho Bitcoin. Tất cả đều cần phải xây dựng dựa trên một nền tảng chính là cả công nghệ, luật pháp và kinh tế.

 Coin68

 

-21/02/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68