logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Những cập nhật mới nhất về vụ việc lãnh đạo Huobi bị tạm giữ để điều tra

-23/01/2021

Theo nhiều nguồn tin CoinDesk cập nhật, có ít nhất một viên chức cấp cao của sàn giao dịch Houbi đang bị tạm giữ để điều tra về các vấn đề liên quan đến hệ thống giao dịch OTC.

Những cập nhật mới nhất về vụ việc lãnh đạo Huobi bị tạm giữ để điều tra
Những cập nhật mới nhất về vụ việc lãnh đạo Huobi bị tạm giữ để điều tra

2 cá nhân, bao gồm cả Giám đốc điều hành Jiawei Zhu, đã bị cảnh sát tạm giữ vào tháng 11-12/2020. Cảnh sát đang tiến hành điều tra dịch vụ mua bán OTC của Houbi. Cuộc điều tra có liên quan đến những thành viên trụ cột cũ của sàn Houbi và các viên chức phụ trách mảng dịch vụ trên. Tuy nhiên, các giao dịch truyền thống sẽ không bị ảnh hưởng.

Ông Zhu bị tạm giữ khi đang đi du lịch ở tỉnh Guizhou miền Nam Trung Quốc vào tháng 11. Theo các nguồn tin cho hay, ông vẫn đang bị giữ lại bởi cảnh sát địa phương.

Theo tờ The Paper xuất bản ngày 30/11, ông Zhu đã hợp tác điều tra với cảnh sát. Cảnh sát đã không cần dùng đến những biện pháp ép buộc để ông Zhu hợp tác, tương tự trường hợp của nhà sáng lập OKEx, ông Star Xu.

Người còn lại là một trong những nhà điều hành chịu trách nhiệm về dịch vụ giao dịch OTC của Houbi, bị tạm giam vào tháng 12 nhưng đã được trả tự do gần đây.

Để thu thập thêm thông tin điều tra, cảnh sát đã thẩm vấn 1 lượng lớn các nhân viên từ nhiều mảng khác nhau của sàn giao dịch Houbi như giao dịch, tài chính, và pháp lý. Cảnh sát không thể đặt câu hỏi cho tất cả một phần vì đa số nhân viên làm việc theo mô hình phi tập trung từ nhiều quốc gia khác nhau.

Houbi đã nằm trong phạm vi điều tra của cảnh sát vì có liên quan đến dịch vụ OTC của sàn giao dịch OKEx năm 2018.

Cuộc điều tra gần đây tập trung vào những hoạt động phạm pháp tiềm ẩn thông qua việc giao dịch OTC của các sàn giao dịch bao gồm cả cá độ trực tuyến.

Mặc dụ có mối quan hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc, nhưng Houbi vẫn không tránh khỏi cuộc điều tra lần này vì vấn đề hoạt động tài chính khá nhạy cảm lần này. Là một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Trung Quốc, Houbi đang cộng tác với chính phủ trong việc xây dựng hệ thống công nghệ blockchain cho quốc gia tỷ dân này.

Được biết, cảnh sát Trung Quốc đang tăng cường mạnh mẽ những cuộc điều tra về hệ thống OTC của các sàn giao dịch tiền điện tử trong năm ngoái.

Một trong những chuyên gia trong lĩnh vực giao dịch OTC cũng là đồng sáng lập nền tảng lending RenrenBit, ông Zhao Dong đã bị cảnh sát bắt giữ nhằm phục vụ điều tra vào tháng 07/2020.

Giao dịch OTC đã trở thành một dịch vụ phổ biến được nhà đầu tư và thợ khai thác tiền điện tử Trung Quốc sử dụng nhằm tìm kiếm đối tác buôn bán, xử lý các lệnh bán lớn kể từ khi Ngân hàng Dân chủ Trung quốc, một trong những ngân hàng trực thuộc trung ương, ngừng hỗ trợ giao dịch tiền mã hoá cho các sàn tập trung vào tháng 09/2017.

Hình thức giao dịch này dường như rất khó để chính quyền Trung Quốc kiểm soát, với việc không bắt buộc KYC, tuân thủ luật Chống rửa tiền như hình thức giao dịch tập trung.

Một trong những lý do sàn giao dịch Houbi không đưa ra thông báo chính thức cho vụ việc trên bởi vì, không giống như OKEx, private key của người sử dụng Houbi được nắm giữ bởi rất nhiều người. Do đó, sàn Houbi vẫn có khả năng xử lý những lệnh rút tiền trong thời gian trên.

Ngược lại, sàn OKEx thông báo sẽ ngừng tất cả các lệnh rút tiền vì người nắm giữ private key đang phải tham gia hỗ trợ điều tra với cảnh sát Trung Quốc. Ngày 26/11, sàn OKEx đã phục hồi chức năng rút tiền sau 5 tuần gián đoạn.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm :

-23/01/2021
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68